ภาพยนตร์

รวม 11 หนังประทับใจประจำปี 2023 ของนายแพท

บางเรื่องอาจจะไม่ได้คะแนนสูงสุด แต่ว่าสร้างความประทับใจได้โดดเด่นเกินหน้าเกินตา ว่าแล้วก็มาเริ่มกันแล้วกัน

เป็นประจำทุกปี ที่เป็นสิ้นปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ คอนเทนต์จัดหนังเข้าลิสต์ของนายแพทก็จะกลับมา ทั้งปี 2023 แม้จะต้องจำกัดตัวเองให้ใช้เวลานอกบ้านอย่างคุ้มค่าจะทำให้หนังที่จะออกไปดูข้างนอกน้อยลงไปบ้าง แต่ก็คงต้องบอกว่า ยังพอมีปริมาณและคุณภาพมากพอให้จัดลิสต์อยู่ และก็เช่นเคย หนังแต่ละเรื่องที่จัดมา จะเป็นหนังเรื่องใดก็ได้ที่นายแพทได้ดูในปีนั้น ไม่ว่าจะเป็นหนังฉายโรงหรือสตรีมให้ดูกันที่บ้าน เลือกเฟ้นเอาแต่ที่รู้สึกจริงๆ จังๆ กับมัน จนได้มาเป็น 11 หนังประทับใจประจำปี 2023 ของนายแพท หน้านี้แหละครับ

บางเรื่องอาจจะไม่ได้คะแนนสูงสุด แต่ว่าสร้างความประทับใจได้โดดเด่นเกินหน้าเกินตา ว่าแล้วก็มาเริ่มกันเลย


The Fabelmans | เดอะ เฟเบิลแมนส์

ภาพจากหนัง The Fabelmans ผลงานจาก Steven Spielberg
ภาพจากหนัง ‘The Fabelmans’ ผลงานจาก Steven Spielberg
source: UIP Thailand

หนังเรื่องเยี่ยมของสปิลเบิร์กที่ค่อนข้างเป็นหนังส่วนตัวอยู่ไม่น้อย ‘The Fablemans’ เล่าเรื่องของเด็กหนุ่มชาวยิวที่ย้ายมาตั้งรกรากในอเมริกากับครอบครัว จากความประทับใจในวันที่พ่อพาไปดูหนังในโรง ทำให้เขาเกิดความสนใจและคลั่งไคล้ในโลกของภาพยนตร์ตั้งแต่นั้นมา สปิลเบิร์กหยิบความทรงจำวันเก่ามาเล่าผ่านอีกครอบครัวหนึ่ง ที่ถ่ายทอดความรักในการทำหนัง การได้รับแรงบันดาลใจจากพ่อ บวกกับการสนับสนุนจากแม่ และเรื่องราวดราม่าในครอบครัว

เล่าเรื่องราวของเด็กคนหนึ่งที่ต้องพบเจอทั้งเรื่องดีเรื่องร้าย และเขาต้องเติบโตและผ่านมันไปให้ได้ มันคือหนัง Coming-of-age อีกเรื่องหนึ่งที่อุทิศให้กับวงการหนัง

กำกับ: Steven Spielberg
เขียนบท: Steven Spielberg, Tony Kushner
นำแสดง: Michelle Williams, Gabriel LaBelle, Paul Dano


Beau Is Afraid | โบอย่าไปกลัว

ภาพจากหนังเรื่อง Beau Is Afraid
ภาพจากหนังเรื่อง ‘Beau Is Afraid’
credit: Mongkol Major

อีกเรื่องที่ให้ประสบการณ์การดูหนังที่ประทับใจไม่รู้ลืม ‘โบอย่าไปกลัว’ หนังที่หยิบเอาความสัมพันธ์อันเป็นพิษของสองแม่ลูก มาสร้างเป็นเรื่องราวสุดพิลึกพิลั่น ยาว 3 ชั่วโมง แบบที่ชวนผู้ชมให้เหวอ อึ้งแดก ได้ครั้งแล้วครั้งเล่า ราวกับ อารี แอสเตอร์ กำลังมันมือและสนุกกับหนังอย่างมาก ขณะที่คนดูก็ต้องใช้สมองเร่งประมวลผลให้ทันกับเวลาหนัง เต็มไปด้วยสัญญะ ที่พาให้คิดไปหลากหลายมุม ใครไม่ทัน คงต้องลองหารอบสองให้ตัวเอง

กำกับ: Ari Aster
เขียนบท: Ari Aster
นำแสดง: Joaquin Phoenix, Patti LuPone, Amy Ryan,


