ซีรีส์ซีรีส์เกาหลี

รีวิวซีรีส์ Queenmaker ฉันจะปั้นราชินี | นักวางแผนผู้ปั้นทนายให้กลายเป็นนายกฯ

เธอถูกนายทุนยักษ์ไล่ตะเพิด จึงกลับมาปั้นทนายฝีปากกล้าให้กลายเป็นราชินี

ในวันที่ประเทศไทยอยู่ในโหมดรอวันเลือกตั้ง พรรคการเมืองต่างๆ บ้างดูดผู้สมัครเข้าร่วม บ้างส่งสร้างภาพลักษณ์และหาเสียงด้วยนโยบายในแนวทางของตน มีซีรีส์เกาหลีเรื่องหนึ่งที่ผุดขึ้นพร้อมกับพล็อตเรื่องที่เข้ากับสถานการณ์บ้านเมืองเราเป๊ะ ‘Queenmaker’ ชื่อไทย ‘ฉันจะปั้นราชินี’ เรื่องราวของการหาเสียงเลือกตั้งนายกเทศมนตรีกรุงโซลไงครับ

ภาพจากซีรีส์เกาหลีเรื่อง Queenmaker
ภาพจากซีรีส์เกาหลีเรื่อง ‘Queenmaker ฉันจะปั้นราชินี’

ผลงานซีรีส์เกาหลี Netflix Originals ที่กำกับโดย โอจินซอก ที่เคยกำกับซีรีส์อย่าง ‘My First First Love วุ่นนัก รักแรก’, ‘My Sassy Girl’ และ ‘Love With Flaws’ ผ่านการเขียนบทของ มุนจียอง ที่เคยเขียนเรื่อง ‘Who Are You’ หนนี้ ไม่ใช่ซีรีส์แนวรอมคอมอะไรอีกแล้ว แต่เป็นแนวจริงจังที่ตีแผ่แวดวงการเมืองในช่วงหาเสียง หยิบเอาการฟาดฟันของผู้ร่วมชิงชัยตำแหน่งสำคัญของเมืองหลวง ที่มีทุกรูปแบบ พร้อมด้วยกลุ่มนักแสดงชาวเกาหลีชุดใหญ่

เมื่อมันเข้ากับเหตุการณ์บ้านเมืองเราขนาดนี้ ไม่ดูคงไม่ได้แล้วล่ะมั้ง


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Queenmaker’

ฮวังโดฮี (Kim Hee Ae/คิมฮีแอ จากซีรีส์เรื่อง ‘หลังภาพความสุข’) ผู้จัดการทั่วไปของแผนกวางแผนกลยุทธ์ของอึนซองกรุ๊ป บริษัทยักษ์ใหญี่ที่ดำเนินธุรกิจห้างสรรพสินค้า เธอทำหน้าที่เหมือนเป็นนักเก็บกวาดสุดช่ำชอง ถวายชีวิตคอยดูแลแก้ปัญหาทุกเคสที่น่าหงุดหงิดรำคาญให้กับบริษัท เธอคือคนนอกตระกูลที่ได้รับความไว้เนื้อเชื่อใจสูงสุดจากประธานใหญ่ซนยองซิม (Seo Yi Sook/ซออีซุก จากซีรีส์เรื่อง ‘ใต้ร่มราชินี’)

อึนซองเป็นบริษัทใหญ่ที่กำลังเผชิญกับวิบากกรรมหลายอย่าง รวมทั้งการประท้วงของโอกยองซุก (Moon So Ri/มุนโซรี จากซีรีส์เรื่อง ‘ค่าชีวิต’ และ ‘เงือกสาวตัวร้ายกับนายต้มตุ๋น’) ทนายสาวด้านสิทธิมนุษยชนเรื่องความไม่เป็นธรรมต่อเหล่าพนักงานสตรี ขณะตระกูลอึนมีแต่เรื่องฉาว กรรมการอึนแชรยอง (Kim Sae Byuk/คิมแซบยอก จากซีรีส์เรื่อง ‘Hometown’ และหนังเรื่อง ‘Broker’) ก่อเรื่องไม่เว้นวัน แต่พวกเขาก็มีลูกเขยอย่าง ประธานแพคแจมิน (Ryu Soo Young/รยูซูยอง จากซีรีส์เรื่อง ‘My Father is Strange’) อดีตผู้ประกาศข่าวที่คอยเป็นหน้าตาเป็นตาด้วยภาพลักษณ์ด้านดี และเป็นที่ชื่นชอบของสื่อ

