ซีรีส์ซีรีส์ฝรั่งรีวิว

รีวิว The Irregulars แก๊งนักสืบไม่ธรรมดา | วัยรุ่นไขคดีในจักรวาลเชอร์ล็อค

ซีรีส์อังกฤษเรื่องนี้ว่าด้วยเรื่องของแก๊งห้าวัยรุ่นแก๊งนักสืบที่เก่งพอตัว สนุกดีไม่มีหยอก

เสาะหาซีรีส์ต่างประเทศที่โดนใจในเน็ตฟลิกซ์ช่วงนี้ช่างหาได้ยากเย็น เลยได้ลองเอาตัวไปพบกับซีรีส์จากเกาะอังกฤษเรื่องหนึ่ง ลีลาการเล่าเคล้าผสมด้วยความแปลกแปร่งเล็กน้อย มันเป็นซีรีส์แนวนักสืบ แต่ตัวละครหลักล้วนเป็นเด็กวัยรุ่น ใช่แล้ว ผมกำลังหมายถึง ‘The Irregulars แก๊งนักสืบไม่ธรรมดา’

Billy, Spike และ Jessie ส่วนหนึ่งใน แก๊งนักสืบไม่ธรรมดา
Billy, Spike และ Jessie ส่วนหนึ่งใน ‘แก๊งนักสืบไม่ธรรมดา’

เรื่องราวที่เล่าถึงลอนดอนในยุควิคตอเรียนอะไรประมาณนั้น แถมมีความเชื่อมโยงกับ จอห์น วัตสัน,​ เชอร์ล็อก โฮล์มส์ และ ไมครอฟต์ โฮล์มส์ อีกต่างหาก การดำเนินเรื่องที่พาเราไปรู้จักกับเด็กกลุ่มนี้ที่ส่วนใหญ่เป็นเพียงเด็กยากจนที่สังคมไม่เหลียวแล แต่ก็มีเด็กในตระกูลร่ำรวยอีกคนมาเข้าพวก ต่างช่วยกันสืบคดีที่มีความแฟนตาซีเชิงน่ากลัวแฝงอยู่

ส่วนผสมที่ดูแปลกดี เดินเรื่องก็ค่อนข้างโอเคด้วยนะ


เรื่องย่อซีรีส์ ‘The Irregulars’

ซีรีส์แนวนับสืบเรื่องนี้ติดตามชีวิตของเด็กกลุ่มหนึ่ง สี่คนอาศัยอยู่ในห้องใต้ดินของตึกแห่งหนึ่งในลอนดอน อีกหนึ่งเป็นหนุ่มสูงศักดิ์ที่อยู่ในวังใหญ่ แต่ละคนต่างมีนิสัยใจคอและความสามารถที่แตกต่างกัน

เจสสิกา หรือ เจสซี่ (Darci Shaw จากหนังเรื่อง ‘Judy’) สาวผู้มีพลังวิเศษติดตัวที่เพื่อนๆ กังวลเพราะคิดว่าเธอป่วย, บี หรือ เบียทริซ (Thaddea Graham) เพื่อนคนสนิทของเจสซี่ผู้มีความเก่งกาจด้านการสืบคดี, สไปก์ (McKell David เคยปรากฏตัวแว้บๆ ในหนัง ‘The Gentlemen’ และร่วมแสดงในซีรีส์ ‘Snatch’) และ บิลลี่ (Jojo Macari)

Royce Pierreson ผู้รับบท John Watson ในซีรีส์ แก๊งนักสืบไม่ธรรมดา
Royce Pierreson ผู้รับบท John Watson ในซีรีส์ ‘แก๊งนักสืบไม่ธรรมดา’

ทั้งหมดอาศัยรวมกันอยู่ในห้องใต้ดิน เป็นเด็กยากจนที่ต้องอดๆ อยากๆ และเพราะอาการป่วยของเจสซี่ ทำให้บีเลือกรับงานสืบคดีจากข้อเสนอของคุณหมอ จอห์น วัตสัน (Royce Pierreson จากหนังเรื่อง ‘Judy’ และ ‘Spectral’)