Are You There God? It’s me, Margaret | วันนั้นของมาร์กาเร็ต

ครอบครัววุ่นๆ กับหนังสุดน่ารัก วันนั้นของมาร์กาเร็ต
ครอบครัววุ่นๆ กับหนังสุดน่ารัก ‘วันนั้นของมาร์กาเร็ต’
credit: IMDb

หนังน่ารักๆ ที่สร้างความประทับใจในวันที่ได้ดู ‘วันนั้นของมาร์กาเร็ต’ หนังจากวรรณกรรมขายดี เล่าเรื่องราวของ มาร์กาเร็ต ไซมอน เด็กน้อยที่กำลังจะโตเป็นสาวและเพิ่งจะได้ย้ายบ้านครั้งแรกในชีวิตไปเจอสิ่งใหม่ นำเสนอการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ทั้งในด้านร่างกายและการค้นหาตัวตน ได้ทั้งน่ารักน่าชังชวนหัวเราะคิกคัก และได้ทั้งเรื่องจริงจังสะเทือนใจคนอ่อนไหว

กำกับ: Kelly Fremon Craig
เขียนบท: Kelly Fremon Craig
นำแสดง: Abby Ryder Fortson, Rachel McAdams, Kathy Bates


Oppenheimer | ออพเพนไฮเมอร์

ภาพจากหนังเรื่อง Oppenheimer
ภาพจากหนังเรื่อง ‘Oppenheimer’
source: UIP Thailand

ก่อนเข้าไปชม ‘ออพเพนไฮเมอร์’ ก็อาจครุ่นคิดว่า นี่คงจะเป็นหนังที่ดูง่ายที่สุดของ คริสโตเฟอร์ โนแลน ด้วยเพราะมันเป็นหนังชีวประวัติ หนังที่เล่าจากเรื่องจริง เมื่อถึงเวลาที่เข้าไปชมจริงๆ ก็พบว่า แม้จะเป็นเช่นนั้น แต่ก็ไม่ได้ง่ายขนาดนั้น เพราะหนังมีตัวละครมากหน้าแวะเวียนเข้ามาไม่ขาด ทั้งยังฟาดฟันกันด้วยไดอะล็อกที่มากมาย เล่าเรื่องสลับสีสลับไทม์ไลน์ แต่กระนั้น หนังก็ไม่ได้ยากเกินกว่าจะทำความเข้าใจในสิ่งที่ผู้กำกับต้องการจะสื่อสาร

กำกับ: Christopher Nolan
เขียนบท: Christopher Nolan
นำแสดง: Cillian Murphy, Emily Blunt, Matt Damon, Robert Downey Jr.


Past Lives | ครั้งหนึ่ง ซึ่งคิดถึงตลอดไป

ภาพจากหนังเรื่อง ครั้งหนึ่ง ซึ่งคิดถึงตลอดไป
ภาพจากหนังเรื่อง ‘ครั้งหนึ่ง ซึ่งคิดถึงตลอดไป’
source: GDH

มาถึงหนังเรื่องแรกที่ GDH นำเข้ามาฉายในไทย ‘ครั้งหนึ่ง ซึ่งคิดถึงตลอดไป’ หนังที่เล่าเรื่องแบบไม่รีบไม่ร้อน พาเราไปพบกับการพบ จากลา และคิดถึงกันของคนคู่หนึ่ง ที่โชคชะตาพากลับมาเจอกันอีกครั้งในวันที่ฝ่ายหนึ่งมีคนข้างกาย พาคนดูนึกย้อนถึงประสบการณ์ส่วนตัวที่อาจใกล้เคียงหรือเชื่อมโยงไปถึง ใครสักคนที่ยังอยู่ในใจ หนังคล้ายจะดึงโมเมนต์เก่าในความทรงจำกลับมา แต่ราวกับหนังเก็บกักความรู้สึกของผู้ชมไว้ ก่อนปล่อยให้ทะลักล้นในวินาทีสุดท้าย ได้เวลาต่อมน้ำตาลุกขึ้นมาทำงาน

กำกับ: Celine Song
เขียนบท: Celine Song
นำแสดง: Greta Lee, Teo Yoo, John Magaro


Aftersun | อยากให้อยู่นานกว่านี้

ภาพจากหนัง อยากให้อยู่นานกว่านี้
ภาพจากหนัง ‘อยากให้อยู่นานกว่านี้’
credit: Documentary Club

