ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Nobody คนธรรมดานรกเรียกพี่ | บู๊จัดหนัก ปมเล็กเล่นใหญ่ สไตล์จอห์น วิค

สัปดาห์นี้ ดูเหมือนวันหยุดจะทำให้หนังรอบสื่อต้องเบียดเสียดกันอยู่ในวันๆ เดียว ซึ่งก็ส่งผลทำให้ต้องเลือก และมันก็ตกลงมาที่หนังเรื่องนี้ ‘Nobody’ ชื่อไทย ‘คนธรรมดานรกเรียกพี่’ ภาพยนตร์แอคชันสุดระห่ำที่เขียนบทโดย Derek Kolstad/เดเร็ค โคลสแตด  คนที่เขียนบทหนัง John Wick มาทุกภาคนั่นแหละครับ

สามสมาชิกในครอบครัวของฮัตช์ ในหนัง คนธรรมดานรกเรียกพี่
สามสมาชิกในครอบครัวของฮัตช์ ในหนัง ‘Nobody’

และครั้งนี้ ผู้ที่รับหน้าที่กำกับ ตกเป็นของ Ilya Naishuller/อิเลีย ไนซูลเลอร์ เจ้าของผลงาน Hardcore Henry ในปี 2015 ไม่พอ ยังได้นักแสดงรางวัล Primetime Emmy Awards อย่าง Christopher Lloyd/คริสโตเฟอร์ ลอยด์ มารับบทคุณพ่อของฮัตช์ และนักร้องนักแสดงมากความสามารถ RZA/ริซซา รับบทน้องชายของฮัตช์

เห็นแค่ตัวอย่างก็ชักชวนให้อยากเข้าไปชมแล้วล่ะ


เรื่องย่อหนัง ‘Nobody’

เรื่องมันเริ่มที่ครอบครัวๆ หนึ่ง ที่มีทั้งพ่อ ฮัตช์ แมนเซลล์ (Bob Odenkirk/บ็อบ โอเดนเคิร์ค จากหนังเรื่อง Little Women, Nebraska ซีรีส์เรื่อง ‘Breaking Bad’ และ ‘Better Call Saul’ ) แม่ เบ็คก้า (Connie Nielsen/คอนนี่ นีลเซ็น จากหนังเรื่อง ‘Wonder Woman’, ‘Gladiator’ และ ‘Justice League’) ลูกชายคนโตและลูกสาวคนเล็ก สถานการณ์ของพ่อในครอบครัวนี้ไม่ค่อยจะดีนัก โดยเฉพาะเมื่อมีสองโจรเข้าบ้านมาปล้นไปได้เพียงเงินไม่กี่เหรียญกับนาฬิกาเก่าๆ พอดีว่าฮัตช์ดันปล่อยโจรไป แถมยังปล่อยให้ลูกชายถูกโจรต่อยอีก เขาแทบไม่ทำอะไรเลยเพื่อปกป้องครอบครัวและทรัพย์สิน

นั่นแหละ ลูกชายและภรรยาเลยเริ่มจะหมางเมิน

ตัวอย่างหนัง ‘Nobody’ [ซับไทย]

แต่แล้ววันหนึ่ง ฮัตช์ก็ดันไปเหยียบจมูกยูเลียน (Aleksey Serebryakov จากหนังเรื่อง ‘Leviathan’ และ ‘Van Goghs’) มาเฟียรัสเซียเข้า งานนี้จึงโดนหนัก จัดเล็กๆ ไม่พอ จัดมาใหญ่ๆ เลยทีนี้ แน่นอนว่า ฮัตช์ผู้มีเบื้องหลังไม่ธรรมดาอย่างปากบอก ย่อมจะต้องจัดเต็มรับมืออย่างสาสมเช่นกัน

นอกจากนี้ ฮัตช์มีพ่ออยู่ในเนิร์สเซอรี่ เดวิด แมนเซลล์ (Christopher Lloyd/คริสโตเฟอร์ ลอยด์ จากหนังเรื่อง ‘Back to the Future’) แล้วก็ยังมี แฮร์รี่ แมนเซลล์ พี่น้องผิวสีอยู่อีกคน (RZA/ริซซา จากหนังเรื่อง ‘Mr. Right’, ‘ต้มยำกุ้ง 2’ และ ‘G.I. Joe: Retaliation’)

