ซีรีส์ซีรีส์เกาหลี

รีวิวซีรีส์ Destined With You รักสุดวิสัย หัวใจไม่ให้เลี่ยง | โรแมนซ์แฟนตาซีมีลึกลับ

เรื่องของพรหมลิขิตเป็นอะไรที่ขึ้นกับความเชื่อของคน ไม่มีอะไรการันตีได้ว่ามันจะเป็นเรื่องจริง แต่ยังไงก็ตาม มันก็ทรงพลังมากพอในการสร้างพล็อตของซีรีส์สักเรื่องหนึ่งอยู่ดี เพราะคนมากมายมีความเชื่อว่า คนเราถูกบางสิ่งดึงดูดและผูกพันชะตาของพวกเขาไว้ให้กลับมาพบและรักในชาตินี้ แต่ถึงแม้จะไม่เชื่อก็ตาม ก็ยังชอบที่จะดูคอนเทนต์เล่าเรื่องพวกนี้อยู่ดี อย่างเช่นเรื่อง ‘Destined With You’ ชื่อไทย ‘รักสุดวิสัย หัวใจไม่ให้เลี่ยง’ เป็นต้น

ภาพจากซีรีส์เกาหลีเรื่อง Destined with You
ภาพจากซีรีส์เกาหลีเรื่อง ‘Destined with You’
source: JTBC

ซีรีส์เรื่องนี้เป็นผลงานการกำกับของ นัมกีฮุน ผู้เคยมีผลงานอย่าง ‘Big Bet’‘The Beauty Inside’ และ‘Kiss Sixth Sense’ และได้ โจโบอา กับ โรอุน มานำแสดง

ถ้าจะให้เล่าคร่าวๆ ซีรีส์เกาหลีเรื่องนี้ เขาเล่าถึงพระเอกที่เป็นทนายความผู้ถูกผูกมัดด้วยคำสาปยาวนานนับศตวรรษ และในชาตินี้ เขามีชะตาต้องมาพัวพันกับหญิงสาวข้าราชการศาลากลางผู้กุมกุญแจสู่อิสรภาพ และมันนำไปสู่ความโรแมนติกที่คาดไม่ถึง


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Destined With You’

เจ้าหน้าที่รับคำร้องเรียน ข้าราชการระดับ 9 ในสำนักงานเขตดงกูอนจู อย่าง อีฮงโจ (Jo Bo Ah/โจโบอา จากซีรีส์เรื่อง ‘Tale of the Nine Tailed’ ) เธอเป็นหญิงสาวที่เติบโตมาอย่างโดดเดี่ยว ไม่เคยได้คบกับใครจริงจัง แต่เธอเป็นที่ทำงานอย่างแข็งขัน หลังรับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านไม่เว้นวันจนได้รับฉายา ‘ราชินีคำร้อง’ เธอก็ถูกย้ายไปประจำที่ศาลากลางจังหวัดอนจู มาเป็นลูกน้องของหัวหน้าทีมกงซอจู (Hyun Bong Sik/ฮยอนบงชิก จากซีรีส์เรื่อง ‘Queenmaker’) ในทีมบำรุงรักษาอุทยานแผนกเส้นทางสีเขียว สองคนเคยทำงานด้วยกันและเธอเคยทำเขาเครียดจนต้องผ่าตัดริดสีดวง แถมยังโดนโทษว่าทำให้เขาไม่ได้เป็นผู้จัดการซะอีก

แต่การมาที่นี่ก็ทำให้เธอได้พบกับ ควอนแจกยอง (Ha Joon/ฮาจุน จากซีรีส์เรื่อง ‘Bad Prosecutor’ และ ‘Arthdal Chronicles’) เทพบุตรแห่งศาลากลาง ที่ปรึกษานโยบายของนายกเทศมนตรียุนฮักยอง (Song Young Kyu/ซงยองคยู) เมื่อฮงโจเจอหน้าเทพบุตรคนนี้ ศรรักก็ปักอกเธอเข้าอย่างจัง

เมื่อฮงโจได้รับคำร้องเรียนเกี่ยวกับศาลเจ้าสีดำทะมึนที่หุบเขาอนจู เธอจึงไปสืบสวนที่นั่น และได้พบกับ จางชินยู (Ro Woon/โรอุน จากซีรีส์เรื่อง ‘The King’s Affection’ และ ‘She Would Never Know’)

ตัวอย่างซีรีส์เกาหลีเรื่อง ‘Destined with You’ [ซับไทย] อย่างเป็นทางการ | Netflix

