MovieReview

รีวิวหนัง Plane ดิ่งน่านฟ้า เดือดเกาะนรก | กัปตัน-นักโทษ ฝ่าภารกิจโกงตาย

มันระห่ำสะใจไปกับหนังเครื่องบินงานล่าของ เจอร์ราร์ด บัตเลอร์

สัปดาห์นี้มีหนังที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับเครื่องบินเข้ามาฉายในบ้านเราครับ จะว่าไป หนังเกี่ยวกับเครื่องบินนี่ก็มีสร้างกันมาอยู่เนืองๆ ไม่บ่อยนัก แต่ก็ไม่ขาดหายไปเสียทีเดียว ครั้งนี้ ชื่อของมันค่อนข้างทื่อๆ นิดหน่อย ‘Plane’ ไงล่ะครับ แต่มันมีชื่อไทยที่จูงใจและบ่งบอกเรื่องข้างในมากกว่าอย่าง ‘ดิ่งน่านฟ้า เดือดเกาะนรก’ ซึ่งผมก็ว่าเขาตั้งชื่อไทยไม่เลวเหมือนกันแฮะ

ภาพจากหนัง PLANE / ดิ่งน่านฟ้า เดือดเกาะนรก
เจอราร์ด บัตเลอร์ แท็กทีม ไมค์ โคลเตอร์ ในหนังเรื่อง ‘Plane’

เพราะว่า หนังเรื่องมันเล่าถึงกัปตันที่ต้องบังคับเครื่องบินโดยสารลงจอดฉุกเฉินบนเกาะแห่งหนึ่ง และต้องเอาตัวให้รอดบนเกาะแห่งนั้น ชื่อไทยจึงค่อนข้างครอบคลุม หนังเรื่องนี้เป็นผลงานจากผู้สร้างเดียวกันกับ ‘Greenland’ และ ‘Angel Has Fallen’ ผ่านฝีมือการกำกับของ Jean-François Richet ผู้กำกับสัญชาติฝรั่งเศสที่คนไทยอาจไม่คุ้นชื่อ

แต่ก็ได้นักแสดงชื่อดังระดับโลกมาร่วมงานด้วยนะครับ


เรื่องย่อหนัง ‘Plane’

เรื่องราวมันมีอยู่ว่า กัปตันนายหนึ่งนามว่า โบรดี้ ทอร์เรนซ์ (Gerard Butler/เจอราร์ด บัตเลอร์ จากหนังเรื่อง ‘Olympus Has Fallen’ ‘Greenland‘ และ ‘300’) กำลังเผชิญกับความท้าทายที่เสี่ยงต่อชีวิตครั้งใหญ่ เมื่อเขาต้องขับเครื่องบินพาณิชย์ของสายการบินโลว์คอสต์ขี้งกในวันปีใหม่ จากสิงคโปร์ข้ามทะเลจีนใต้เพื่อไปยังโตเกียว ในใจเขาอยากจะให้ไฟลต์นี้สิ้นสุดโดยเร็ว เพราะหวังจะไปฉลองปีใหม่กับลูกสาวคนสวย แต่เที่ยวบินที่คนโคตรน้อยกลับมีเรื่องชวนให้ตื่นเต้นหลายอย่าง

หนึ่งคือ เครื่องบินของเขามีนักโทษนาม หลุยส์ กาสปาร์ (Mike Colter/ไมค์ โคลเตอร์ จากซีรีส์เรื่อง ‘Luke Cage’, หนังเรื่อง ‘Men in Black 3’ และ ‘Extinction’) ที่ได้รับความผิดฐานฆ่าคนตาย เขาต้องเดินทางไปกับไฟลต์นี้พร้อมผู้คุม สองคือ เส้นทางของเขาต้องผ่านพายุใหญ่

ตัวอย่างหนัง ‘Plane’ อย่างเป็นทางการ [ซับไทย]

