MovieReview

รีวิวหนัง No One Will Save You | ระทึกถูกเอเลี่ยนไล่ล่าในบ้านตัวเอง

ระทึกขวัญไปกับหญิงสาวถูกเอเลี่ยนไล่ล่าในบ้านตัวเอง ลุ้นเอาใจช่วยในหนังที่เต็มไปด้วยเซอร์ไพรส์

บางครั้ง หนังที่สนุกๆ ก็ซ่อนอยู่ในบริการที่เราใช้งานอยู่ทุกวัน และหลายครั้งเช่นกันที่นายแพทดูแล้วก็ไม่ได้หยิบมาเขียนถึง จะด้วยเวลามีไม่พอจะเขียน หรืออะไรก็แล้วแต่ ทว่า สำหรับคราวนี้ มีความตั้งใจว่าจะไม่ยอมพลาดที่จะเขียนถึง ‘No One Will Save You’ หนังแนวระทึกขวัญที่สนุกดี และน่าจะได้ฉายโรงเสียด้วยซ้ำ

Kaitlyn Dever จากหนังเรื่อง No One Will Save You
Kaitlyn Dever จากหนังเรื่อง ‘No One Will Save You’

มันเป็นผลงานการเขียนบทและกำกับของ Brian Duffield/ไบรอัน ดัฟฟิลด์ เขาคือคนที่เขียนบทหนังเน็ตฟลิกซ์อย่าง ‘Love and Monsters’ และ ‘The Babysitter’ รวมทั้งยังเคยเขียนบทหนังดังอย่าง ‘The Divergent Series: Insurgent’ ด้วย แต่ถ้าพูดถึงในกระบวนการกำกับ ก็มีเพียง ‘Spontaneous’ และนี่คือผลงานการกำกับอีกเรื่องหนึ่งของเขา

หนังเรื่องนี้เริ่มสตรีมในบริการของ Disney+ Hotstar ตั้งแต่ 22 กันยาที่ผ่านมา และเมื่อเห็นว่าน่าสนใจจึงขอหยิบยกมาเขียนรีวิวถึงในวันนี้


เรื่องย่อหนัง ‘No One Will Save You’

บรินน์ (Kaitlyn Dever จากหนังเรื่อง ‘Rosaline’, ‘Dear Evan Hansen’ และซีรีส์เรื่อง ‘Dopesick’) หญิงสาวที่อยู่อาศัยในบ้านหลังโตแต่เพียงผู้เดียว เธอไม่มีปฏิสัมพันธ์กับใครอาจจะเพราะเรื่องบางอย่างในอดีต ชีวิตที่ดูเหมือนจะสุขสบาย ชิลๆ อยู่กับงานอดิเรกอย่างการสะสมบ้านจิ๋ว กลับสะดุดกึกลงในค่ำคืนหนึ่ง

No One Will Save You | ตัวอย่าง | Disney+ Hotstar Thailand

เมื่อเธอตื่นขึ้นมากลางดึกแล้วพบว่า มีสิ่งมีชีวิตแปลกปลอมภายในบ้าน ก่อนจะพบว่านั่นเป็นมนุษย์ต่างดาว ที่กำลังต้องการบางสิ่งบางอย่างจากเธอ จากนั้น หนทางแห่งการเอาตัวรอดก็เริ่มต้นขึ้น


รีวิวหนัง ‘No One Will Save You’

ในช่วงที่เรื่องราวของมนุษย์ต่างดาวและ UFO กำลังอยู่ในความสนใจของผู้คน หนังเรื่องนี้ก็เข้ามาอยู่ในความสนใจของเรา อย่างที่เห็นว่าเรื่องย่อมันสั้นมาก เล่าให้ยาวกว่านี้ก็คงไม่ได้ อีกทั้งเรื่องราวก็แทบจะเดินไปด้วยตัวละครตัวเดียว จึงแทบจะเล่าอย่างอื่นในเรื่องไม่ได้นอกจากความรู้สึกและสิ่งที่จะได้พบในหนังเท่านั้น

เริ่มแรกเลย ตัวนางเอกของเรื่อง เล่นโดย Kaitlyn Dever นักแสดงสาวที่หน้าตาน่ารักมากแต่พูดได้ว่า แทบไม่เคยได้พบกับเธอในโรงภาพยนตร์มาก่อนเลย หลายเรื่องเป็นหนังที่นอกกระแส มีบางเรื่องที่เคยผ่านตามาบ้างอย่างเช่น ‘Men, Women & Children’ กับ ‘Beautiful Boy’ ก็ต้องขวนขวายหาดูเอาเอง บางเรื่องที่พอจะเข้าไทยบ้างก็น่าจะเป็น ‘Bad Teacher’ และ ‘J. Edgar’ เรียกได้ว่า เธอไม่ใช่นางเอกดังแต่ก็มีงานออกมาไม่ขาดสายเลยล่ะครับ

Kaitlyn Dever เคทลิน ดีเวอร์
Kaitlyn Dever
source: IMDB

และสำหรับหนังเรื่องนี้ อาจดูภายนอกเหมือนแค่หนังเอเลี่ยนเรื่องหนึ่ง แต่เมื่อเปิดเข้ามาดูจริงๆ ก็กลับพบว่า ไอเดียของมันช่างแปลกใหม่ดีเหลือเกิน เป็นหนังเอาตัวรอดคนเดียวที่สิ่งคุกคามเป็นเอเลี่ยน

