ReviewSeries

รีวิวซีรีส์ Citadel | ซิทาเดล องค์กรสายลับแห่งความหลอกลวง

เมื่อองค์กรสายลับล่มสลาย อีกองค์กรวายร้ายต้องการให้สิ้นซาก

สืบเนื่องจากที่วันก่อน เปิดดูหนังสายลับใน Netflix เรื่อง ‘Heart of Stone’ แล้วทำให้นึกถึงซีรีส์สายลับอีกเรื่องที่เคยสนใจอยากดู และวันนี้ที่ได้กลับมาเป็นสมาชิกของ Prime Video อีกครั้ง จึงเลือกจะเปิดต่อกัน นายแพทกำลังหมายถึง ‘Citadel ซิทาเดล’ ซีรีส์ 6 ตอนเรื่องนั้นนั่นเองครับ

ภาพจากซีรีส์เรื่อง Citadel
ภาพจากซีรีส์เรื่อง ‘Citadel’

ด้วยแนวทางที่เป็นเรื่องสายลับเหมือนกัน แถมยังมีจุดร่วมกันหลายอย่าง ทำให้ไม่แปลกที่จะนึกถึงมัน และเมื่อได้โอกาสดูแบบเต็มทั้ง 6 ตอน ก็คิดว่าถึงทีต้องหยิบมาเขียนถึงให้อ่านกันในวันนี้ ผลงานการอำนวยการสร้างของ Joe Russo และ Anthony Russo ร่วมกับอีกหลายๆ คน เล่าเรื่อง ‘ซิทาเดล’ องค์กรสายในเงามืด ไม่มีอยู่ในโลกจริง ที่ในโลกมายาช่วงหลังมักจะชอบเล่ากัน คล้ายเป็นพล็อตสายลับที่กำลังได้รับความนิยม

งั้นเรามาเริ่มต้นกันที่เรื่องย่อๆ ของซีรีส์สายลับเรื่องนี้กันเลยนะครับ


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Citadel’

เมื่อ 8 ปีก่อน ซิทาเดล คือองค์กรสายลับอิสระระดับโลก ทำงานไม่ฝักใฝ่ฝ่ายไหน รับใช้เพียงสิ่งเดียวคือสันติภาพของโลก ตามไล่ล่ายับยั้งอาวุธร้ายไม่ให้ตกไปอยู่ในมือคนชั่ว แต่สุดท้าย กลับถูก แมนติคอร์ ที่เป็นสมาคมใหม่ทำลายลง ส่งผลให้ต้องมาการลบความทรงจำของสายลับลง แน่นอนว่า สายลับแถวหน้า อย่าง เมสัน เคน (Richard Madden เขาคือเจ้าชายในหนังเรื่อง ‘Cinderella’ และร็อบ สตาร์ค ในซีรีส์เรื่อง ‘Game of Thrones’) และ นาเดีย ซินห์ (Priyanka Chopra Jonas จากหนังเรื่อง ‘The White Tiger’ และ ‘Baywatch’) ก็ไม่พ้นต้องโดนด้วยเช่นกัน พวกเขาดำเนินชีวิตด้วยตัวตนใหม่โดยมิได้ล่วงรู้ตัวตนเดิม

ตัวอย่างซีรีส์ ‘Citadel’ ทาง Prime Video

8 ปีต่อมา เบอร์นาร์ด ออร์ลิค (Stanley Tucci จากหนังเรื่อง ‘Spotlight’ และ ‘The King’s Man’) อดีตเพื่อนร่วมงานของเมสัน มาขอให้เขาช่วยเพื่อป้องกันไม่ให้แมนติคอร์จัดระเบียบใหม่ให้โลก ทำให้เขาต้องค้นหาพาร์ทเนอร์คนเดิมให้กลับมาร่วมงานอีกครั้ง


รีวิวซีรีส์ ‘ซิทาเดล’

ชีวิตของตัวเอกในเรื่องนี้ คือการเป็นสายลับในองค์กรระดับโลกที่ถูกทำลายทิ้ง ทำให้พวกเขาต้องเข้าสู่กระบวนการบังคับ นั่นคือ การลบความจำเกลี้ยง ลืมแม้กระทั่งชื่อตัวเอง และพวกเขาต่างก็แยกย้ายกันไปมีชีวิตใหม่ เมสัน เคน กลายเป็น ไคล์ คอนรอย เขาใช้ชีวิตเป็นโค้ชเบสบอลที่จำอดีตตัวเองไม่ได้เลยมา 8 ปี ใช้ชีวิตอยู่กับสุขสงบกับแอบบี้ (Ashleigh Cummings จากซีรีส์เรื่อง ‘NOS4A2’) และมีเฮนดริกซ์ ลูกสาวด้วยกัน ก่อนที่ภาพแว้บในอดีตจะทำให้เขาฉุกคิดและอยากล่วงรู้อดีตที่แท้จริงของตนเอง

โปสเตอร์ซีรีส์เรื่อง Citadel ซีซัน 1
โปสเตอร์ซีรีส์เรื่อง ‘Citadel’
source: Prime Video

ตัวละครสำคัญอีกตัวในเรื่องนี้ คือ ดาห์เลีย อาร์เชอร์ (Lesley Manville) เอกอัครราชทูตชาวอังกฤษ ผู้เป็นตัวแทนของตระกูลใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับแมนติคอร์ เธอต้องการถล่มส่วนที่ยังหลงเหลืออยู่ของซิทาเดลให้ราบคาบ เมื่อเธอล่วงรู้ที่ซ่อนของกล่องลับซิทาเดลที่เก็บข้อมูลสำคัญ อย่างรหัสควบคุมอาวุธนิวเคลียร์ เธอจึงต้องการจะค้นหาและใช้มันในทางที่เลวร้าย

