MovieReview

รีวิวหนัง No Hard Feelings สาวแซ่บ..แอ๊บมาอ่อย | เดตแลกรถ ฮาหมดจดของจริง

ฮาเรี่ยราดไปกับหนังเรื่องล่าของเจนลอว์ สาวแซ่บรับจ็อบแอ้มเด็กเนิร์ดแลกรถ

เราอาจเคยรู้จัก เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ กับหนังดิสโทเปียจากหนังสือเล่มดัง อาจพบว่า ช่วงต่อมาเธอก็เล่นแต่ในบทจริงจัง ก่อนจะรู้สึกว่า ชื่อของเธอเริ่มห่างหายไปจากหนังโรงที่เข้าไปดูเป็นประจำ จนมาวันนี้ ที่ได้ยินชื่อเธออีกครั้ง พร้อมกับตัวอย่างการแสดงที่ทำเอาอึ้ง อันนี้ไม่เคยเห็นแฮะ เธอมากับบทที่คอเมดี้ชวนฮาใน ‘No Hard Feelings’ หรือชื่อไทย สาวแซ่บ..แอ๊บมาอ่อย ครับ

Jennifer Lawrence และ Andrew Barth Feldman ในหนังคอเมดี้เรื่อง ‘No Hard Feelings’
source: Sony Pictures

เมื่อดูหนังจบ นอกจากนายแพทจะเห็นชื่อเธอในฐานะนักแสดงนำแล้ว ก็ยังเห็นว่าเธอเป็นโปรดิวเซอร์เองด้วยอีกต่างหาก โดยที่ยกให้หน้าที่กำกับเป็นของ จีน สตุปนิทสกี้ ผู้กำกับหนัง ‘Good Boys…เด็กดีที่ไหน?’ ที่ได้ร่วมงานกับมือเขียนบท จอห์น ฟิลิปส์ จาก ‘Bad Teacher’  ใครที่เคยผ่านตาและฮาแตกไปกับหนังทั้งสองเรื่อง ก็คงคาดหวังไม่น้อยว่า หนังเรื่องจะสร้างความฮาเรี่ยราดได้เหมือนอย่างเช่นเคย

เอาจริงๆ แค่ตัวอย่างก็พาฮารั่วจนไม่ต้องคาดหวังอะไรกันอีกแล้ว เพราะฮาแน่นอน!


เรื่องย่อหนัง ‘No Hard Feelings’

หนังเล่าถึง แมดดี้ (Jennifer Lawrence/เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ จากหนังเรื่อง ‘Passengers’ และ ‘American Hustle’) หญิงสาวที่ทำทั้งเป็นพนักงานบาร์น้ำ พ่วงขับรถอูเบอร์ หลังสูญเสียแม่ไป อยู่เพียงลำพังและเอาตัวให้รอดเรื่อยมา แต่เธอก็พบว่า รายรอบบ้านเริ่มจะมีคนรวยมาอยู่ ทำให้ราคาที่ดินราคาบ้านอะไรๆ มันก็ถีบตัวสูงขึ้น ไม่เว้นแม้แต่ภาษีบ้าน สุดท้าย รถที่ใช้เลี้ยงชีพก็ดันมาถูกยึดอีก

ในที่สุด เมื่อมาถึงทางตัน เห็นโฆษณาที่พ่อแม่ร่ำรวยประกาศหาสาวมาเปิดโลกให้กับ เพอร์ซี่ (Andrew Barth Feldman/แอนดรูว์ บาร์ธ เฟลด์แมน จากซีรีส์เรื่อง ‘High School Musical: The Musical: The Series’) หนุ่มเนิร์ดผู้มีนิสัยเก็บตัว ไม่ค่อยจะมีปฏิสัมพันธ์กับใคร ไม่ดื่มเหล้า ไม่ปาร์ตี้ ไม่เคยมีแฟน โดยมีเงื่อนไขว่า หากเธอสามารถพาเขาออกเดตแบบจัดหนักกับเขาได้ เธอจะได้รถเป็นการตอบแทน ส่งผลให้เธอตอบรับทำงานนี้อย่างไม่ลังเล

ตัวอย่างหนังเรื่อง ‘สาวแอ๊บ..แอ๊บมาอ่อย’ [ซับไทย]