ตัวอย่างซีรีส์ ‘แก๊งนักสืบไม่ธรรมดา’ [ซับไทย] อย่างเป็นทางการจาก Netflix

จนในที่สุด ทั้งสี่ก็ได้พบกับ ลีโอ หรือ ลีโอโพล (Harrison Osterfield ร่วมเล่นใน ‘Avengers: Infinity War’ และ ‘Chaos Walking’) ชายหนุ่มผู้สูงศักดิ์ อาศัยอยู่ในรั้วในวัง แต่อยากออกมาพบเจอโลกภายนอก


รีวิวซีรีส์ แก๊งนักสืบไม่ธรรมดา

ดูทีแรก อาจจะไม่ทันคิด เมื่อเวลาผ่านไป ชื่อของตัวละครที่คุ้นหูคุ้นตาจะโผล่ออกมาเรื่อยๆ ด้วยส่วนผสมที่แปลกออกไป เรื่องราวที่หันไปเล่าถึงเหล่ากลุ่มแก๊งวัยรุ่นยากจนที่ถูกดึงมาช่วยสืบคดี ผสมด้วยเรื่องราวเหนือธรรมชาติ ให้ความรู้สึกแฟนตาซีกว่าแค่ซีรีส์นักสืบที่เคยดูมา เป็นการผสมผสานเพื่อสร้างความแปลกใหม่ให้กับอรรถรสของผู้ชม

รู้จักทั้งห้าคนในแก๊งนับสืบไม่ธรรมดา…เพิ่มขึ้นอีกสักหน่อย

บี หรือ เบียทริซ (Thaddea Graham) หญิงสาวกำพร้าที่มีทักษะการเป็นนักสืบชั้นยอด เธอเติบโตจากบ้านดัดสันดานและไม่คิดจะกลับไปเหยียบที่นั่นอีก ระหว่างทาง นอกจากจะได้รับงานสืบให้ด็อกเตอร์วัตสัน เธอก็ยังพบเงื่อนงำในการตามหาเชอร์ล็อค โฮล์มส์ และแม่ของเธอเองอีกด้วย

เจสสิกา หรือ เจสซี่ (Darci Shaw) เป็นน้องสาวและเคยอยู่ในบ้านดัดสันดานมาเช่นเดียวกับบี เจสซี่เป็นสาวที่มีสัมผัสพิเศษ เธอมักจะฝันร้ายอยู่บ่อยๆ แต่ฝันนั้นก็เกี่ยวข้องความจริงที่ลอนดอนกำลังถูกความชั่วร้ายเข้าครอบงำ ต่อมาเธอคือที่ได้รับพลังวิเศษที่เป็นทั้งคำสาปและความสามารถที่ช่วยคลี่คลายคดี

Bea และ Jessie ในซีรีส์สปินออฟจักรวาลเชอร์ล็อก แก๊งนักสืบไม่ธรรมดา
Bea และ Jessie ในซีรีส์สปินออฟจักรวาลเชอร์ล็อก ‘แก๊งนักสืบไม่ธรรมดา’

บิลลี่ (Jojo Macari) หนุ่มที่เติบโตมาในบ้านดัดสันดานเช่นเดียวกับบีและเจสซี่ นิสัยออกจะห้าวๆ หน่อย แต่มีความรักพวกพ้องในระดับสูง มีความรู้สึกเกินเพื่อนให้กับบี แต่ดูเหมือนอีกฝ่ายจะไม่ได้รู้สึกแบบเดียวกันนี่สิ

สไปก์ (McKell David) เป็นเหมือนคนที่อยู่ตรงกลาง คอยช่วยเหลือแต่ประสานความเป็นเพื่อนของทุกคนไว้ คอยช่วยสืบคดี อะไรๆ ประมาณนี้