ขณะที่เบอร์นาร์ดกำลังตามหาสายลับที่เหลือรอดอยู่ หนึ่งในนั้น เมสัน เคน เขาเกือบจะได้รู้อดีตของตนเองแล้ว แต่กลับเป็น นาเดีย ซินห์ คนที่เคยมีอดีตกับเขาที่ฟื้นมันได้สำเร็จ สิ่งที่เราได้รู้เพิ่มอีกอย่าง คือ เหตุของการที่ซิทาเดลต้องล่มสลายก็เป็นเพราะสายลับคนในที่เข้ามาเป็นไส้ศึกและทำความลับรั่วไหลทำลายองค์กร แต่ว่า เขาคนนั้นคือใครล่ะ?

แมนติคอร์ คือ องค์กรร้ายที่หลังล่มสลายซิทาเดลได้ ก็เริ่มก่อความวุ่นวายไปทั่วโลก ซีรีส์พยายามจะบอกว่า เหตุการณ์ร้ายๆ ทั้งหลายที่เกิดขึ้นบนโลก 8 ปีมานี้เป็นผลพวงจากความชักใยของแมนติคอร์ ที่เกิดการกลุ่มทุนยักษ์ใหญ่ในหลายประเทศ และตอนนี้ สายลับที่หลงเหลืออยู่มีเพียง เบอร์นาด เมสัน นาเดีย และคาร์เตอร์ สเปนซ์ (Osy Ikhile จากหนัง ‘The Legend of Tarzan’ และ ‘In the Heart of the Sea’)

บทซีรีส์พยายามจะทิ้งข้อมูลเบาะแสไว้ให้เรา ซึ่งบางทีเราก็ลืมมันไปซะก่อนจะมานั่งร้องอ๋อในภายหลัง สิ่งที่เห็นชัดและขัดใจเล็กน้อย คือ มันมักจะเริ่มต้นด้วยมุมกล้องของภาพที่ค่อยๆ หมุนในทุกตอน กับเรื่องราวของสายลับที่ต่างก็ไม่อาจไว้ใจผู้ร่วมงานได้เต็มร้อย แม้แต่คนที่ได้ชื่อว่าเป็นคนรักกัน

Richard Madden และ Priyanka Chopra Jonas ในซีรีส์ Citadel ซีซัน 1
Richard Madden และ Priyanka Chopra Jonas ในซีรีส์ ‘Citadel’ ซีซัน 1

ภายใต้หน้ากากแห่งซิทาเดล มีโลโก้แมนติคอร์ปรากฏสลับกัน บ่งบอกว่า แม้จะอยู่กับคนละข้าง ต่างกันคนละขั้ว แต่กลับมีบางอย่างพัวพันเหลือล้น เรื่องราวในนั้นถูกบอกเล่าอย่างสลับเวลาไปมา อดีต-ปัจจุบัน ย้ายไปเมืองนั้นทีเมืองนี้ที นับว่าชวนปวดหัวไม่น้อย คนดูส่วนหนึ่งคงต้องคิดตามมากอยู่สักหน่อย แต่คิดว่าคนที่คุ้นชินกับหนัง/ซีรีส์แนวสายลับคงคาดเดาเรื่องราวได้ใกล้เคียงและอาจมองว่ามันก็ไม่ได้เดาอะไรยากเกินนัก

ส่วนตัวยังมองว่า แม้เรื่องราวบางส่วนยังชวนคิดว่ามันจะเป็นได้จริงมั้ย มีอะไรที่ขาดไปหรือเปล่า แต่ก็ถือว่าสร้างและเดินเรื่องได้น่าติดตามดี มีเบาะแสให้ชวนสงสัย มีเซอร์ไพรส์ให้คิดตาม แต่สิ่งที่น่าคิดก็คือ หลังเปิดดูหนังอย่าง ‘Heart of Stone’ มันมีความคล้ายคลึงกันบางอย่าง หนังมีตัวเอกเป็นผู้หญิงเชื้อสายอินเดียเหมือนๆ กัน และก็เล่าเรื่องขององค์การที่ไม่ฝักใฝ่ชาติใดเหมือนๆ กัน

แต่ยังไงก็ตาม ซิทาเดลยังไม่จบลงเพียงซีซัน 1 เพราะท้ายตอนที่ 6 ทีมงานก็ปล่อยตัวอย่างของซีซันถัดไปมาเรียบร้อยแล้ว…


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Citadel / ซิทาเดล
ผู้สร้างJosh Appelbaum, Bryan Oh, David Weil
ผู้กำกับNewton Thomas Sigel, Jessica Yu, Joe Russo
นักแสดงRichard Madden, Priyanka Chopra Jonas, Lesley Manville, Stanley Tucci, Ashleigh Cummings
แนว/ประเภทแอ็คชัน,​ ดราม่า, ระทึกขวัญ
จำนวนตอนซีซัน 1: 6 ตอน
ช่องทางรับชมPrime Video
เริ่มออกอากาศ2023
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์AGBO, Amazon Studios, Midnight Radio, PKM Productions, Picrow, Prime Video

คะแนนซีรีส์ ซิทาเดล

พล็อตและบท - 7.2
การแสดง - 7
การดำเนินเรื่อง - 7
เพลงและดนตรีประกอบ - 7
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.7

7.2

Citadel

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save