ศิลปินและอัลบั้มเพลง-ดนตรี

Lula ‘Twist’ | ทวิสต์แบบบอสซ่าบอสซ่ากับ ลุลา

กับอัลบั้มที่ยังคงความเป็นบอสซาโนว่าเป็นแกนหลักไว้เช่นเคย อัลบั้มที่ชื่อว่า Twist นั่นเอง

ครั้งหนึ่ง ผมเคยเขียนถึงหญิงสาวคนนี้ไปแล้ว กับอัลบั้มชุดก่อนๆ ของเธอ แต่ในวันนี้ เธอกลับมาแล้ว พร้อมอัลบั้มชุดใหม่และเพลงใหม่ๆ ทั้งหมด ผู้หญิงที่ใครหลายคนให้ฉายาเธอว่าเป็น “เจ้าหญิงบอสซ่าเมืองไทย” ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม ในเมื่อเมืองไทยขาดแคลนศิลปินที่มีผลงานเพลงในสไตล์นี้อย่างจริงจัง การโดดเด่นอยู่คนเดียวจึงไม่พ้นได้รับฉายาเช่นนี้ไปได้ ใช่แล้ว ผมกำลังพูดถึง “ลุลา” (Lula) หรือ กันยารัตน์ ติยะพรไชย

ในวันที่ 8 ก.ค. 53 ที่ผ่านมา เธอก็เปิดตัวอัลบั้มชุดใหม่ไปเรียบร้อย กับอัลบั้มที่ยังคงความเป็นบอสซาโนว่าเป็นแกนหลักไว้เช่นเคย อัลบั้มที่ชื่อว่า “Twist” นั่นเอง

ปกอัลบั้มลุลา - ทวิสต์

จะว่าไปนี่คงเป็นอัลบั้มเต็มชุดที่สามในนาม “ลุลา” แต่คงเป็นอัลบั้มที่มีเพลงใหม่เต็มชุดชุดที่สองของเธอคนนี้

ลุลาเองเคยมีผลงานอื่นๆ นอกเหนือไปจาก “2Become1”, “Urban Lullaby” และ “Swing Swing” ก็อย่างการไปร่วมแจมใน “Bossa Blossom” หรือการทำเพลงพิเศษเพลงละครที่ไม่ได้ถูกรวมอยู่ในอัลบั้มไหน คราวนี้ เธอกลับมาส่งเสียงให้เราฟังกันเต็มๆ อีกครั้ง ทำงานกับโปรดิวเซอร์คนเดิม โตน Sofa (จักรธร ขจรไชยกูล) พร้อมด้วยทีมงานที่ได้ พี่กั้ง Kungsanova หรือ กั้ง Groove Riders ที่มาร่วมแต่งและเรียบเรียง แล้วยังได้ Joey Boy และติ๊ก Playground มาร่วมแต่งเพลงให้ในชุดนี้ด้วย

และแน่นอน เช่นเดียวกับชุดที่แล้ว โตน ลงมาร่วมร้องด้วยอย่างน้อยก็ 1 เพลง ดูรายชื่อเพลงเอาก็แล้วกัน

 1. Love Me Before Sunset feat. โตน Sofa
 2. ราตรีนี้ (ยังอีกแสนไกล)
 3. แค่เพียงได้รู้ feat. จีน มหาสมุทร
 4. อย่ามองมาได้มั้ย feat. ติ๊ก Playground
 5. Down
 6. แม่ไม่เข้าใจ feat. สวีทนุช
 7. เนื้อคู่
 8. เหนื่อยนัก พักนะ
 9. อธิษฐาน
 10. ความเหงา
 11. Hidden Track

นอกจากอัลบั้มนี้ จะมีเพลงที่มีเนื้อหาที่ออกมาจากตัวตนของลุลามากที่สุดแล้ว มันยังเป็นอัลบั้มที่มีหลากหลายเนื้อหา สะท้อนมุมมองของผู้หญิงๆ ที่มองโลกในแง่มุมดีๆ ออกมา ซึ่งก็กลายเป็นที่มาของ “Twist” ชื่ออัลบั้มนั่นเอง