ลีโอ หรือ ลีโอโพลด์ (Harrison Osterfield) เจ้าชายผู้สูงศักดิ์แต่ขี้โรค อาศัยอยู่ในรั้วในวัง แต่อยากออกมาพบเจอโลกภายนอก เลยได้พบกับแก๊งวัยรุ่นใต้ดินแก๊งนี้ มีความรู้ในด้านที่เด็กทั้งสี่ไม่อาจล่วงรู้ จึงช่วยสืบไขคดีได้มาก มีใจเบียทริซและเธอก็มีใจให้เขาเช่นกัน แต่ความสัมพันธ์ที่เหมือนจะสมหวังกลับถูกราชินีและองครักษ์คอยจำกัดบริเวณและขัดขวางอยู่ตลอดมา

สืบคดีไป สืบสาวเรื่องราวในอดีตของตัวเองไปด้วย

ในระหว่างการสืบคดีในแต่ละตอนที่มากันตอนหนึ่งกับหนึ่งคดี ซีรีส์ก็จะค่อยๆ พาเราไปรู้จักกับตัวละครในจักรวาลเชอร์ล็อค โฮล์มส์ ไม่ว่าจะเป็น ไมครอฟต์ โฮล์มส์, จอห์น วัตสัน และแน่นอน เชอร์ล็อค โฮล์มส์

พร้อมกันนั้น ก็จะเขียนให้ตัวละครบางตัวในแก๊งมีเหตุต้องไปสืบเรื่องราวในอดีต ซึ่งอาจเป็นเรื่องราวส่วนตัว หรือเงื่อนงำความน่าสงสัยของหมอวัตสัน บางสิ่งที่พัวพันถึงเชอร์ล็อค โฮล์มส์ เรียกได้ว่า เดินทีเดียวไปพร้อมกันทั้งสองเส้นเรื่อง ซึ่งก็น่าจะพาให้คนที่ชอบซีรีส์แนวนักสืบได้รับความบันเทิงในการติดตามอยู่ไม่น้อย

โปสเตอร์ซีรีส์เน็ตฟลิกซ์ เรื่อง แก๊งนักสืบไม่ธรรมดา
โปสเตอร์ซีรีส์เน็ตฟลิกซ์ เรื่อง ‘แก๊งนักสืบไม่ธรรมดา’

ระหว่างนั้น ก็จะมีเรื่องรักโรแมนติกแทรกมาบ้างเป็นระยะ ความรักระหว่างบีกับลีโอที่ดำเนินไปพร้อมความรู้สึกกระอักกระอ่วนของคนที่ได้แค่แอบรักอย่างบิลลี่ กับความลับที่ยังไม่รู้จะแตกเมื่อไหร่ ก็เพราะลีโอเขาเป็นเจ้าชายในรั้วในวังนั่นไง!

จักรวาลเชอร์ล็อคในแบบลึกลับ เหนือธรรมชาติ และแอบดาร์ก

เชอร์ล็อค โฮล์มส์ ในเวอร์ชันนี้อาจจะไม่มีภาพพจน์ที่สวยงามสักเท่าไหร่ ออกจะผิดจากสิ่งที่คาดหวังสักนิดนึง เพราะเขาต้องผจญกับเรื่องสะเทือนใจในอดีต และเขาเมื่อกลับมา เขาก็อาจเป็นได้ทั้งอุปสรรคและตัวช่วยในการสืบค้นไขคดีของแก๊งวัยรุ่น ทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งในการไขอดีตที่ขาดวิ่นไปสองเหล่าเด็กๆ ด้วย