หนทางจะพาเด็กอินโทรเวิร์ตให้ออกจากเปลือกที่ห่อหุ้มนั้นคงไม่ใช่เรื่องง่าย แต่สำหรับแมดดี้ เธอไม่คิดว่ามันเป็นเรื่องยากเย็น เพียงแต่เมื่อถึงเวลาจริง แม็ดดี้กลับได้พบว่าความสัมพันธ์ของเธอกับหนุ่มที่อ่อนวัยกว่าคนนี้กำลังเติมเต็มใจของทั้งเธอและเขา


รีวิวหนัง ‘สาวแซ่บ..แอ๊บมาอ่อย’

หนังเล่าเรื่องของสาววัย 32 ที่ปากกัดตีนถีบไม่ใช่เล่น สะสมจดหมายทวงหนี้ไว้หลายฉบับ ได้รับบ้านหลังนี้มาจากผู้เป็นแม่ แต่กำลังจะสูญเสียบ้าน ขาดส่งภาษีที่ถีบตัวเพราะที่ดินแพงขึ้นหลังเหล่าเศรษฐีแห่เข้ามาจับจอง รถคันที่ใช้ทำมาหากินก็เพิ่งถูกยึดไป แมดดี้คือตัวแทนของหญิงที่เผชิญภาระหนี้สิน ต้องเอาตัวให้รอดไปจากภาวะที่ผจญอยู่ให้ได้

ขณะอีกบ้าน เป็นครอบครัวเศรษฐี ร่ำรวยมีกินมีใช้ไม่เคยขัดสน มีลูกชายที่เป็นเด็กเนิร์ดอินโทรเวิร์ต ไม่เคยมีแฟน ไม่กินเหล้า ไม่สังสรรค์ ไม่สุงสิงกับใคร เมื่อเห็นว่าลูกกำลังจะออกจากอ้อมอกไปเรียนปรินซ์ตัน เลยต้องหาทางให้เขาเติบโตพอจะไปใช้ชีวิตรอดภายนอกด้วยตัวเอง คงอับจนหนทางเต็มที่ เลยคิดวิธีนี้ขึ้นมา คือ การหาผู้หญิงสักคนที่จะเปิดบริสุทธิ์พาเขาเปิดโลก และคงคิดว่า รถเก๋งคันเก่ามันจะยั่วยวนใจพอให้หาสาวคนนั้นได้ พอดี มันกำลังเข้าทางแมดดี้ที่ต้องการรถอยู่พอดี

ภาพจากหนังเรื่อง สาวแซ่บ..แอ๊บมาอ่อย
ภาพจากหนังเรื่อง ‘No Hard Feelings’
source: Sony Pictures

นี่รู้สึกเหมือนจะไม่ได้เห็น เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ บนจอหนังมาสักพักแล้ว เมื่อได้มาเจอเธอในหนังแนวฮาเรี่ยราดก็เลยแปลกใจประมาณนึง แต่ก็พบว่าเธอเล่นได้ไปสุดมากๆ สวมบทบาทในหนังแนวคอเมดี้ได้ฮาสาดเอาเรื่อง ทุ่มเทสุดตัวขนาดเปลือยทั้งตัวก็เอา ไม่เหลือภาพความแกร่งใดๆ ให้เห็น

แม้ว่ามันจะดูเป็นหนังตลกที่พาให้คนดูขำกลิ้งไปหยุดหย่อน แต่เนื้อในมันก็แฝงเรื่องราวการเติบโตและก้าวข้ามผ่านอดีตอยู่เช่นกันนะ หนังบอกเรา ไม่ว่าจะเป็นหนุ่มลูกแหง่ หรือสาวที่ปากกัดตีนถีบ ต่างก็มีปัญหา ความเจ็บปวด เป็นของตัวเอง ถ้าเราไม่เดินมาหากัน พูดความรู้สึกจริงใส่กัน ก็จะไม่มีวันรู้ว่าอีกฝ่ายเจอะเจออะไรมา และก็อาจไม่สามารถจะช่วยกันเติบโตได้เช่นกัน แม้จะน่าเสียดายที่หนังไม่ได้ลงลึกและขยี้ปมสักเท่าไหร่

โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทยของเรื่อง No Hard Feelings สาวแซ่บ..แอ๊บมาอ่อย
โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทยของเรื่อง ‘สาวแซ่บ..แอ๊บมาอ่อย’
source: Sony Pictures

หนังพาเราไปแตะหลายประเด็นอยู่ ไม่ว่าจะเรื่องการดิ้นรนของชนชั้นล่าง การเข้ามาในพื้นที่ของคนรวยที่ส่งผลต่อความเป็นอยู่ของคนท้องถิ่น ความมั่งมีและขัดสนที่มักไม่ค่อยจะเปิดหน้ามาคุยกันสักเท่าไหร่ ไปจนถึงการเลี้ยงดูของพ่อแม่ที่จะมีผลต่อนิสัยของลูก การมูฟออนจากเรื่องปวดใจครั้งอดีต และการแสดงออกในสิ่งที่รักและถนัดอย่างภาคภูมิใจ