หนังที่ทำงานกับใจเราอย่างมาก เพราะใจเราอ่อนไหวเสมอเมื่อเวลามีใครเล่าเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัว ‘อยากให้อยู่นานกว่านี้’ เล่าเรื่องของพ่อที่แยกทางกับแม่ และลูกสาววัยกำลังโต ผ่านเศษเสี้ยวความทรงจำที่ภาพเคลื่อนไหวในคลิปวิดีโอเรียกมันคืนกลับมา เรื่องราวในวันเก่าที่เธอได้รับความอบอุ่นจากพ่อ แม้เธอไม่เข้าใจในบางการกระทำเพราะยังเล็กนัก ความแตกสลายของวัยผู้ใหญ่ที่เก็บอดีตเอาไว้ เธออาจเพิ่งมาเข้าใจในวันที่ทำได้เพียงโหยหาดวงอาทิตย์ดวงนั้น

กำกับ: Charlotte Wells
เขียนบท: Charlotte Wells
นำแสดง: Paul Mescal, Frankie Corio, Celia Rowlson-Hall


Suzume | การผนึกประตูของซุซุเมะ

ภาพจากหนังแอนิเมชันเรื่อง Suzume
ภาพจากหนังแอนิเมชันเรื่อง ‘Suzume’
source: Warner Bros. Thailand

อีกผลงานที่น่าประทับใจจาก อ. มาโคโตะ ชินไค ‘การผนึกประตูของซุซุเมะ’ เรื่องราวแฟนตาซีเหนือจินตนาการอันเกี่ยวพันกับโลกแห่งความจริง ที่คนญี่ปุ่นน่าจะเข้าใจมันได้อย่างถ่องแท้สุดๆ นอกเหนือจากมุกเล็กมุกน้อยที่ทำให้เราหัวเราะคิกคัก ความน่ารักของเจ้าเหมียวตาโตสีขาวที่พายิ้มตาม เรื่องราวภารกิจของสองคาแรกเตอร์หลักที่เราต่างเอาใจช่วยให้สำเร็จ นอกนั้นก็เป็นภาพสวย เพลงเพราะ เท่านั้นไม่พอ หนังยังพาเราน้ำตาไหลสะเทือนใจกับเรื่องการเติบโตของตัวละครอีก ปิดท้ายด้วยเพลงเพราะๆ ที่ชวนให้นั่งดูอยู่จนตัวอักษรสุดท้าย

กำกับ: Makoto Shinkai
เขียนบท: Makoto Shinkai
นำแสดง(พากย์): Nanoka Hara, Hokuto Matsumura, Eri Fukatsu


Monster | มอนสเตอร์

ภาพจากหนังเรื่อง Monster จาก ผกก. Hirokazu Koreeda
ภาพจากหนังเรื่อง ‘Monster’ จาก ผกก. Hirokazu Koreeda
source: มงคลซินีมา

ภาพยนตร์ญี่ปุ่นสุดประทับใจนายแพทเรื่องนี้ ‘มอนสเตอร์’ คือผลงานการกำกับและเขียนบทของ ฮิโรคาสุ โคเระเอดะ ได้รางวัลบทยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังเมืองคานส์ เป็นหนังที่ไถ่ถามคนดูว่า สัตว์ประหลาดที่แท้จริงคือสิ่งใด บทหนังโคตรเด่นตรงที่เล่าเรื่องแบ่งเป็น 3 มุมมอง ให้คนดูเก็บเกี่ยวรายละเอียดแล้วนำมาประสานกันเป็นหนึ่งเดียว เล่าเรื่องราวของเด็กสองคนได้ลึกซึ้งและปวดร้าวใจ ผสานด้วยงานดนตรีประกอบชิ้นสุดท้ายจาก ริวอิจิ ซากาโมโตะ และต้องบอกว่า เด็กทั้งสองคนเล่นเอาอย่างดีมากๆ เลยล่ะครับ

กำกับ: Hirokazu Koreeda
เขียนบท: Yuji Sakamoto
นำแสดง: Sakura Ando, Eita Nagayama, Soya Kurokawa


Killers of the Flower Moon | คิลเลอร์ส ออฟ เดอะ ฟลาวเวอร์ มูน

นี่คือผลงานหนังเรื่องใหม่ของ มาร์ติน สกอร์เซซี ดัดแปลงบทมาจากหนังสือชื่อเดียวกันผลงานของ เดวิด แกรนด์ ที่หยิบเอาเรื่องจริงบนแผ่นดินอเมริกามาขีดเขียนเป็นเรื่องราว ทั้งยังเป็นการร่วมงานกันอีกครั้งของสกอร์เซซีกับนักแสดงชายคู่บุญอย่าง ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ และชายผู้เป็นตำนานอย่าง โรเบิร์ต เดอนีโร ‘Killers of the Flower Moon’ แม้หนังจะยาวถึง 206 นาที แต่กลับเข้มข้นได้ตลอดเรื่อง แถมยิ่งใกล้จบยิ่งเข้มข้นหนัก ปั่นเก่ง แถมมีเซอร์ไพรส์อีกต่างหาก

