ซีรีส์ซีรีส์ฝรั่ง

รีวิวซีรีส์ Florida Man | ชีวิตวุ่นวายของกระทาชาย ฟลอริดาแมน

ถ้าใครนิยมดูหนังและซีรีส์ในเน็ตฟลิกซ์ ก็จะพบเหมือนๆ กันว่า มันมีคอนเทนต์ใหม่ๆ ออกมาตลอด จนติดตามดูได้ไม่ทันหมด ก็มีเรื่องใหม่มาอีกแล้ว บางครั้งก็ต้องใช้วิธีไม่คิดมาก สัญชาตญาณบอกว่า ดูเหอะ ก็กดเข้าไปดูทันทีไม่ต้องคิด วันนี้เลยได้รีวิว ‘Florida Man’ มาฝากกันไงครับ

Edgar Ramírez จากซีรีส์เรื่อง ฟลอริดาแมน
Edgar Ramírez จากซีรีส์เรื่อง ‘Florida Man’
credit: Netflix

เมื่อเอ่ยถึงผู้สร้าง Donald Todd หลายคนก็คงไม่รู้จักเขาสักเท่าไหร่นัก แต่ถ้าไล่ดูชื่อนักแสดงนำ ก็นับว่าพอดึงดูดใจได้อยู่ ไม่ว่าจะเป็น Edgar Ramírez, Abbey Lee รวมไปถึง Clark Gregg ที่ทั้งร่วมแสดงแบบผลุบๆ โผล่ๆ และร่วมกำกับบางตอนด้วย ก็เลยคิดว่า ลองดูสักหน่อยแล้วกัน มันมีแค่ 7 ตอนเองนี่

ก่อนจะพบว่า ยาวไปครับ ยาวไป


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Florida Man’

เรื่องราวที่เกิดขึ้นในฟลอริดา แต่เกี่ยวเนื่องมากับฟิลาเดลเฟีย ไมเคิล ‘ไมค์’ วาเลนไทน์ (Edgar Ramírez จากหนังเรื่อง ‘Zero Dark Thirty’ และ ‘Point Break ปล้นข้ามโคตร’) อดีตตำรวจที่ชีวิตตกต่ำติดหนี้พนันมหาศาลจนต้องดำรงชีวิตด้วยการทำงานทวงหนี้ให้กับนักเลงตัวเอ้อย่าง มอสส์ ยานคอฟ (Emory Cohen) แต่ตัวเขาเองก็อยากจะปลดแอกและหาทางหลุดพ้นจากวังวนนี้เหลือเกิน

จนวันหนึ่งก็สบโอกาสเหมาะ เมื่อ เดลลี่ เวสต์ (Abbey Lee จากหนังเรื่อง ‘Mad Max: Fury Road’ และ ‘The Neon Demon’) แฟนสาวผมบลอนด์คนสวยของมอสส์ เธอถอยรถเบนซ์เปิดประทุนชิ่งไปฟลอริดา มอสส์จึงสั่งให้เขาไปตามตัวกลับมา ไมค์ใช้โอกาสนี้ปลดหนี้ให้ตัวเอง ถ้างานนี้สำเร็จ เขาจะเป็นไท แต่มันติดที่ว่า ฟลอริดา คือบ้านเกิดของเขา ถ้าเกิดเหตุผิดพลาดขึ้นมา ครอบครัวเขาต้องเดือดร้อนเป็นแน่ แม้จะไม่ค่อยลงรอยกับ ซอนนี่ (Anthony LaPaglia) พ่อที่เป็นอดีตตำรวจของเขาเองก็ตาม

ทีเซอร์อย่างเป็นทางการของมินิซีรีส์ ‘Florida Man’ | Netflix

สิ่งที่มอสส์ยังไม่รู้คือ เขาเองก็เคยแอบแซ่บกับเดลลี่อยู่เช่นกัน แถมตัวเธอเองก็ยังเคยชวนเขาหนีไปพร้อมกัน แต่นั่นยังไม่เท่า งานเข้าหนักข้อยิ่งกว่าเดิม เมื่อเขาบินตามไปถึงฟลอริดา ขโมยปืนกระบอกหนึ่งมา แล้วกลับพบว่า เดลลี่ถูกยิงกลายเป็นศพ มีรถพยาบาลมาขนไป ซึ่งก็ถูกคนเมาซิ่งชนชิงรถไป ส่วนศพก็หายอย่างไร้ร่องรอย

งานนี้ อดีตแฟนอย่าง ไอริส (Lex Scott Davis) ก็เข้ามาร่วมแจมสืบ ขณะเดียวกัน ก็มีนายตำรวจอีกคนที่กำลังอยู่ในช่วงพาลูกสาวเที่ยวดิสนีย์แลนด์แต่ดันห่วงปืนตัวเองอย่างหนัก กำลังตามหาปืนเช่นกัน


รีวิวซีรีส์ ‘ฟลอริดาแมน’