ซึ่งต้องขอบอกว่า พ่อของฮัตช์เฟี้ยวมากเลยนะครับ


รีวิวหนัง ‘คนธรรมดานรกเรียกพี่

ที่จริงชีวิตของฮัตช์ก็เป็นคนธรรมดาจริงๆ นะ ชีวิตของเขาไม่มีอะไรเลย ทำอะไรซ้ำๆ เดิมๆ ทุกวัน แต่แน่ใจเหรอว่า เขาเป็นธรรมดาจริงๆ อย่างที่เขาบอกเรางั้นเหรอ ไม่อย่างแน่นอน เพราะชีวิตสิบสองที่เคยทำงานในองค์กรตัวย่อสามตัวมา บวกกับได้ยินคำพูดเพียงไม่กี่คำของคนที่เขารัก ทำให้เขาดึงตัวตนที่ฝังเงียบมานานกลับขึ้นมา…อีกครั้ง

ชอบในกลวิธีการตัดและใส่ดนตรีประกอบ มันเฟี้ยวดี!

ดูท่าทางมือตัดต่อจะเฟี้ยวไม่ใช่เล่น และดูจะสนุกมันมีกับการเล่าเรื่องมาก ทั้งยังมีรสนิยมในการเลือกเพลงมาประกอบไม่น้อย ทำให้หนังที่มีแต่ฉากโหดๆ สร้างอารมณ์ร่วมให้กับคนดูได้มาก ทำให้ฉากธรรมดาๆ อย่างการเล่าเรื่องที่ไม่ต้องใช้บทพูด ออกมามีสีสันน่าสนใจ

Bob Odenkirk กับบทบาทคุณพ่อโคตรโหดฟัดมาเฟียไม่เลี้ยง ในหนัง คนธรรมดานรกเรียกพี่
Bob Odenkirk กับบทบาทคุณพ่อโคตรโหดฟัดมาเฟียไม่เลี้ยง ในหนัง ‘คนธรรมดานรกเรียกพี่’

การบอกเล่าชีวิตของคนธรรมดาที่แต่ละวันล้วนจำเจ แถมมีมุกพอขำๆ จัดว่ากวนตีนใช้ได้ เท่าที่เห็น คนตัดต่อเลือกใช้ช็อตเล็กสั้นๆ ในการเล่าเรื่องอยู่หลายหน ไม่เวิ่นเว้อและบอกเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้ดี

ในส่วนของฉากบู๊ นอกจากมุมกล้องที่ชวนรู้สึกตื่นเต้นเหมือนอยู่ร่วมในเหตุการณ์แล้ว ก็ยังมีความกวนโอ๊ยด้วยการใช้เพลงประกอบแบบโซลแจ๊สมาใช้ บ้างก็เล่นฉากสโลว์โมชันผสมเพลงเอื่อย คือลีลาหลากหลาย เหมือนมันมือจริงๆ แหละ

ฉากบู๊แอคชัน จัดเต็มความโหด ดูไป หน้าเหยเกไป!

เอาจริงๆ แม้หนังเรื่องนี้จะไม่ใช่หนังโปรเจกต์พันล้านซีจีอลังการ แต่ยังเหมาะจะเข้าไปดูในโรง เพราะความจอใหญ่บวกกับมุมกล้องและกลวิธีการตัดต่อ จะทำให้เรารู้สึกเหมือนเข้าไปร่วมอยู่ในเหตุการณ์ ความโหดของฉากการต่อสู้ อาจทำให้ร้องโดยไม่ทันรู้ตัว หน้าเหยเกไปโดยไม่ได้ตั้งใจ แต่ละช็อตจัดความโหดมาให้แบบเนื้อๆ เน้นๆ สำหรับใครที่โหยหามาเนิ่นนาน หนังเรื่องจัดเต็มให้อย่างไม่กั๊กเหลือให้กับหนังเรื่องไหน

หนึ่งฉากที่โหดสะใจของ Bob Odenkirk ในหนัง คนธรรมดานรกเรียกพี่
หนึ่งฉากที่โหดสะใจของ Bob Odenkirk ในหนัง ‘คนธรรมดานรกเรียกพี่’

เป็นหนังที่ล้อเลียนสไตล์ของ ‘John Wick’ ไหม? เท่าที่ดูก็ถือว่าใช่อยู่ ครั้งนี้ไม่มีหมา แต่ว่าเป็นแมว แถมพระเอกก็หาใช่คนธรรมดาไม่ เขามีอดีตที่กลบฝังไว้ แต่เพราะถูกสtกิดนิดเดียว และบังเอิญไปอยู่ในสถานการณ์ที่ทำให้อยากระบาย