อีกส่วนหนึ่ง อัลบั้มนี้ยังได้นำเอาเครื่องดนตรีชิลล์ๆ อีกหนึ่งชิ้นมาประกอบในการเรียบเรียงด้วย และในการแสดงสดของลุลา ก็มักจะหยิบเจ้าเครื่องดนตรีชิ้นนี้มาเล่นและร้องไปพร้อมๆ กัน มันคือ Ukulele นั่นเอง จากอัลบั้ม Urban Lullaby ที่จะมีแต่เพลงที่ฟังสบายๆ ฟังง่าย เปิดไปเจอเพลงไหนก็โดนหมด มาชุดนี้ Twist บางเพลงยังฟังสบายเหมือนเดิม แต่บางเพลงก็เริ่มหันเข้าหามุมของตัวเองมากขึ้น บางเพลงใช้วิธีการร้องที่แปลกไป ทำนองอาจจะไม่ติดหูง่ายเท่าไหร่ หรือบางเพลงก็ใส่ความเป็นคันทรี่เข้ามาสนุกสนาน แต่พอฟังไปเรื่อยๆ ให้เวลากับมันสักหน่อย ก็ยังเป็นอัลบั้มที่ฟังเพราะทั้งอัลบั้มได้อยู่ดี

ขณะที่ปกอัลบั้มก็ออกแบบไว้อย่างสวย ขนาดของอัลบั้มประมาณสมุดบันทึกเล่มหนึ่ง เมื่อเปิดออกมาก็จะพบกับป็อปอัพ เมื่อเปิดสมุดเล่มเล็กๆ ออกมาดูก็พบกับไดอารี่ที่มีเครดิตและเนื้อเพลงพร้อมคอร์ดอยู่ภายใน เรียกว่า พิถีพิถันสุดๆ ชนิดที่คนซื้อออนไลน์หรือโหลดมายังต้องเสียดายจนต้องเดินไปซื้อแพ็คเกจนี้มาเก็บไว้

ปกอัลบั้มลุลา - ทวิสต์

หลายคนคงอยากได้สัมผัสอารมณ์ของเพลงในอัลบั้มนี้แล้วใช่มั้ยครับ ผมขอทิ้งท้ายด้วยมิวสิควิดีโอของลุลา ในอัลบั้ม Twist (ทวิสต์) ไว้ที่ตัวอักษรนี้แล้วกันนะ :P

Lula – ราตรีนี้…(ยังอีกแสนไกล) Music Video
แค่เพียงได้รู้ Music Video
เนื้อคู่ Music Video

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

8 คอมเมนต์

 1. รักลุลา ^________^
  พี่แพททททชอบเหมือนกันเลยยย อิอิ เพราะเน้ออออ
  ซื้อแล้ววววววด้วยแผ่นแท้ๆๆ อิอิ
  quando เคยฟังเพลงนี้มั้ยยย เพราะเชียวล่ะ

 2. อิอิ ว่าจะเอาแพ็คเกจมาถ่ายรูปลงซะหน่อย แสงไม่พอเพียง เอาไว้ก่อนละกัน อิอิ

  ปล. เพราะมากๆ จ้า ^^

 3. แต่ผมว่าเพลงแม่ไม่เข้าใจนี้มันออกจะ คันทรี มากกว่า แต่คันทรีแบบ ี Ukulele มาเสริมนะ

 4. ทั้งเสียงทั้งเพลงพี่เค้า มีเอกลักษณ์ดีนะครับ ผมชอบ

 5. เรื่องเสียงต้องยอมรับว่า ดีจริงๆ

  แต่ที่พูดถึงมากๆก้อคือ CD cover อ่ะเขาว่าน่าซื้อจริงๆ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