ซีรีส์ซีรีส์เกาหลี

รีวิวซีรีส์ Dr. Romantic คุณหมอโรแมนติก ซีซัน 1 | อุดมการณ์ความเป็นหมอ

เมื่อหมอในตำนานหลบหนีมารักษาคนไข้อยู่บ้านนอก

จู่ๆ เกิดอะไรขึ้นกับหัวใจก็ไม่รู้ มันเกิดอยากจะเปิดดูซีรีส์แนวการแพทย์เก่าเรื่องหนึ่งขึ้นมา อันที่จริง มันก็ไม่ได้เก่าอะไรมากมายขนาดนั้นหรอก แต่เหมือนมันอยากดูมานานมากแล้ว แต่ไปๆ มาๆ ก็ไม่ได้เปิดมันสักที ในที่สุด ก็ถึงเวลาของมันแล้วล่ะ กับซีรีส์ที่อยู่ในบริการของเน็ตฟลิกซ์อย่าง ‘Dr. Romantic’ หรือชื่อไทย ‘คุณหมอโรแมนติก’ ซึ่งนายแพทได้มาเขียนถึงในวันนี้

โปสเตอร์ซีรีส์ คุณหมอโรแมนติก ซีซัน 1
โปสเตอร์ซีรีส์ ‘คุณหมอโรแมนติก’ ซีซัน 1
credit: AsianWiki

ซีซันแรกนั้นใช้เวลาเล่ายาวถึง 21 ตอนเลยทีเดียว และด้วยความนิยมและกระแสตอบรับที่ดี ทำให้มีการสร้างซีซัน 2 ตามออกมา ด้วยจำนวนตอนที่ลดลงมาเหลือ 16 เท่ากับซีรีส์ปกติทั่วไป แถมนี่ก็มีข่าวว่ากำลังสร้างซีซัน 3 อีกต่างหาก

ซึ่งในใจก็คิดว่า เอาน่า เอาให้ผ่านซีซันแรกไปให้ได้ก่อน ค่อยว่ากัน


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Dr. Romantic’

ในวัยเด็ก เขาคือคนที่ก่อเรื่องวุ่นวายในห้องฉุกเฉินเพราะการเลือกปฏิบัติของแพทย์ในศูนย์การแพทย์กอซอน เขาเลือกจะตอบโต้ความไม่เป็นธรรมนั้นด้วยการคร่ำเคร่งเล่าเรียนจนจบหมอ ในที่สุด คังดงจู (Yoo Yeon Seok/ยูยอนซอก จากซีรีส์เรื่อง ‘Hospital Playlist’ และ ‘The Interest of Love’) ก็ได้เป็นแพทย์ฝึกหัดในโรงพยาบาลเดิมและได้มาเจอกับหมอรุ่นพี่อย่างยุนซอจอง (Seo Hyun Jin/ซอฮยอนจิน จากซีรีส์เรื่อง ‘You Are My Spring’ และ ‘The Beauty Inside’) คนที่เขาหลงรักและฝากรอยจูบเอาไว้ แม้หมอยุนจะมีแฟนอยู่แล้วแต่เธอก็หวั่นไหวในตัวหมอหนุ่มคนนี้เช่นกัน

5 ปีถัดมา หมอคังกลายเป็นศัลยแพทย์ และเพราะการผ่าตัดที่ล้มเหลวทำให้เขาต้องถูกย้ายไปทำงานในโรงพยาบาลทลดัมที่จองซอนเป็นการชั่วคราว ทว่า เขาได้พบกับหมอยุนอีกครั้งที่นั่น ทั้งยังได้พบกับอาจารย์คิมซาบู หรือหมอคิม (Han Suk Kyu/ฮันซอกคยู จากซีรีส์เรื่อง ‘Watcher’ และ ‘Recipe for Farewell’)