สุดท้าย มันบานปลายกลายเป็นเรื่องใหญ่

แถมยังเซอร์วิสคนดูมากมาย มีทั้งฉากไล่ล่ากันบนท้องถนนด้วยรถรุ่นเก๋า การจัดเตรียมกับดักอาวุธที่ทำให้การสังหารดูโหดดิบ สมรภูมิที่ใหญ่โตขึ้นเพื่อจัดการให้สิ้นซาก การรวมพลังกันเพื่อรับมือแก๊งมาเฟียรัสเซียเป็นโขยง งานนี้ ทำให้เราได้อึ้ง/ทึ่ง/ฮากับคุณปู่ Christopher Lloyd แก่แต่เก๋าของจริง

ไม่บันเทิงกับหนังเรื่องนี้ก็คงเรียกได้ว่า ‘ตายด้าน’ ไปเรียบร้อยแล้ว

โปสเตอร์หนัง ‘คนธรรมดานรกเรียกพี่’ เวอร์ชันไทย

จะเรียกว่าหนังตลกร้ายก็ใช่อยู่ อย่างการใส่เหตุผลแรงจูงใจเล็กๆ ที่ทำให้คนเก็บกดออกไประบายอารมณ์จนกลายเป็นเรื่องนั่นก็ใช่ บางจุดต้องใช้การอ่านนิดหน่อยจึงจะได้เรียกหัวเราะตามมา กลายเป็นหนังที่ได้ทั้งความโหด มัน ระห่ำ ไม่พอ ยังได้เสียงหัวเราะเพิ่มเข้ามาด้วย เหมือนคนเขียนบทเก็บกดที่ไม่ได้ใช้มุกนี้ในหนังเรื่องก่อนๆ เลยมาระบายจัดหนักเอาในหนังเรื่องเดียว

ถ้าถามว่าตอนจบ ตอนมี Closing Credit (ที่ใครๆ ก็เรียกว่า End Credit) มีฉากแถมมั้ย? คำตอบก็คือ ‘มี!’ แต่จะมาแค่ฉากเดียว ช่วงกลางเครดิต หลังจากนั้น ผมก็ลองรอคอยต่ออีกนิด ปรากฏว่า ไม่มีมาอีกเลยครับ

ได้เวลาเดินกลับออกมาจากโรงละ!


ชื่อภาพยนตร์: Nobody / คนธรรมดานรกเรียกพี่
ผู้กำกับภาพยนตร์:  Ilya Naishuller/อิเลีย ไนซูลเลอร์
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Derek Kolstad/เดเร็ค โคลสแตด 
นักแสดง: Bob Odenkirk/บ็อบ โอเดนเคิร์ค, Aleksey Serebryakov, Connie Nielsen/คอนนี่ นีลเซ็น,​ Christopher Lloyd/คริสโตเฟอร์ ลอยด์, RZA/ริซซา
ดนตรีประกอบ: David Buckley
แนว/ประเภท: Action, Crime, Thriller 
ความยาว: 92 นาที
ปี: 2021
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
อัตราส่วนภาพ:  2.39 : 1
เรท: ไทย/ , USA/R
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 13 เมษายน 2021
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: 87North, Eighty Two Films, Odenkirk Provissiero Entertainment, United International Pictures (UIP) 

คนธรรมดานรกเรียกพี่

พล็อตและบท - 7.6
การดำเนินเรื่อง - 8.5
การแสดง - 7.7
เพลง/ดนตรีประกอบ - 9
งานภาพ/เทคนิคพิเศษ - 8.1

8.2

Nobody

ภาพยนตร์จากคนเขียนบทจอห์น วิค ที่หยิบเอาสไตล์ความดุดันและพล็อตนรกแตกกลับมาอีกครั้ง พระเอกผู้ฝังกลบอดีตแต่ถูกสะกิดนิดเดียวออกไประบายจนกลายเป็นเรื่องใหญ่ สาดใส่ความโหดดิบเข้ามาอย่างหนักหน่วงจัดเต็ม ดูไปก็หวาดเสียวไป ร้องอู้วไป ลีลาการเล่าด้วยภาพก็สะเด็ดสะเด่ามีสีสัน ผสานดนตรีประกอบชวนรู้สึกกวนตีนดี

User Rating: 5 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