สิ่งที่เราพอจะรู้จักบรินน์ นางเอกของเรื่องบ้าง ก็คงจะเป็นการที่เธอมักจะไปเยี่ยมและคุยกับหลุมศพแม่ กลับมาก็เขียนจดหมายถึงเพื่อนที่ชื่อ ม้อด คอลลินส์ (Dari Lynn Griffin) โดยที่เราไม่รู้ว่าเธอมีตัวตนจริงๆ หรือเปล่า วันๆ สั่งซื้อและสะสมบ้านจิ๋ว ชีวิตประจำวันดูจะมีความสุขกับการอยู่คนเดียว ก่อนที่คนดูจะเริ่มสัญญาณประหลาดเกิดขึ้นในสนามหญ้า

แล้วในคืนนี้ เหตุการณ์สุดประหลาดก็เกิดขึ้น ปลุกให้เธอตื่นขึ้นมา เพื่อพบว่ามีคนแปลกหน้าบุกรุกบ้าน ซึ่งเธอก็รู้ในเวลาต่อมาว่า มันคือเอเลี่ยน แน่นอนว่า ไม่มีใครจะช่วยเหลือเธอได้เพราะเธอไม่เหลือใครที่จะมาช่วยอีกแล้ว ตามชื่อเรื่องเป๊ะๆ ทั้งหมดเธอจึงมีแต่การเล่นซ่อนหา และต้องพึ่งพาตนเองให้รอดชีวิตจากการคุกคามแบบแปลกๆ ของพวกมัน

โปสเตอร์หนังเรื่อง No One Will Save You
โปสเตอร์หนังเรื่อง ‘No One Will Save You’
source: IMDb

ผู้ชมจะได้ระทึกไปพร้อมกับบรินน์ ว่าพวกมันมาไม้ไหน จะจัดการกับเธออย่างไรต่อ หนังตัดต่ออย่างมีชั้นเชิง ใช้ดนตรีประกอบส่งเสริมอารมณ์สุดๆ กับเรื่องราวที่เกินจะคาดเดา เซอร์ไพรส์คนดูไปเรื่อย และด้วยความที่เป็นตัวละครตัวเดียวที่ต้องเอาตัวรอดอยู่คนเดียว ทำให้หนังแทบจะไร้บทพูด แถมไม่มีใครที่จะอยู่กับเธอ มีเพียงคนดูเท่านั้นที่ลุ้นเอาใจช่วย (แต่ก็ทำอะไรไม่ได้มากกว่านั้น) จนแทบจะกลั้นหายใจร่วมไปกับตัวละคร ไม่ต่างกับหนัง ‘Don’t Breath’ หรือ ‘A Quiet Place’ เลยเชียวแหละ

อีกส่วนก็คงจะเป็นไอเดียของการดีไซน์มนุษย์ต่างดาว แม้จะใช้โครงร่างเหมือนกับภาพของเอเลี่ยนที่คุ้นเคยและเป็นภาพจำ แต่เขาก็แต่งเติมสร้างความแตกต่างเพิ่มเข้ามา ทำให้เอเลี่ยนมีหลายดีไซน์ แถมยังมีพลังจิตอีกต่างหาก

ภาพจากหนังเรื่อง No One Will Save You
ภาพจากหนังเรื่อง ‘No One Will Save You’
source: IMDb

และเมื่อหนังดำเนินไปถึงช่วงสุดท้าย อาจเป็นอีกช่วงที่หนังเปิดพื้นที่ให้คนดูต้องตีความเอาเองว่าตัว บรินน์ได้พบเจอกับอะไร และผลของมันลงเอยอย่างไร มันอาจจะไม่ได้ยากเย็นจนเกินไปนัก แม้มันจะดูเป็นปลายเปิด แต่ก็พอจะอนุมานได้ว่า หนังต้องการบอกเล่าถึงปมที่อยู่ในใจของเรา ไม่มีใครจะแก้ไขมันได้นอกจากเราเอง อยู่ที่จะกล้าออกไปเผชิญกับมันหรือไม่..ก็เท่านั้น


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์No One Will Save You
กำกับBrian Duffield
เขียนบทBrian Duffield
แสดงนำKaitlyn Dever, Elizabeth Kaluev, Zack Duhame
แนว/ประเภทไซไฟ, ระทึกขวัญ​, สยองขวัญ
เรทPG-13
ความยาว93 นาที
ปี2023
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย22 กันยายน 2023 [ทาง Disney+ Hotstar]
ผลิต/จัดจำหน่าย20th Century Studios, Star Thrower Entertainment

คะแนนหนัง No One Will Save You

พล็อตและบท - 7.5
การแสดง - 8
การดำเนินเรื่อง - 7.5
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.5
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.5

7.6

No One Will Save You

หนังในแอปที่แอบสนุกไม่ธรรมดา เรื่องราวของหญิงสาวที่อยู่ลำพังในบ้านใหญ่และต้องเผชิญหน้ากับเหล่าเอเลี่ยนที่มาเยือนโลก หนังแทบไม่มีบทพูด และมีเพียงตัวละครตัวเดียวที่ดิ้นรนเอาตัวรอด พร้อมไปกับการเดินทางในจิตใจสู่บทสรุปในบั้นปลาย

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save