แล้วจากความเป็นหนังคอเมดี้ มันก็พาเราไปสู่ความเป็นหนังรอมคอม เมื่อความสัมพันธ์ที่ทำไปเพื่อแลกกับรถ กลายเป็นความสัมพันธ์จริงๆ ขึ้นมา จะว่าไปมันก็เป็นไปตามสูตรที่คุ้นเคย แต่เรากลับรู้สึกว่ารับได้เฉย ก็แปลกใจตัวเองอยู่เหมือนกัน

ในด้านความฮานั้น ต้องยอมรับแหละว่าเรี่ยราดมาก แถมแต่ละมุกนี่ทะลึ่งและติดเรทใช้ได้เลย จังหวะปล่อยมุกถือว่าเป๊ะมาก ใครชอบมุกแบบ dirty joke คงไม่ผิดหวัง แต่หลายมุกในหนังก็ดูเหมือนจะไปในทางล้อเลียนหรือเหยียดคนอื่นในเชิงรูปลักษณ์ อายุ หรือแม้แต่ชาติพันธุ์ ทำให้บางครั้ง เราก็ได้แต่ขำหึหึ แทนที่จะขำก๊ากออกมา ราวกับข้างในมันไม่แน่ใจว่า มุกนี้ควรจะขำดีหรือเปล่า อะไรแบบนั้น

ภาพจากหนังเรื่อง No Hard Feelings
ภาพจากหนังเรื่อง ‘No Hard Feelings’
source: Sony Pictures

ในด้านเคมีของเจนลอว์กับน้องแอนดรูว์ ก็นับว่าไม่เลว คนหนึ่งรั่ว อีกคนมานิ่งๆ มันเลยไปกันได้ด้วยดี กลายเป็นหนังเป็นสาววัยสามสิบที่ได้คบหากับเด็กหนุ่มที่อ่อนวัยกว่า พาหนุบหนับหัวใจ แต่ในอีกพาร์ทที่สร้างรอยยิ้มให้เราก็คงจะเป็นการนำน้องหมาเข้ามาร่วมเล่น เพราะพระเอกทำงานอยู่ในศูนย์รับอุปการะสัตว์ น้องหมาจึงได้มีซีนของตัวเองอยู่พอประมาณในหนัง

โดยรวมมันจึงเป็นหนังที่พาขำเรี่ยราด บวกกับได้เห็นตัวละครที่เติบโตผ่านเรื่องราว ดูจบอารมณ์ดีเดินออกจากโรง


ผลงานส่วนหนึ่งของ เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์No Hard Feelings / สาวแซ่บ..แอ๊บมาอ่อย
กำกับGene Stupnitsky/จีน สตุปนิทสกี้
เขียนบทGene Stupnitsky, John Phillips
แสดงนำJennifer Lawrence, Andrew Barth Feldman, Laura Benanti, Matthew Broderick
แนว/ประเภทคอเมดี้
เรทR
ความยาว103 นาที
ปี2023
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย22 มิถุนายน 2023
ผลิต/จัดจำหน่ายExcellent Cadaver, Odenkirk Provissiero Entertainment, Sony Pictures Entertainment (SPE)

คะแนนหนัง สาวแซ่บ..แอ๊บมาอ่อย

พล็อตและบท - 7.5
การแสดง - 8
การดำเนินเรื่อง - 7.5
เพลงและดนตรีประกอบ - 6.7
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 6.7

7.3

No Hard Feelings

เรื่องราวของสาวที่ลำบากเพราะรถที่ใช้ทำกินถูกยึดไป จนต้องทำงานรับใช้คนรวยด้วยการแอ้มหนุ่มเนิร์ดเพื่อแลกกับรถ หนังเริ่มต้นด้วยมุกฮาของเจนลอว์ที่เล่นสุดตัว ก่อนพาไปสู่โหมดรอมคอม กลายเป็นความสัมพันธ์ที่จะเปลี่ยนแปลงคนทั้งคู่ โดยรวมมันจึงเป็นหนังที่พาขำเรี่ยราด บวกกับได้เห็นตัวละครที่เติบโตผ่านเรื่องราว ดูจบอารมณ์ดีเดินออกจากโรง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save