ตัวอย่างเป็นทางการของซีรีส์เรื่อง ‘Queenmaker ฉันจะปั้นราชินี’ | Netflix

แต่พวกเขากำลังคิดการใหญ่ เสริมทัพและติดปีกให้กับธุรกิจของอึนซองกรุ๊ปด้วยการเข้าสู่แวดวงการเมือง ลงสนามการช่วงชิงตำแหน่งนายกเทศมนตรีแห่งกรุงโซล และพวกเขาวางตัวลูกเขยคนดีอย่างแพคแจมินไว้ ด้านทนายโอกยองซุกก็ร่วมในเกมนี้เช่นกัน โดยมีฮวังโดฮีเป็นกุนซือวางแผนการหาเสียง แต่หนทางระหว่างนั้นเต็มไปด้วยขวากหนามมากมาย


รีวิวซีรีส์ ‘ฉันจะปั้นราชินี’

มันถูกมองแต่แรกแล้วว่าเป็นซีรีส์แนวดราม่าเชิงการเมือง ดูเคร่งเครียดจริงจัง แต่มันก็น่าสนใจน่าติดตามไม่น้อยอยู่นะ เมื่อเปิดดูช่วงแรกของซีรีส์ ซับไตเติลจะขึ้นว่าตำแหน่งที่ชิงชัยกันนั้น เป็น ‘ผู้ว่าการแห่งกรุงโซล’ แต่ก็เหมือนจะเปลี่ยนในตอนถัดๆ มาว่าเป็น ‘นายกเทศมนตรีกรุงโซล’ ใครอ่านซับก็คงต้องสับสนกันเล็กน้อยถึงปานกลาง

เหตุเกิดจาก ความฟอนเฟะ ของตระกูลธุรกิจยักษ์ใหญ่

ซีรีส์เรื่องนี้ เล่าถึงกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ที่เบื้องหลังเติบใหญ่ขึ้นมาได้ด้วยวิถีคิดแบบคนรวยที่ไม่เคยเห็นหัวคนที่จนกว่า แถมยังเป็นธุรกิจในครอบครัว (หรือเรียกว่า ธุรกิจของตระกูลอึน) ที่ผู้บริหารรุ่นสองก่อเรื่องอื้อฉาวไม่หยุดหย่อน ได้ผู้จัดการฮวังที่เป็นคนนอกตระกูลแต่ภักดีเหลือหลายคอยช่วยเก็บกวาดเสมอมา ส่วนอีกคนที่มาจากนอกตระกูลอึนแต่ได้รับการคาดหมายว่าจะรับช่วงต่อ คือประธานแพค ลูกเขยอดีตผู้ประกาศข่าวที่มีภาพลักษณ์ดี แต่ที่จริงมีบุคลิกเจ้าชู้คบสาวไม่เลือกหน้า

บทบ่งบอกถึงความเก่งผู้จัดฮวัง เธอสามารถรับมือกู้หน้าให้อึนซองได้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็น การมีสื่อในมือช่วยเบี่ยงเบนทิศทางข่าว สร้างความเสื่อมเสียให้กับใครบางคนได้ และนำพาสถานการณ์ให้เป็นไปอย่างที่ต้องการ สิ่งที่เราอาจรู้สึกขัดใจ คือ เธอเลือกจะภักดีอย่างถวายหัวให้ขนาดนั้นนี่แหละ

รยูซูยอง กับบทลูกเขยของอึนซองกรุ๊ป ในซีรีส์ Queenmaker
รยูซูยอง กับบทลูกเขยของอึนซองกรุ๊ป ในซีรีส์ ‘Queenmaker’

แต่เหตุสะเทือนใจอย่างการตายของเลขาฯ ประจวบกับการถูกไล่ออกจากอึนซองกรุ๊ป ทำให้ความคิดของเธอเปลี่ยนแปลง และส่งผลต่อเนื่องให้เลือกเป็นแบ็คอัปของทนายโอในกิจกรรมหาเสียงช่วงชิงตำแหน่งนายกฯ ของกรุงโซล

หลากหลายตัวละคร ในแต่ละทีมผู้สมัคร

ดูเหมือนซีรีส์จะเน้นเล่าเรื่องภายในตระกูลอึนเป็นพิเศษ ทำให้เรามองเห็นเบื้องหลังเบื้องลึกของผู้สมัครแพคแจมินมากหน่อย เอาง่ายๆ เราได้รู้ถึงพฤติกรรมอันเลวร้ายของเขา ทั้งมีเมียอย่างอึนแชรยองอยู่แล้ว แต่เขาก็ยังคบหากับเลขาคนสวย ฮันอีซึล (Han Chae Kyung/ฮันแชกยอง จากซีรีส์เรื่อง ‘Extraordinary You’) ก่อนที่คนต่อมาจะเป็น หัวหน้าทีมกุกจียอน (Ok Ja Yeon/อ๊กจายอน จากซีรีส์เรื่อง ‘Big Mouth’) ผู้ต้องการมาแทนที่ผู้จัดการฮวัง