ผลงานการสร้างจากครีเอเตอร์อย่าง Donald Todd ที่เคยโปรดิวซ์ซีรีส์อย่าง ‘Samantha Who?’ และ ‘Sleepy Hollow’ ที่หนนี้ หยิบเรื่องราวชีวิตตำรวจมาเล่าสู่กันดู ตัวละครส่วนใหญ่ ไม่เป็นตำรวจอยู่ ก็เคยเป็นตำรวจ ที่มีอันต้องมาพัวพันต่อกันด้วยเหตุการณ์เหตุหนึ่ง

เรื่องยุ่งๆ ที่เกิดขึ้นกับชายผู้มาจากฟลอริดา

ไมค์ คือ อดีตตำรวจที่กลายมาเป็นหนี้พนัน จนจำเป็นต้องรับใช้มอสส์ขาใหญ่เป็นการชดใช้ ต้องการปลดแอกด้วยข้อตกลงตามตัวเดลลี่แฟนสาวของมอสส์กลับมา ทุกอย่างดูสับสน เมื่อไมค์เองก็มีสัมพันธ์กับเดลลี่ และเธอเองก็อยากหนีมอสส์อยู่เช่นกัน ความสัมพันธ์อันยุ่งเหยิงพาเขาต้องกลับไปฟลอริดา ที่เขาไม่อยากกลับไป

การกลับไปที่นั่น นอกจากจะได้เจอกับซอนนี่ พ่อผู้เคยเป็นตำรวจ ที่เขาไม่สนิทใจอยากเจอหน้า เขายังได้เจอแพทซี่ (Otmara Marrero) น้องสาวที่คิดถึงเขาเรื่อยมา แถมมันยังชักพาให้ไอริส ตำรวจสาวแฟนเก่าที่อยากก้าวหน้าในอาชีพด้วยการสืบเรื่องมอสส์ผ่านทางไมค์ ยุ่งเหยิงสับสนมากพอไหม จริงๆ ยังมีอีกนะ ยังมีตำรวจหนุ่มที่นับถือซอนนี่เหมือนเป็นพ่อ แล้วก็ยังมีนักข่าวที่หิวข่าวหิวความก้าวหน้าในหน้าที่การงานของตนด้วย

Clark Gregg จากซีรีส์เรื่อง Florida Man
Clark Gregg จากซีรีส์เรื่อง ‘Florida Man’
credit: Netflix

เรื่องยุ่งๆ ทั้งหมดนี้เกี่ยวพันกันด้วยความหวังที่จะรวยจากทองจำนวนมหาศาล ที่กองเรือสเปนจมลงนอกชายฝั่งฟลอริดา สิ่งที่ยึดโยงให้ไมค์ยังคงยึดติดกับเรื่องนี้ คือเหรียญทองที่พ่อควักออกมาจากท้องปลาเหรียญนั้น และเป็นอีกทางที่เขาจะหลุดพ้นจากมอสส์ไปได้

ยังมีอีกหลายตัวละครที่ไม่ได้เล่าถึง แต่มีอยู่ตัวนึงที่แทบจะไม่ได้โผล่มาอย่างจริงจังสักเท่าไหร่ แต่มาแทบจะทุกตอน นั่นคือ ผู้ช่วยนายอำเภอ จอห์น เคตเชอร์ (Clark Gregg จากซีรีส์เรื่อง ‘Agents of S.H.I.E.L.D.’ และหนังเรื่อง ‘Moxie’) ผู้ชมคงจะสงสัย เขาเกี่ยวอะไรกับเรื่องทั้งหมดนี่ แต่นั่นแหละ ดูๆ ไปจะรู้เอง

ถือว่าคนเขียนบทซีรีส์ก็เก่งพอตัวที่เล่าเรื่องของหลากหลายตัวละครที่ต้องมาเกี่ยวข้องกันไม่ในทางใดก็ทางหนึ่ง คนดูอย่างเราก็ต้องปวดหัวเช่นกันที่ต้องจดจำทุกสิ่งเพื่อให้สามารถติดตามเรื่องราวได้ทัน

ภาพจากซีรีส์เรื่อง Florida Man
ภาพจากซีรีส์เรื่อง ‘Florida Man’
credit: Netflix

ดำเนินเรื่องเซอร์ไพรส์ตอนท้าย พาให้รีบอยากดูต่อ

ตัวละครแต่ละตัวในซีรีส์เรื่องนี้ มีเหลืออยู่ไม่กี่ตัวที่ไม่เคยทำผิด แต่ที่เห็นก็คือ คนเป็นตำรวจมักจะมีชีวิตบางส่วนที่ทำผิดกฎหมาย ติดหนี้พนัน ทำงานรับใช้คนเลว แอบหากินในทางผิดๆ หรืออาจพลั้งมีฆ่าคนตาย

เอาเข้าจริง บทของมันก็วนเวียนอยู่แต่กับคนที่อยู่รอบตัวไมค์ ไม่ว่าจะเป็นเจ้านายนักเลง แฟนของเจ้านายที่แอบแซ่บกับเขา แฟนเก่าที่เป็นตำรวจ พ่อที่เป็นอดีตตำรวจและไม่ลงรอยกันเพราะเรื่องบางอย่าง น้องสาวพยาบาลที่คิดถึงเขามาก ที่เหลือเป็นตัวที่พ่วงมากับตัวละครที่อยู่รอบตัวเขาอีกที