สำหรับจางชินยูนั้น เขาคือทนายความชื่อดังของสำนักงานกฎหมาย Law & High ลูกชายของพ่อที่เป็นเจ้าของบริษัทก่อสร้าง ผู้ถูกกำหนดให้ดูแลศาลเจ้าที่เป็นบ้านผีสิง เขาเหมือนคนต้องคำสาปบางอย่าง มีอาการมือสั่นที่หมอเตือนว่าอาจทำให้เป็นอัมพฤกต์ครึ่งซีกขวาได้ ที่จริงเขามีคู่หมั้นแล้ว เธอคือ ยุนนายอน (Yura/ยูรา จากซีรีส์เรื่อง ‘Forecasting Love and Weather’ และ ‘Now, We Are Breaking Up’) ลูกสาวของนายกเทศมนตรี

หลังมีการร้องเรียนขอให้รื้อถอนศาสเจ้าที่เป็นเหมือนบ้านผีสิงในอุทยานเขาอนจู ศาลากลางต้องการทนายความจึงมาทาบทามชินยู เขากลายเป็นที่ปรึกษาทางด้านกฎหมาย พูดง่ายๆ ว่าเป็น ทนายศาลากลาง

เรื่องราวที่พอจะทำให้เราเข้าใจที่มาที่ไปของหญิงสาวมือชุ่มเลือดที่ติดตามเขามาตลอด หลุดจากปากของคุณย่าร่างทรงอึนวอล ที่บอกว่า เขาเคยฆ่าเธอ ทำให้ถูกตามหลอกหลอนและต้องทุกข์ทรมาน แต่คำสาปแช่งนั้นจะสิ้นสุดลง และเจ้าของกล่องไม้ตัวจริงก็จะปรากฏตัว


รีวิวซีรีส์ ‘รักสุดวิสัย หัวใจไม่ให้เลี่ยง’

เขียนมาแล้วก็ประหลาดใจตัวเองหน่อย เรื่องย่ออะไรเนี่ย เล่ามาซะยาวเชียว แต่ถึงจะยาว มันก็ยังเล่าไปได้ไม่มากพอจะชวนรู้สึกว่า เฮ่ย ต้องดูแล้วล่ะ พล็อตน่าสนใจขนาดนี้เนี่ย ใช่ครับ เอาเป็นว่า นายแพทจะเล่าต่อในพาร์ทรีวิวนี่ก็แล้วกัน

คัมภีร์คาถาแห่งสวรรค์เป็นเหตุ จุดเริ่มต้นของการคลี่คลายคำสาป

ตามคำบอกเล่าของคุณย่าร่างทรง บอกว่ากล่องไม้ของโบราณอายุ 300 ปีชิ้นนั้นเป็นของเธอ เมื่อเปิดกล่องออกดูก็พบว่าเป็น คัมภีร์ “คาถาแห่งสวรรค์” รวบรวมคาถาต่างๆ ไว้ แต่มีกรรมวิธีที่จะใช้เพื่อให้ได้ผลตามต้องการ และจะได้ผลเฉพาะเจ้าของกล่องไม้เท่านั้น แต่จางชินยูผู้ที่ทรมานกับการมีโรคประจำตัว เขาจึงต้องการคาถารักษาโรคจากเธอ ทำให้อีฮงโจต้องเป็นผู้ทำพิธี โดยไม่รู้เลยว่า ก่อนหน้านั้น เธอเองก็ใช้คาถาหน้าหนึ่งมาก่อนแล้ว และมันดันส่งผลต่อจางชินยูทั้งสองคาถา!

เมื่อพูดถึง อีฮงโจ เธอเป็นหญิงสาวที่เติบโตมาอย่างโดดเดี่ยว เธอมีความเหงาเกาะกุมใจ บวกกับเป็นคนที่อ่านสัญญาณไม่ค่อยเก่ง ทำให้เมื่อมีผู้ชายที่เธอแอบชอบเอ่ยปากชื่นชม ซื้อของให้เพราะเธอเคยช่วยเหลือ เธอก็เลยใจเต้นและแอบคิดว่าเข้ามีใจให้ ทั้งที่เขาชื่นชอบในฐานะคนคนหนึ่งเท่านั้น มันคงเป็นเรื่องธรรมดาแหละ เพราะที่ผ่านมา ไม่เคยมีใครใจดีกับเธอเลย ซึ่งนั่นทำให้พระเอกรู้สึกหมั่นไส้เธอนิดๆ และตั้งแง่กับเธอหน่อยๆ แต่พอโดนคาถาของนางเอกเข้าไปนี่สิ เปลี่ยนไปเป็นคนละคนเลย