เราต่างได้รับรู้ว่า เธอคือผู้หญิงอีกคนของประธานแพค และเมื่อประธานลงสมัคร หัวหน้าทีมกุกจึงก้าวเข้ามาอยู่ข้างกายเขา ก่อนที่วันหนึ่ง หน้าที่การวางแผนกลยุทธ์หาเสียงจะตกอยู่ในเงื้อมมือของ คาร์ล ยุน (Lee Kyoung Young/อีกยองยอง จากซีรีส์เรื่อง ‘Again My Life’) มือโปรที่ถูกดึงเข้ามาร่วมทีม เขาคือคนที่อยู่เบื้องหลังตำแหน่งประธานาธิบดีมาถึง 2 คน เล่ห์กลสุดร้ายกาจจึงถูกนำมาใช้เพื่อห้ำหั่นและแย่งชิงคะแนนเสียง

ด้านทนายโอผู้มีฉายาเป็นแรด และสู้ชนกับปัญหาสิทธิสตรีมาตลอด เธอดูจะมีภาษีน้อยสุดในบรรดาผู้ลงสมัครด้วยกัน แต่เธอก็ได้อดีตนักวางแผนกลยุทธ์ของฮวังโดฮีไปเป็นแนวร่วมสำคัญ พาเอาทีมสาวๆ เข้าร่วมจนกลายเป็นทีมพลังหญิง นอกจากนั้น เธอก็ยังมีชายหนุ่มยุนดงจู (Ki Do Hoon/กีโดฮุน) คนที่เป็นลูกน้องสำนักงานทนายควายไปช่วยเหลือ

ผู้สมัครอีกคนที่จะหลงลืมไปไม่ได้ เธอคือ ซอมินจอง (Jin Kyung/จินกยอง จากซีรีส์เรื่อง ‘Dr. Romantic 2’) อีกหนึ่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง บ่าวรับใช้ประชาชน 3 สมัย เธอได้อดีตสามีของนางเอกเป็นที่ปรึกษาด้านกลยุทธ์ ซอมินจองเป็นคนที่ได้เปรียบตั้งแต่ต้นมือ แต่ก็เป็นเป้าหมายแรกที่ฮวังโดฮีจะโค่นลง

คิมอีแฮ กับบทผู้จัดการแผนกวางแผนกลยุทธ์ ในซีรีส์ Queenmaker
คิมฮีแอ กับบทผู้จัดการแผนกวางแผนกลยุทธ์ ในซีรีส์ ‘Queenmaker’

สิ่งที่ขัดใจอีกอย่างในเรื่อง ก็คือ มันมีไดอะล็อกที่พูดถึงหมาในเชิงลบมากมายเหลือเกิน จนในใจได้แต่สงสัยว่า หมามันผิดอะไร ทำไมคนไทย คนเกาหลี จึงมีความคิดในแง่ร้ายกับสัตว์ชนิดมากมายนัก

เรื่องราวสาระพัน ที่ดำเนินไปในระหว่าง การหาเสียง

ท่ามกลางการหาเสียงเพื่อชิงตำแหน่งนายกเทศมนตรีกรุงโซล ผู้ลงสมัครและทีมหาเสียงต่างงัดใช้กลยุทธ์หลากรูปแบบออกมาฟาดฟันกัน ทั้งด้านส่งเสริมภาพลักษณ์ตนเอง สื่อสารมันออกไปถึงเหล่าผู้คน ซึ่งภาพลักษณ์นั้นมันรวมไปทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นใบหน้า ทรงผม การแต่งกาย ท่าทาง การพูดจา ผู้สมัครบางคนอาจต้องเปลี่ยนแปลงภาพลักษณ์ภายนอกเพื่อให้ดูน่าเชื่อถือ