เหล่านักแสดงในซีรีส์ ‘Dr. Romantic คุณหมอโรแมนติก’ ซีซันแรก
credit: KorSeries

ท่ามกลางความพยายามจะกลับไปยังโรงพยาบาลแห่งเดิม หมอคังก็ได้พบว่าตัวเองกำลังได้พบกับคนที่เคยเตือนสติเขาไว้เมื่อวัยเด็ก ได้พบหมอศัลยกรรมที่เก่งกาจน่าทึ่ง ทั้งยังมีคนที่แอบคิดถึงมานาน 5 ปีอยู่ที่นี่ด้วย ดูเหมือนทั้งหมดทั้งมวลนี้จะยื้อยุดเขาไว้ให้อยู่ที่โรงพยาบาลบ้านนอกนี้ต่อไป


รีวิวซีรีส์ ‘คุณหมอโรแมนติก ซีซัน 1’

มันเป็นซีรีส์ที่เล่าเรื่องดราม่าของหมอๆ โดยเฉพาะหมอคัง เขาเคยเป็นเด็กที่ต้องสูญเสียพ่อเพราะการตัดสินใจผิดพลาดของหมอ ทำให้เขามุ่งมั่นเรียนหมอด้วยถือเป็นการแก้แค้นในสิ่งที่ตัวเองเคยถูกกระทำ แต่แล้ว ห้าที่ผ่านไป เขากลายเป็นหมอที่ขี้ขลาดมีแต่ข้ออ้าง เหมือนฟ้าให้โอกาสเขาได้กลับตัวกลับใจย้อนนึกถึงความตั้งใจเดิม ด้วยการส่งเขามายังโรงพยาบาลที่ห่างไกล อุปกรณ์การแพทย์ไม่ได้ครบครัน แต่ที่นั่น มีอาจารย์หมอที่เก่งกาจระดับตำนานทำงานอยู่ ทั้งยังมีหมอสาวที่เขาหลงรักคอยช่วยอยู่ที่นั่นด้วย คำพูดเตือนสติของเธอทำให้เขากลับลำอีกครั้ง

ด้านหมอยุนผู้ได้รับฉายาวาฬคลั่ง เธอเลือกจะมาเป็นหมอเพราะได้รับการดูแลจากผู้อำนวยการโท (Choi Jin Ho/ชเวจินโฮ) แห่งศูนย์การแพทย์กอซอน ทำให้เธอเข้าใจว่าเขาคือพ่อแท้ๆ และต้องการจะเป็นที่จดจำของพ่อตนเอง แต่เพราะอุบัติเหตุทางรถยนต์ครั้งนั้น ทำให้เธอสูญเสียแฟนหนุ่มที่เป็นอาจารย์หมอไป และส่งผลให้เธอเข้าป่าไปเจออุบัติเหตุจนหมอคิมไปพบเจอเข้าและพาเธอมารักษาตัวที่โรงพยาบาลบ้านนอกแห่งนี้

โปสเตอร์แบบนึงของ Dr. Romantic คุณหมอโรแมนติก ซีซันแรก
โปสเตอร์แบบนึงของ ‘คุณหมอโรแมนติก’ ซีซันแรก
credit: SBS

เพราะอุบัติเหตุทั้งสองครั้ง ทำให้หมอยุนรู้ดีว่าคงอาจใช้มือได้ไม่เต็มประสิทธิภาพเท่าเดิม แต่ภาพและเสียงของอดีตแฟนก็ยังตามหลอกหลอนเธอทุกเมื่อ ผลักดันให้เธอทำร้ายตัวเองด้วยมีดผ่าตัด โรงพยาบาลนี้จึงต้องรับมือทั้งผู้ป่วยภายนอกที่แวะเวียนมาไม่หยุดหย่อน และก็ยังมีศัลยแพทย์สาวผู้เผชิญปัญหาทางด้านร่างกายและจิตใจ เธอคือคนที่ถูกอาจารย์คิมกดไว้ให้เป็นแค่พนักงานทั่วไป แต่เธอกำลังพยายามพิสูจน์ตัวเองในฐานะศัลยแพทย์