โรอุน ในซีรีส์เกาหลีเรื่อง Destined with You
โรอุน ในซีรีส์เกาหลีเรื่อง ‘Destined with You’
source: JTBC

เพราะความที่ฮงโจอยากจะใช้คาถาความรักกับชายหนุ่มที่เธอแอบชอบ แต่ผลของมันกลับไม่เป็นอย่างที่คิด คนที่ดื่มน้ำยาเสน่ห์จากคาถานั้นกลับกลายเป็นทนายจางชินยู ทำให้เขาได้รับพลังแห่งคาถาความรักเข้าอย่างจัง ส่งผลให้มันกลายเป็นรักหลายเส้าขึ้นมาในทันที จางชินยูชอบอีฮงโจผู้ที่ชอบควอนแจกยอง ส่วนยุนนายอนกลายเป็นหญิงสาวที่ถูกชินยูบอกเลิก

งานนี้ยุ่งเหยิงแน่ เพราะชายที่ย้ายมาเช่าอยู่ชั้นล่างของบ้านที่อีฮงโจเช่าอยู่ คือ ควอนแจกยอง ฟังดูเหมือนสปอยล์นะ แต่ก็ใช่แหละ แต่ก็จะเล่าถึงแค่ตอน 4 เท่านั้นนะ หลังจากนั้น จะไม่บอกละเอียดแล้วนะ

ความผูกพันกันมาจากในอดีตชาติ

มันคือเรื่องรักหลายเส้าที่น่าปวดหัวว่ามันจะมีทางออกที่ดีอย่างไรในความสัมพันธ์นี้ ทนายศาลากลางอย่าง จางชินยู มี นายอน เป็นคู่หมั้นคู่หมายแต่เผลอกินน้ำยาเสน่ห์จนหลงไหลในตัวอีฮงโจ ผู้มีใจให้คุณที่ปรึกษา ควอนแจกยอง ที่ย้ายอยู่ชั้นล่างของบ้านเช่าหลังเดียวกัน เมื่อเวลาผ่านไป สังเกตได้ว่า ทนายจางชินยูเองก็เริ่มจะทำตัวเหมือนไม่ได้ถูกคาถาเข้าครอบงำ แต่เป็นใจเขาเองที่เริ่มเอนเอียงเข้าหาอีฮงโจ ด้านอีฮงโจก็พบปัญหาจากยาเสน่ห์ที่หัวหน้าและเจ้าของสวนน่าจะกินเข้าไปด้วย

โจโบอา ในซีรีส์เกาหลีเรื่อง Destined with You
โจโบอา ในซีรีส์เกาหลีเรื่อง ‘Destined with You’
source: JTBC

น่าประหลาดใจอยู่เหมือนกัน ที่เรื่องราวผ่านมาถึงครึ่งเรื่องแล้ว แต่ก็มีแค่ความรักที่ยุ่งเหยิงเท่านั้นให้เราได้เสพ ซึ่งโดยรวมๆ มันก็ไม่มีอะไรน่าสนใจพอให้ไปต่อนัก ทั้งยังไม่ยอมเล่าเรื่องความผูกพันในอดีตชาติของพระนางอย่างเต็มตัวสักที ผิดกับที่โปรยไว้ในตัวอย่างมาตั้งแต่ต้น

‘รักสุดวิสัย หัวใจไม่ให้เลี่ยง’ เล่าเรื่องอะไรอีกบ้าง?

มีหลายแง่มุมที่ถูกหยิบมาพูดถึงแทรกๆ ไปในซีรีส์เรื่องนี้ เริ่มกันที่ตัวละครส่วนใหญ่ที่ใช้ชีวิตเป็นข้าราชการ เลยได้เห็นถึงชีวิตของพวกเขาที่แทบไม่ต่างจากที่เคยรับรู้มา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการนินทากันในที่ทำงาน หรือเรื่องที่เจ้านายมักมีอคติต่อลูกน้องจนกดเขาไว้ไม่ให้เติบโต อะไรแบบนี้เป็นต้น

ประเด็นถัดมาที่เห็นชัด ก็คือการที่เราจะหลงรักใครสักคนนั้นส่งผลให้พฤติกรรมเปลี่ยนไป ดูได้จากสิ่งที่จางชินยูเป็น หลังโดนคาถาความรักเข้าไป อะไรที่เขาไม่เคยทำ เมื่อมาอยู่ตรงหน้าอีฮงโจ เขายินดีทำทุกอย่างให้ เป็นการจำลองพฤติกรรมมนุษย์ในอีกรูปแบบหนึ่ง เพียงแต่จางชินยูรู้สึกตัวดีว่าตนกำลังทำไปเพราะอะไร แต่ควบคุมตัวเองไม่ได้เท่านั้นเอง