ทีมงานเบื้องหลัง ต้องมีการเตรียมข้อมูล จุดเด่น จุดด้อย ของฝ่ายตัวเองและฝ่ายของคู่แข่ง หลายครั้งก็ใช้วิธีโจมตีหรือเปิดโปงจุดอ่อนให้คู่แข่งอ่อนแรงลง เพื่อเสริมสร้างคะแนนนิยมให้กับฝ่ายตนเอง อีกหนึ่งสิ่งที่หลีกไม่พ้น ก็คือเรื่องเงิน ผู้สมัครที่มีแบ็คอัปดี มีเงินทุนหนุนหลังมากมายย่อมจะมีสายป่านที่ยาว ควักงบออกมาใช้ได้ไม่จำกัด ขณะที่ฝ่ายที่ไม่มีเงินสนับสนุนมากพอก็ต้องตะเกียกตะกายหาทางไปต่อเอาเอง

โปสเตอร์เวอร์ชันไทย ของซีรีส์ Queenmaker ฉันจะปั้นราชินี
โปสเตอร์เวอร์ชันไทย ของซีรีส์ ‘Queenmaker ฉันจะปั้นราชินี’

การคว้าชัยในศึกเลือกตั้ง หลายต่อหลายครั้งนั้นไม่สามารถดำเนินสำเร็จได้ด้วยตัวผู้สมัครเอง แต่ต้องพึ่งพาผู้ช่วยที่ดำเนินกลยุทธ์ผู้เก่งกาจ แต่ส่วนใหญ่ก็มักเลือกวิธีโจมตีจุดอ่อน โดยเฉพาะเรื่องครอบครัว ส่งผลให้ศึกเลือกตั้งแต่ละครั้งมีแต่การสาดโคลน สร้างเรื่องโกหก สร้างภาพพจน์ที่ไม่ตรงกับความจริง และสร้างข่าวลือสกปรกเพื่อทำลายความน่าเชื่อถือของฝ่ายคู่แข่ง เช่นนั้น การที่ฮวังโดฮีจะปั้นราชินีขึ้นมาสักคน ไม่ใช่เรื่องง่ายดายเลย ต้องลุ้นกันไปว่า จากตำแหน่งรั้งท้าย นางจะก้าวมาอยู่แถวหน้าและคว้าชัยไปได้หรือไม่..และอย่างไร

จากที่คิดว่า ซีรีสืเรื่องนี้ไม่น่าจะเหมาะกับตัวเอง ดูเคร่งเครียดเกินไปในวันที่ฉันอยากยิ้มอยากหัวเราะบ้าง แต่ก็กลับกลายเป็นสามารถนั่งดูจนจบเรื่องได้ภายใน 2 วัน ยังไงก็ลองมานั่งปวดหัวกับปัญหาสังคมสาระพัดสาระพันที่แทรกซึมอยู่ในทุกตอนกันได้ ณ บัดนาว


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Queenmaker / ฉันจะปั้นราชินี / 퀸메이커
ผู้กำกับOh Jin Seok/โอจินซอก (เจ้าของผลงาน ‘My First First Love’, ‘Love with Flaws’)
ผู้เขียนบทMoon Ji Young/มุนจียอง (เจ้าของผลงาน ‘Who Are You’)
นักแสดงKim Hee Ae/คิมฮีแอ, Moon So Ri/มุนโซรี, Ryu Soo Young/รยูซูยอง, Seo Yi Sook/ซออีซุก, Ok Ja Yeon/อ๊กจายอน
แนว/ประเภทดราม่า
จำนวนตอน1 ซีซัน: 11 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
เริ่มออกอากาศ14 เมษายน 2023
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์AStory, Netflix

ฉันจะปั้นราชินี

พล็อตและบท - 8
การแสดง - 8.5
การดำเนินเรื่อง - 8
เพลงและดนตรีประกอบ - 8
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 8

8.1

Queenmaker

การคว้าชัยในศึกเลือกตั้ง ไม่อาจสำเร็จได้หากไร้ซึ่งกุนซือฝีมือดี แต่ส่วนใหญ่ก็มักเลือกวิธีโจมตีจุดอ่อน โดยเฉพาะเรื่องครอบครัว ส่งผลให้ศึกเลือกตั้งแต่ละครั้งมีแต่การสาดโคลน สร้างเรื่องโกหก สร้างภาพพจน์ที่ไม่ตรงกับความจริง และสร้างข่าวลือสกปรกเพื่อทำลายความน่าเชื่อถือของฝ่ายคู่แข่ง เช่นนั้น การที่ฮวังโดฮีจะปั้นราชินีขึ้นมาสักคน ไม่ใช่เรื่องง่ายดายเลย ต้องลุ้นกันไปว่า จากตำแหน่งรั้งท้าย นางจะก้าวมาอยู่แถวหน้าและคว้าชัยไปได้หรือไม่..และอย่างไร

User Rating: 3.73 ( 2 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