สุดท้าย เขาก็จำเป็นต้องลงจอดฉุกเฉิมบนเกาะโจโลในฟิลิปปินส์ ที่ซึ่งเป็นดินแดนที่ฝ่ายแบ่งแยกดินแดนครอบครองอยู่ แถมรัฐบาลยังไม่อยากเข้ามายุ่ง เมื่อลูกเรือและผู้โดยสารต้องกลายเป็นตัวประกัน กัปตันทอร์เรนซ์ผู้ที่ถือว่าพวกเขาคือความรับผิดไม่มีทางเลือกอื่น เขาจำเป็นต้องร่วมมือกับนักโทษเพื่อพาทุกคนเอาตัวรอดไปจากเกาะนรกแห่งนี้


รีวิวหนัง ‘ดิ่งน่านฟ้า เดือดเกาะนรก’

ครั้งนี้ เขามอบหมายให้ เจอราร์ด บัตเลอร์ พระเอกนักบู๊ร่างล่ำมาเป็นกัปตันเครื่องบิน ที่เมื่อถึงเวลา เขาก็ต้องแปลงร่างจากกัปตันกลายเป็นผู้พิทักษ์ที่ต้องจับปืนและพาผู้โดยสารให้รอดพ้นอันตราย ในหนังเครื่องบินที่ไม่ได้มีให้ชมกันบ่อยนัก หนังเรื่องนี้ใส่มาทุกอย่างเท่าที่จะเป็นไปได้

ทั้งพล็อตย่อยประเด็นครอบครัว เมื่อกัปตันทอร์เรนซ์จำเป็นต้องขับเครื่องบินไฟลต์ปีใหม่แถมเจอเหตุไม่คาดฝัน ทั้งๆ ที่เตรียมจะบินไปหาลูกสาวสุดที่รักที่อาจเป็นญาติคนเดียวที่เหลืออยู่ของเขา ลูกสาวที่มีเรื่องไม่เข้าใจกันนิดหน่อยและเธอก็รอคอยพ่ออย่างใจจดจ่อ

เจอราร์ด บัตเลอร์ ในหนังแอ็กชันระทึกขวัญเรื่อง ดิ่งน่านฟ้า เดือดเกาะนรก
เจอราร์ด บัตเลอร์ ในหนังแอ็กชันระทึกขวัญเรื่อง ‘ดิ่งน่านฟ้า เดือดเกาะนรก’

พร้อมด้วยประเด็นที่ว่า นักโทษที่ถูกส่งตัวข้ามแดนอย่างกาสปาร์รายนี้ แท้จริงเขาสมควรเป็นนักโทษมากน้อยแค่ไหน และเมื่อถึงเวลาที่โลกต้องการเขา เขาก็เลือกจะช่วยกัปตันคุ้มครองชีวิตของผู้โดยสารและลูกเรือที่เหลือ ทำให้ทอร์เรนซ์ได้ล่วงรู้ธาตุแท้ของนักโทษที่เขาหวั่นใจในตอนแรก

เมื่อเกิดเหตุหนีเสือปะจระเข้ เผชิญพายุใหญ่ที่ซัดเครื่องดับ ต้องลงจอดฉุกเฉินกลางเกาะ แถมเกาะนั้นก็มีแต่พวกกบฎแบ่งแยกดินแดนอีก งานนี้ต้องพึ่งพาหลายสิ่ง แต่ก็ยังพอมีตัวช่วยอยู่เมื่อทางสายการบินเองก็มีผู้เชี่ยวชาญที่ประชุมและกำลังส่งทีมมาช่วยเหลือ แต่ระหว่าง กัปตันจำต้องทำทุกทางเพื่อจะได้ออกไปจากเกาะนี้ ความหวังของเขาคือการได้กลับไปพบหน้าลูกสาวคนสวยของตนอีกครั้ง

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนัง Plane ดิ่งน่านฟ้า เดือดเกาะนรก
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนัง ‘Plane ดิ่งน่านฟ้า เดือดเกาะนรก’

หนังมีช่วงให้ลุ้นอยู่เยอะพอสมควรเลย ไม่ว่าจะเป็นช่วงที่กัปตันต้องบังคับเครื่องบินลงจอดฉุกเฉิน ลุ้นกันกันแทบไม่ติดเบาะ แถมก็ดันลงบนเกาะที่มีแต่พวกแบ่งแยกดินแดนอยู่อีก ทำให้ต้องเอาตัวรอดกับภารกิจที่ดูไม่น่าไหว บางช่วง หนังพาไปดูฉากดวลปืนสนั่น บางฉากเป็นแนวต่อสู้ตัวต่อตัว บางช่วงก็ลุ้นกันจนเยี่ยวเหนียว เรียกได้ว่าไม่มีผ่อนให้ได้หายใจหายคอกันเลยทีเดียว