แม้ว่าบทบางจุดจะดูแปลกๆ แต่อาจเป็นไปเพื่อความขำอารมณ์ดี ซึ่งรวมๆ มันก็เดินไปอย่างน่าสนใจอยู่ มันมากจะปิดท้ายด้วยอะไรที่เซอร์ไพรส์ แต่บางทีมันก็เป็นอะไรที่เดาไว้อยู่แล้ว อีกสิ่งที่มันทำได้ก็คือ ช่วยฉุดความสนใจให้รู้สึกว่า อยากรู้เลยต้องดูต่อ

หยิบเรื่องปืน กะเรื่องทอง เข้ามาเล่าให้ชวนหัว

ฟลอริดารัฐที่ตัวละครบอกว่าหน้าตาเหมือนปืนกระบอกหนึ่ง ในขณะที่อีกตัวบอกว่ามันเป็นอวัยวะอะไรสักอย่างหนึ่ง ความจริงเป็นพื้นที่ที่มีปัญหาเรื่องความรุนแรง มีเรื่องการกราดยิงในโรงเรียน จนมีข่าวการผ่านกฎหมายเพิ่มอายุคนซื้อปืน หรือการยกเว้นให้ครูพาปืนได้ ไม่ว่าจะยังไง ฟลอริดาก็เป็นรัฐที่มีข่าวเรื่องปืนบ่อยครั้ง และคนอาจรู้สึกว่า ที่นี่ ปืนเป็นอาวุธอันตรายที่หาได้ง่ายมากๆ

โปสเตอร์ซีรีส์เรื่อง Florida Man
โปสเตอร์ซีรีส์เรื่อง ‘Florida Man’
credit: Netflix

อีกเรื่องหนึ่ง ก็คือ หลุมยุบ ก็เห็นที่นี่มีข่าวเรื่องนี้อยู่เหมือนกันแฮะ ซึ่งก็น่าจะเป็นแรงบันดาลให้มีหลุมยุบเป็นส่วนหนึ่งของซีรีส์ ส่วนเรื่องเหรียญทองที่กองเรือโบราณที่จมลงนั้น ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่ามันจริงหรือไม่ แต่มันอาจเป็นการเขียนเรื่องขึ้นมาเพื่อให้เป็นแรงจูงใจให้กับตัวละครก็ได้ แต่อย่างน้อย สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าชีวิตนี้จะมีโอกาสไปเที่ยวอเมริกาได้หรือเปล่า การได้ดูภาพของเมืองชายหาดโคโลนาโดของฟลอริดาไปพลางๆ ก็เหมือนได้เที่ยวไปด้วยเหมือนกัน

ไม่ว่ายังไง ก็ดูเหมือนว่าบทของลิมิเต็ดซีรีส์ก็คือ ตัวละครต่างอยู่กับการโกหก ไม่ว่าโกหกตัวเอง หรือโกหกคนอื่น ความลับบางอย่างที่ตัวละครบางตัวเปิดเผยถึงกลายเป็นเรื่องช็อคไปเลย และแม้แต่ตอนจบของสุดท้าย คนเขียนบทก็ยังเล่นงานเราให้อึ้งไปตามๆ กัน


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Florida Man / ฟลอริดาแมน
ผู้สร้างDonald Todd
ผู้กำกับHaifaa Al-Mansour, Julian Farino, Clark Gregg, Miguel Arteta
นักแสดงEdgar Ramírez, Abbey Lee, Otmara Marrero, Lex Scott Davis, Emory Cohen, Anthony LaPaglia, Clark Gregg
แนว/ประเภทอาชญากรรม, ดราม่า, ลึกลับ, ระทึกขวัญ
จำนวนตอน1 ซีซัน: 7 ตอน (ตอนละ 50 นาที)
ช่องทางรับชมNetflix
เริ่มออกอากาศ13 เมษายน 2023
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์Aggregate Films

ฟลอริดาแมน

พล็อตและบท - 7
การแสดง - 6.5
การดำเนินเรื่อง - 7
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.6
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.2

7.1

Florida Man

ลิมิเต็ดซีรีส์ทางเน็ตฟลิกซ์ ที่เล่าเรื่องราวของอดีตที่ติดหนี้พนันจนต้องรับใช้นักเลง แต่เมื่อเขาอยากจะหลุดพ้น เขาก็ต้องกลับไปฟลอริดาบ้านเกิด แล้วเรื่องยุ่งเหยิงก็เกิดขึ้นมากมายที่นั่น Florida Man เป็นซีรีส์ 7 ตอนที่สามารถดูจบได้ในรวดเดียว เพราะมันเล่าเรื่องของหลากหลายตัวละครได้น่าติดตามดี แต่จะมีบางจุดที่ชวนแหม่งๆ ไปบ้าง แต่โดยรวม ก็นับว่าบันเทิงได้อยู่นะ

User Rating: 4.55 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