กำกับ: Martin Scorsese
เขียนบท: Eric Roth, Martin Scorsese
นำแสดง: Leonardo DiCaprio, Robert De Niro, Lily Gladstone, Jesse Plemons, Tantoo Cardinal


มนต์รักนักพากย์ | Once Upon a Star

3 นักแสดงนำจากหนังเรื่อง มนต์รักนักพากย์
3 นักแสดงนำจากหนังเรื่อง ‘มนต์รักนักพากย์’
source: Netflix

หลายเสียงเรียก ‘มนต์รักนักพากย์’ เรื่องนี้ว่าเป็น จดหมายรักถึงหนังไทย เล่าถึงหนังไทยยุคเฟื่องฟู และยุคของการเปลี่ยนแปลง-เปลี่ยนผ่านจากยุคหนังเงียบสู่ยุคหนังพูด นอกจากนี้ มันยังเน้นเล่าไปถึงพระเอกไทยที่กลายเป็นขวัญใจของคนทั้งประเทศ ผู้ที่จากไปรวดเร็วเกินกว่าใครจะทันคาดคิด เป็นหนังที่แทบไม่มีใครคิดสร้างกันแล้วในปัจจุบัน เพราะมันต้องใช้แรงผลักดันมากมาย โดยเฉพาะงานสร้างที่ต้องพาคนดูกลับไปยังวันเวลานั้นอย่างเหมือนจริงที่สุด ต้องทำให้คนดูในยุคสมัยนี้อินไปกับเรื่องราวในยุคเก่าๆ ให้ได้มากที่สุด เพราะยังไงคนที่เคยผ่านช่วงเวลานั้นก็ต้องอินมากมายอย่างไม่ต้องสงสัยอยู่แล้ว

กำกับ: นนทรีย์ นิมิบุตร
เขียนบท: เอก เอี่ยมชื่น
นำแสดง: เวียร์ ศุกลวัฒน์ คณารศ, หนูนา หนึ่งธิดา โสภณ, จิรายุ ละอองมณี, สามารถ พยัคฆ์อรุณ


Anatomy of a Fall | เขาบอกว่าเธอฆ่า

ภาพจากหนังเรื่อง Anatomy of a Fall
ภาพจากหนังเรื่อง ‘Anatomy of a Fall’
source: Mongkol Major

ผลงานการกำกับของ ฌุสตีน ทริเยต์ เธอคือ ผู้กำกับหญิงคนที่สามที่คว้ารางวัลปาล์มทองคำมาครอง ‘เขาบอกว่าเธอฆ่า’ เป็นหนังดราม่าระทึกขวัญที่มีความยาวถึง 2 ชั่วโมงครึ่ง และครึ่งหนึ่งเล่าเรื่องในห้องพิจารคดีของศาล แต่กลับกลายเป็นหนังที่ตรึงเราไว้กับเรื่องราวได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ ช่วงว่าความเป็นช่วงที่เราตื่นตัวสุดๆ เมื่อการโต้แย้งกันไปมาในห้องแคบๆ นั้น ลากดึงเอาปัญหาความสัมพันธ์ของชีวิตคู่ออกมาเปิดเผยอย่างหมดเปลือก ตอบทุกประเด็นที่ทำให้เราได้เห็นว่า เป็นเพียงคนนอก ไม่อาจจะตัดสินอะไรคนอื่นได้หรอก

กำกับ: Justine Triet
เขียนบท: Justine Triet, Arthur Harari
นำแสดง: Sandra Hüller, Swann Arlaud, Milo Machado Graner


ที่จริงแล้วก็ยังมีหนังอีกเรื่องที่อยู่ในข่ายเป็น หนังประทับใจประจำปี 2023 ไม่ว่าจะเป็น ‘Spider-man: Across the Spider-Verser’‘Barbie บาร์บี้’‘แมนสรวง’ , ‘Dream Scenario คืนนี้จงฝันถึงผม’‘Wonka’ , ‘Napoleon จักรพรรดินโปเลียน’ , ‘The Hunger Game: The Ballad of Songbirds and Snakes’ , ‘เพื่อน(ไม่)สนิท’ หรือ ‘ลอง ลิฟ เลิฟว์!‘  แต่ต้องตัดให้เหลือ 10 ถึง 11 เรื่อง ซึ่งก็แน่นอนว่า คงไม่ได้ตรงใจกับคุณไปซะทั้งหมดหรอก จริงมั้ยล่ะครับ?

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save