แต่หนังก็ไม่ได้มีแต่ฉากบู๊เสี่ยงตายเท่านั้นหรอก เพราะช็อตชวนฮาก็มีไม่น้อยเช่นกัน จัดว่าคมแถมจัดวางได้เหมาะเจาะดีมากๆ

ภาพจากหนัง Plane
ภาพจากหนัง ‘Plane ดิ่งน่านฟ้า เดือดเกาะนรก’

ครั้งนี้ หนังเลือกจะไม่ใส่ฉากพะบู๊เข้าไปอย่างเต็มกำลัง หากใส่คาแรกเตอร์ที่มีความเป็นมนุษย์ที่อาจไม่ได้เก่งกาจด้านการต่อสู้เท่าเรื่องก่อนๆ แค่เชี่ยวชาญด้านการบิน แต่ต้องมาเจอเหตุช่วยเหลือตัวประกัน จึงต้องทำทุกทางเพื่อช่วยเหลือคนที่เขาต้องรับผิดชอบ พาให้คนดูรู้สึกเอาใจช่วย คนดูจะเหมือนนั่งอยู่เคียงข้างกัปตันตลอดเวลา ทั้งลุ้นทั้งเสี่ยงไปพร้อมกับทอร์เรนซ์ หวั่นใจ-เชื่อใจในตัวนักโทษที่เป็นหนึ่งในผู้โดยสารของตน แม้ต้องเจ็บตัวและเสี่ยงจะเอาชีวิตไม่รอดครั้งแล้วครั้งเล่า

อาจจะไม่สมบูรณ์มากนักแต่โปรดักชั่นก็ไม่แย่ แถมยังทำได้สนุกอีกต่างหาก จัดเป็นหนังป๊อปคอร์นที่ไม่เลวเลยทีเดียว


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Plane / ดิ่งน่านฟ้า เดือดเกาะนรก
กำกับJean-François Richet
เขียนบทCharles Cumming, J.P. Davis
แสดงนำGerard Butler, Daniella Pineda, Mike Colter, Tony Goldwyn
แนว/ประเภทแอ็กชัน, ระทึกขวัญ
เรทR
ความยาว107 นาที
ปี2023
สัญชาติสหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักร
เข้าฉายในไทย26 มกราคม 2023
ผลิต/จัดจำหน่ายDi Bonaventura Pictures, G-BASE, Lionsgate

ดิ่งน่านฟ้า เดือดเกาะนรก

พล็อตและบท - 6.8
การแสดง - 7.3
การดำเนินเรื่อง - 7.5
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.3
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7

7.2

Plane

ครั้งนี้ หนังเลือกจะไม่ใส่ฉากพะบู๊เข้าไปอย่างเต็มกำลัง หากใส่คาแรกเตอร์ที่มีความเป็นมนุษย์ที่อาจไม่ได้เก่งกาจด้านการต่อสู้เท่าเรื่องก่อนๆ แค่เชี่ยวชาญด้านการบิน แต่ต้องมาเจอเหตุช่วยเหลือตัวประกัน จึงต้องทำทุกทางเพื่อช่วยเหลือคนที่เขาต้องรับผิดชอบ พาให้คนดูรู้สึกเอาใจช่วย คนดูจะเหมือนนั่งอยู่เคียงข้างกัปตันตลอดเวลา ทั้งลุ้นทั้งเสี่ยงไปพร้อมกับทอร์เรนซ์ หวั่นใจ-เชื่อใจในตัวนักโทษที่เป็นหนึ่งในผู้โดยสารของตน แม้ต้องเจ็บตัวและเสี่ยงจะเอาชีวิตไม่รอดครั้งแล้วครั้งเล่า อาจจะไม่สมบูรณ์มากนักแต่โปรดักชั่นก็ไม่แย่ แถมยังทำได้สนุกอีกต่างหาก จัดเป็นหนังป๊อปคอร์นที่ไม่เลวเลยทีเดียว

User Rating: 3.55 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save