ซีรีส์ซีรีส์เกาหลีบทความแนะนำ

รีวิวซีรีส์ Hierarchy วังวนสงครามชนชั้น | เปิดโปงความลับในโรงเรียนระดับท็อป

นักเรียนทุนเข้ามาเปิดโปงทุกอย่างหลังการตายของพี่ชาย ซีรีส์เกาหลี 7 ตอนน่าติดตาม

นาทีนี้ ใครๆ ก็พูดถึง อีกหนึ่งซีรีส์เกาหลีที่ว่าด้วยเรื่องราวของชนชั้น แต่คราวนี้ เปลี่ยนจากเกมเรียลลิตี้ มาเล่าถึงเหตุฆาตกรรมที่เกิดในโรงเรียนของชนชั้นสูงแห่งหนึ่ง และมีเด็กหนุ่มอีกคนเข้าไปเรียนที่นั่นในฐานะนักเรียนทุน แต่เขามีจุดมุ่งหมายเพื่อตามสืบหาความจริงว่าใครกันที่ฆ่าพี่ชายของเขา ใช่แล้ว ผมกำลังพูดถึง ‘Hierarchy’ หรือชื่อไทย ‘วังวนสงครามชนชั้น’ ซีรีส์ 7 ตอนที่มีฉายในเน็ตฟลิกซ์

ภาพจากซีรีส์เกาหลีเรื่อง วังวนสงครามชนชั้น
ภาพจากซีรีส์เกาหลีเรื่อง ‘วังวนสงครามชนชั้น’
source: Netflix

ความเห็นส่วนตัวของนายแพท

ซีรีส์เกาหลีความยาว 7 ตอนที่ฉายแบบรวดเดียวในเน็ตฟลิกซ์ กับการเล่าเรื่องในโรงเรียนหรูที่เน้นรับแต่ลูกคนรวยแต่ก็ดันทำตัวเป็นคนมีน้ำใจให้ทุนเด็กจนมาร่วมเรียนด้วย จนกลายเป็นสถานการศึกษาที่มีแต่การบูลลี่ ความรุนแรง และเรื่องผิดระเบียบมากมาย และความตายของนักเรียนทุนคนหนึ่งก็ทำให้น้องชายของเขาเข้ามาเพื่อสืบหาความจริงและเปิดโปงความเน่าเฟะของที่นี่

บทของมันแสดงความพยายามในการบอกเล่าหลากหลายแง่มุมของโรงเรียนแห่งชนชั้น แม้ว่ามันจะยังไม่ได้ลึกมากพอก็ตาม กับการดำเนินเรื่องที่ไม่ถึงกับชวนตื่นเต้น แต่ก็มีอะไรให้รู้สึกน่าติดตาม


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Hierarchy’

มันคือเรื่องราวที่เกิดขึ้นในโรงเรียนระดับเทพอย่างจูชินที่ก่อตั้งขึ้นมาโดยกลุ่มบริษัทจูชินกรุ๊ป ซึ่งปกติแล้ว ผู้ที่ได้เรียนที่นี่คือลูกหลานของตระกูลมั่งคั่งที่เหมือนถูกกำหนดไว้แล้วตั้งแต่เกิดว่าจะต้องมาเรียนที่นี่

กลุ่มที่ถูกจัดเป็นเด็กไฮคลาสของโรงเรียนนี้ ก็ได้แก่ จองแจอี (โนจองอี จากซีรีส์ ‘Our Beloved Summer’) ลูกสาวคนโตของแจยุลกรุ๊ป, คิมรีอัน (คิมแจวอน จากซีรีส์ ‘King the Land’) ลูกชายผู้ก่อตั้งโรงเรียนและเป็นผู้สืบทอดแห่งจูชินกรุ๊ป, ยุนเฮรา (จีฮเยวอน จากซีรีส์ ‘Dr. Romantic 2’) ลูกสาวคนสุดท้องของบริษัทการค้าส่งออกยุน และ อีอูจิน (อีวอนจอง จากซีรีส์ ‘My Perfect Stranger’) ลูกชายคนที่สองของนักการเมืองผู้ทรงอิทธิพล

ตัวอย่างอย่างเป็นทางการของซีรีส์ ‘วังวนสงครามชนชั้น’

ในแต่ละปี ก็จะมีการให้ทุนกับเด็กที่อยู่นอกเหนือกลุ่มตระกูลมั่งคั่ง อย่างปีนี้ คังฮา (อีแชมิน จากซีรีส์ ‘See You in My 19th Life’) คือนักเรียนทุนผู้ก้าวเข้ามาเรียนที่นี่ ต้องเผชิญกับพฤติกรรมเชิงบูลลี่ต่างๆ นานาจากเหล่าเด็กชนชั้นร่ำรวย แต่เขามุ่งมั่นจะเข้าเปิดโปงความจริงเกี่ยวกับการตายของพี่ชายตนเอง ซึ่งส่งผลให้เขาต้องเกี่ยวพันกับเด็กไฮคลาสทั้งหลายที่ว่ามาข้างต้นนั่นเอง


รีวิวซีรีส์ ‘วังวนสงครามชนชั้น’

ลิมิเต็ดซีรีส์เกาหลีเรื่องนี้ บอกเล่าสะท้อนแนวคิดด้านความเหลื่อมล้ำของชนชั้นในสังคมเกาหลีด้วยการสร้างสังคมในโรงเรียนที่มีชื่อเสียงและเน้นรับคนชั้นสูง แต่ก็ยังทำเป็นคนดี ให้ทุนเด็กที่จนกว่าเข้ามาเรียนได้ แต่ก็มีปัญหาว่า เด็กทุนคนหนึ่งถูกฆ่าตาย ทุกอย่างดูเงียบหาย จนน้องชายคว้าทุนเพื่อเข้ามาเรียนพร้อมกับเปิดโปงความจริงให้สังคมได้รับรู้