ส่วนหมอคิมนั้น แท้จริงเขาคือบูยงจู ศัลยแพทย์ในตำนานและมีฉายาว่า ‘หัตถ์พระเจ้า’ ที่หายหน้าหายตาไปไม่มีใครรู้ว่าเขาไปอยู่ที่ไหน ความจริงที่มากกว่านั้นก็คือ เขาเคยเป็นศัลยแพทย์อยู่ในโรงพยาบาลใหญ่ที่เคยถูกผู้บริหารฉวยเอาชื่อเขาไปไปใช้ในวันที่ผ่าตัดคนไข้ผิดพลาด หมอจึงเปลี่ยนชื่อเป็นคิมซาบูเพื่อหลบซ่อนตัว เขาละทิ้งทุกอย่างมาเป็นหมอผ่าตัดและช่วยชีวิตคนอยู่ในโรงพยาบาลบ้านนอก นิสัยของเขานั้นมักจะขี้วีนขี้เหวี่ยงแม้ลึกๆ ข้างในจะเป็นคนจิตใจดีก็ตาม

เรื่องราวมันยังไม่หมดแค่นั้น ยังมีตัวละครสำคัญต่อการดำเนินเรื่องอีกหลายตัว ไม่ว่าจะเป็น ประธานชิน (Joo Hyun/จูฮยอน) ผู้ก่อตั้งคาสิโนและประธานก่อตั้งศูนย์การแพทย์กอซอน, โทอินบอม (Yang Se Jong/ยังเซจง จากซีรีส์เรื่อง ‘Still 17’) หมอหนุ่มลูกชายของผู้อำนวยการโทที่รู้สึกเป็นรองคังดงจูมาตลอด, ซงฮยอนชอล (Jang Hyuk Jin/จางฮยอกจิน จากซีรีส์เรื่อง ‘The Golden Spoon’ และ ‘Big Mouth’) หมอที่เคยมีคดีกับอาจารย์คิมมาก่อนตอนอยู่ที่เดียวกัน และก็ยังมี อูยอนฮวา (Seo Eun Su/ซออึนซู จากซีรีส์เรื่อง ‘Unlock My Boss’) หญิงสาวผู้เข้ามาในฐานะคนไข้แต่ไม่มีเงินรักษาจึงขอทำงานชดใช้แทน คนนี้น่ารักไม่เบาเลยล่ะครับ แถมมีความลับซ่อนอยู่ด้วยนะ


ซีรีส์แนวหมอก็จะคล้ายๆ กันตรงที่จะมีฉากในห้องผ่าตัดที่ทำออกมาได้ใกล้เคียงความจริง แต่เรื่องนี้จะเน้นไปที่ความทุ่มเทในการรักษาและช่วยชีวิตคนไข้ของหมอ ตั้งคำถามเรื่องจรรยาบรรณกับความถูกต้อง ตั้งคำถามเรื่องการเป็นหมอที่ดีกับการเป็นหมอที่เก่ง พูดถึงอุดมการณ์ที่ต้องเผชิญหน้ากับความเป็นจริง การช่วยเหลือคนไข้กับความถูกต้องในเรื่องกฎระเบียบการทำงาน แถมยังพูดถึงเส้นสายทางการงานที่มีผลต่อโอกาสและความก้าวหน้าของเหล่าแพทย์ด้วย

ในเรื่อง คุณหมอโรแมนติก ซีซัน 1 แม้จะเป็นโรงพยาบาลในชนบทแต่ก็กลับมีเคสมากมายเรียงหน้าเข้ามาให้เหล่าหมอๆ วุ่นวายรักษา แต่พวกเขาเองก็ต้องรับมือกับการเมืองภายในระหว่างหมอกับผู้บริหาร รวมไปถึงความรักระหว่างหมอๆ ด้วยกัน ไม่แค่นั้น ก็ยังเรื่องจากเหล่าชาวบ้านที่มาก่อกวนสร้างปัญหาให้ไม่จบสิ้น

ปกเพลงประกอบซีรีส์เรื่อง Dr. Romantic Season 1
ปกเพลงประกอบซีรีส์เรื่อง ‘Dr. Romantic’ Season 1
credit: SBS