สำหรับนายอนนั้น เธอเคยเพื่อนเรียนสมัยมัธยมของฮงโจ แต่เพราะบางอย่าง ทำให้เธอถูกมองว่าแย่งแฟนเพื่อน จนทั้งสองห่างเหินมาจนถึงทุกวันนี้ ทำให้เราคิดได้ว่า แม้จะเป็นเพื่อนเรียนด้วยกันมา ก็ใช่จะจริงใจกับเรา บางครั้ง เขาก็ไม่ได้เข้าใจเราอย่างแท้จริง และเรื่องแฟนก็อาจเป็นเหตุผลที่ทำให้เพื่อนต้องแตกหักกันได้ (ไม่ใช่แค่เรื่องเงิน)

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของซีรีส์ รักสุดวิสัย หัวใจไม่ให้เลี่ยง
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของซีรีส์ ‘รักสุดวิสัย หัวใจไม่ให้เลี่ยง’
source: Netflix

อย่างไรก็ตาม ‘รักสุดวิสัย หัวใจไม่ให้เลี่ยง’ ก็มีบางจุดที่ฉุดให้คนดูไม่ค่อยฟินกับมันอยู่เช่นกัน เท่าที่รู้สึก คือ เรื่องราวมันดูมีอะไรให้น่าติดตามน้อยไปนิด ปมขัดแย้งดูไม่แข็งแรงเท่าไหร่ เรื่องเดินช้าลดทอนความน่าติดตาม พระนางแม้จะดูเคมีเข้ากันได้พอสมควร แต่ด้วยบทและการแสดงหรือเปล่า อยากให้มีความคอมเมดี้เหมือนเล่นอย่างฝืนๆ มีความโอเวอร์แอ็คติ้งแต่ไม่ชวนขำ บทบางส่วนก็ยังเล่นอยู่กับการถกเถียงกันไปมา ดูน่ารำคาญไปนิด

แต่ทุกอย่างกลับดูดีขึ้นเมื่อผ่านมาถึงตอนที่ 8 พระเอกไม่อยู่ในความควบคุมของคาถาความรักแล้ว แต่เริ่มใช้ความรู้สึกตัวเองชี้นำ และมีเหตุการณ์อื่นมาทำให้มีเรื่องราวมากขึ้น พระนางพบสิ่งใหม่ในกล่องไม้ บวกกับบางตัวละครเริ่มจะเข้ามามีบทบาท เรื่องแต่หนหลังเริ่มจะถูกพูดถึงแต่ก็ยังไม่เต็มตัวและยังดูจะช้าไปนิดนึง


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Destined with You / รักสุดวิสัย หัวใจไม่ให้เลี่ยง / 이 연애는 불가항력
ผู้กำกับNam Ki-Hoon/นัมกีฮุน (เจ้าของผลงาน ‘Big Bet’‘The Beauty Inside’ และ‘Kiss Sixth Sense’)
ผู้เขียนบทNo Ji Sul/โนจีซอล (เจ้าของผลงาน ‘100 Days My Prince’)
นักแสดงJo Bo Ah/โจโบอา, Ro Woon/โรอุน, Ha Joon/ฮาจุน, Yura/ยูรา
แนว/ประเภทโรแมนติก, แฟนตาซี
จำนวนตอนซีซัน 1: 16 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
เริ่มออกอากาศ23 สิงหาคม – 12 ตุลาคม 2023
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์ JTBC, Netflix

คะแนนซีรีส์ รักสุดวิสัย หัวใจไม่ให้เลี่ยง

พล็อตและบท - 6.7
การแสดง - 6.5
การดำเนินเรื่อง - 6
เพลงและดนตรีประกอบ - 6.7
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7

6.6

Destined with You

มันคือซีรีส์ที่เล่าเรื่องรักหลายเส้าโดยใส่แฟนตาซีเข้ามาปะปน สร้างความลึกลับได้เป็นช่วงๆ แต่เหมือนยังคนไม่เข้าที่ บทพยายามจะคอมเมดี้แต่การแสดงยังไม่ใช่ บางช่วงเรื่องเดินไม่แบบไม่มีอะไรน่าสนใจกว่าจะหาทางได้ก็ต้องผ่านไปครึ่งเรื่อง แถมไม่เข้าเรื่องอดีตชาติอย่างเป็นจริงเป็นจังสักที

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