เรื่องราวในนั้น บอกเล่าถึงเหตุเหนือธรรมชาติในทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะหนึ่งในตัวละครหลักอย่างเจสซี่ที่มีพลังวิเศษ เธอฝันร้ายเห็นภาพเดิมบ่อยครั้ง และนั่นก็เป็นหนึ่งเบาะแสที่จะถูกเล่าไปตลอดทาง ทั้งคดีแต่ละเคสที่ใส่เข้ามาในแต่ละตอนก็ล้วนเกี่ยวข้องกับมนต์ดำความเลวร้ายที่คืบคลานมาถึงลอนดอน แม้กระทั่งตัวละครผู้ใหญ่อย่างไมครอฟต์เองก็ยังอาสาลองเข้าลัทธิมนต์ดำซะเอง ไล่เรื่อยไปจนถึงตอนสุดท้าย

ที่อาจจะเอื่อยๆ หน่อย แต่จะเปิดเผยสิ่งที่ถูกปกปิดไว้มาทั้งหมด ก่อนคลี่คลายในวินาทีสุดท้าย

ภาพจากซีรีส์ แก๊งนักสืบไม่ธรรมดา
ภาพจากซีรีส์ ‘แก๊งนักสืบไม่ธรรมดา’

ดนตรีประกอบหลายๆ ส่วนในซีรีส์ยังดูแปลกไปจากที่เคยเจอ เพราะมันมีการเอาดนตรีประกอบที่ดูทันสมัยวัยรุ่นจ๋า ดูขัดแย้งกับภาพของเมืองและเครื่องแต่งกายที่อยู่ในอังกฤษยุควิคตอเรียน แต่ดนตรีเหล่านี้จะอยู่กับเราไปประมาณ 3 ตอน หลังจากนั้นมันก็หายไป กลายเป็นดนตรีที่ดูเข้ากับเรื่องราวมากขึ้น และเป็นอย่างนั้นไปจนจบ

จะว่าไป ก็อาจจะมีบางจุดที่รู้สึกว่าไม่สมเหตุผล กับเรื่องราวที่ดูผิดแปลกไปจากที่คุ้นเคย จักรวาลเชอร์ล็อกกับมนต์ดำและรอยแยกแห่งพิภพเนี่ยนะ แต่ก็ถือได้ว่า พอดูกันได้เพลินๆ ไปจนจบซีซัน


ชื่อซีรีส์: The Irregulars / แก๊งนักสืบไม่ธรรมดา
ผู้สร้าง: Tom Bidwell
นักแสดง: McKell David, Thaddea Graham, Jojo Macari, Harrison Osterfield, Darci Shaw, Royce Pierreson, Henry Lloyd-Hughes, Jonjo O’Neill
แนว/ประเภท: Crime, Drama, Fantasy, Mystery
จำนวนตอน: ซีซัน 1 จำนวน 8 ตอน
ช่องทางรับชม: Netflix
ช่วงเวลาเริ่มออกอากาศ: 26 มีนาคม 2021
สังกัด/ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์: Drama Republic, Netflix

คะแนนรีวิวซีรีส์ แก๊งนักสืบไม่ธรรมดา

พล็อตและบท - 7
การแสดง - 7
ดนตรีประกอบ - 7.5
เทคนิคด้านภาพ - 7.7
การดำเนินเรื่อง - 7

7.2

The Irregulars

ซีรีส์ของเหล่าแก๊งเด็กวัยรุ่นที่ช่วยกันสืบไขคดีมนต์ร้ายที่เกิดขึ้นทั่วลอนดอน โดยเกี่ยวพันกับหมอจอห์น วัตสัน และพี่น้องตระกูลโฮล์มส์ ดนตรีประกอบช่วงแรกที่อาจจะดูไม่เข้า แต่หลังจากนั้นก็เริ่มเข้าที่เข้าทาง จะว่าไป ก็อาจจะมีบางจุดที่รู้สึกว่าไม่สมเหตุผล กับเรื่องราวที่ดูผิดแปลกไปจากที่คุ้นเคย จักรวาลเชอร์ล็อกกับมนต์ดำและรอยแยกแห่งพิภพเนี่ยนะ แต่ก็ถือได้ว่า พอดูกันได้เพลินๆ ไปจนจบซีซัน

User Rating: 5 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