ขณะเดียวกัน บทของมันก็ค่อนข้างเล่นกับความบังเอิญมากเป็นพิเศษ นางเอกเกิดอุบัติเหตุในป่าและได้เข้ามารักษาตัวในโรงพยาบาลที่หมอคิมหลบซ่อนตัวอยู่ แล้วพระเอกก็ดันถูกย้ายมาประจำที่โรงพยาบาลนี้อีก ไม่พอ หมอนิรนามที่เป็นแรงบันดาลใจให้เขาเป็นหมอก็ดันเป็นหมอบูยงจูที่เปลี่ยนชื่อเป็นหมอคิม โรงพยาบาลที่นี่อยู่ในเครือของกอซาน จึงนับว่าแปลกอยู่ที่หมอคิมเลือกจะมาซ่อนตัว แถมโรงพยาบาลนี้ก็เหมือนจะมีศัลยแพทย์อยู่แค่ 3 คน (เดิมมีอยู่แค่คนเดียวหรือหมอคิมด้วยซ้ำ) แต่กลับมีเหตุฉุกเฉินไม่เว้นวายเลยเชียวล่ะ

อย่างไรก็ตาม ซีรีส์ก็ทำให้เราเห็นถึงความเก่งกาจระดับอัจฉริยะของหมอคิม ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเหลือผู้ป่วยได้ทุกประเภท ผ่าตัดอย่างชำนิชำนาญ จนเชื่อแล้วว่าเก่งจริง นอกจากนี้ ผมก็ชื่นชอบในเพลงธีมของซีรีส์ แต่งและเรียบเรียงมาได้ดีจนติดหู จังหวะเพลงบวกกับเสียงเครื่องสาย ให้อารมณ์ฮึกเหิมอย่างมาก

สิ่งที่อาจชวนสงสัยระหว่างดูก็คือ ซีรีส์เรื่องนี้มันเกี่ยวกับความโรแมนติกยังไง ในเมื่อเรื่องราวระหว่างคู่หมอคังและหมอยุนก็ไม่ค่อยจะเน้นสักเท่าไหร่ ซึ่งก็ปรากฏว่าความโรแมนติกมันคือเรื่องอุดมการณ์ความเป็นหมอนั่นเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Dr. Romantic / Romantic Doctor Teacher Kim / คุณหมอโรแมนติก / 낭만닥터 김사부
ผู้กำกับYu In Sik/ยูอินซิก (เจ้าของผลงาน ‘Extraordinary Attorney Woo’ และ ‘Vagabond’), Park Soo Jin/พัคซูจิน (เจ้าของผลงาน ‘While You Were Sleeping’ และ ‘Doctors’)
ผู้เขียนบทKang Eun Kyung/คังอึนคยอง
นักแสดงHan Suk Kyu/ฮันซอกคยู, Yoo Yeon Seok/ยูยอนซอก, Seo Hyun Jin/ซอฮยอนจิน
แนว/ประเภทดราม่า,​ โรแมนติก, การแพทย์
จำนวนตอนซีซัน 1: 20 ตอน+1 ตอนพิเศษฃ
ช่องทางรับชมNetflix, VIU
เริ่มออกอากาศซีซัน 1: 7 พฤศจิกายน 2016 – 17 มกราคม 2017
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์SBS

คุณหมอโรแมนติก

พล็อตและบท - 8.2
การแสดง - 8.2
การดำเนินเรื่อง - 8.2
เพลงและดนตรีประกอบ - 8
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.5

8

Romantic Doctor Teacher Kim

ซีรีส์แนวหมอๆ ที่ดำเนินเรื่องสนุกดี จบทุกตอนมีแต่เรื่องให้อยากดูตอนถัดไป กับพล็อตที่ดูใช้ความบังเอิญสร้างเรื่องราว ให้สามตัวละครหลักมาเจอกัน ก่อนจะมีตัวละครที่สี่ กับโรงพยาบาลบ้านนอกที่มีเคสผู้ป่วยชุกชุม และมีแพทย์ที่มีปัญหารุมเร้ากันไปคนละอย่าง ต้องรับมือกับผู้ป่วยกับญาติ ต้องรับมือกับผู้บริหารที่พร้อมจะล้มชีวิตการเป็นหมออยู่ตลอดเวลา และยังต้องใช้เวลากับการค้นหาอุดมการณ์ความเป็นหมอที่แท้จริง ซีรีส์ที่เดินเรื่องสนุกชวนติดตามตลอดเวลา

User Rating: 4.35 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