หลากหลายตัวละครสำคัญในสังคมโรงเรียนแห่งนี้

แต่ก่อนจะไปถึงตรงนั้น ก็คงต้องไล่เรียงถึงแต่ละตัวละครกันก่อน เพราะซีรีส์เรื่องนี้มีตัวละครมากมายที่ร่วมกันสร้างสีสันฟาดฟันกัน

เริ่มด้วยตัวนางเอก จองแจอี ที่หนึ่งของโรงเรียนมัธยมปลายจูชิน สวยแต่ไม่เคยยิ้ม สีหน้าดูเย็นชา สายตาดูเหงาและกลัว เธอคือลูกสาวของท่านประธานจองแห่งแจยุลกรุ๊ป เธอ​คือแฟนสาวของคิมรีอันที่เพิ่งกลับมาจากอเมริกา กลับมาก็ขอเลิกคบโดยทันที แน่นอนว่า งานนี้สร้างความไม่เข้าใจกับรีอันจนเป็นเหตุให้เกิดผลที่ติดตามมา ด้านคิมรีอัน เขาคือลูกชายของเจ้าของและผู้ก่อตั้งโรงเรียน ถูกเรียกว่า “ทรราชแห่งจูชิน” ไม่ว่าครู รุ่นพี่รุ่นน้องและเพื่อนต่างก็ต้องเกรงใจยอมให้เขาได้อภิสิทธิ์

แจอีและรีอัน มีคนสนิทที่อยู่ในกลุ่มอย่าง อีอูจิน ลูกชายคนนักการเมืองชื่อดัง และ ยุนเฮรา สาวสวยจากตระกูลการค้าที่ตีสองหน้าว่าเธอเป็นเพื่อนที่แสนดีของแจอี แต่อีกด้าน เธอก็เสนอตัวเข้าไปเป็นแฟนใหม่ของรีอัน ที่เหลือก็เป็นนักเรียนกลุ่มก๊วนเดียวกันแต่ก็อยู่ระดับล่างกว่าพวกไฮคลาส อย่างเช่น รยูบาดา (Pyo Young Seo), กิลเยจี (Kwon Eun Bin) และ ชเวยุนซอก (Kim Tae Jung)

ภาพจากซีรีส์เกาหลีเรื่อง วังวนสงครามชนชั้น
ภาพจากซีรีส์เกาหลีเรื่อง ‘วังวนสงครามชนชั้น’
source: Netflix

แต่ในโรงเรียนที่ดูจะมีแต่นักเรียนระดับท็อป 0.01% เป็นผู้คุมกฎ ก็ย่อมมีนักเรียนไม่เข้าพวก หรือกลุ่มที่ใช้ชีวิตที่นี่อย่างยากลำบากอยู่เหมือนกัน

คนแรกเลยคือ คังฮา หนุ่มนักเรียนทุนบุคลิกแสนสดใสเล่นดนตรีเก่ง ผู้ไม่เคยคิดว่าตัวเองจนหรืออาภัพกว่าใครๆ แต่การเข้ามาเรียนที่นี่ เขามีจุดมุ่งหมายบางอย่างในใจ คนต่อมาก็คือ นัมจูวอน (Seo Bum June)​ หนุ่มแว่นหัวหน้าห้อง มีบุคลิกเงียบๆ แต่แท้จริงเป็นลูกชายของผู้อำนวยการโรงเรียน ถูกเรียกว่า “ตะไคร่น้ำ” เพราะไม่อยากให้ตัวเองเป็นที่เตะตาของใคร, พัคแทโฮ (Yoon Seok Ho) ที่เป็นเพื่อนกับคังฮาแต่ต้องทำตัวเหินห่างเมื่ออยู่ในโรงเรียน หรือ คิมซอนยู (Seo Jun) รุ่นน้องที่ตามจีบเฮรา ทำให้ตัวละครเรื่องนี้ค่อนข้างเยอะไม่นับว่ายังมีรุ่นพ่อแม่ของเหล่านักเรียนอีกต่างหาก

เรื่องราวที่เกิดขึ้นใน ‘วังวนสงครามชนชั้น’

ตั้งแต่เริ่มเรื่องมา ทำให้เรารู้สึกได้ว่า ต่อให้ที่นี่คือโรงเรียนอีลิท แต่มันก็มีการแบ่งแยกชนชั้นกันอยู่ภายใน หนึ่งคือแบ่งแยกด้วยสีของเนคไท พวกรวยจริงสีนึง พวกมาด้วยทุนก็อีกสีนึง แต่มันก็มีการแบ่งแยกที่เห็นได้ด้วยพฤติกรรม อย่างเช่น คิมรีอัน บุตรแห่งประธานผู้เป็นหัวใจหลักและกฎของจูชิน เขาเป็นคนที่ทุกคนในโรงเรียนต่างกลัวเกรง จะทำอะไรอยู่ เมื่อเขามา ทุกคนต้องหยุด แต่อีกมุมหนึ่ง เขาก็มีอะไรให้ชวนกังขา ความรุนแรง การกลั่นแกล้ง และเรื่องยาเสพติดล่ะ เป็นฝีมือของเขาหรือเปล่า

สิ่งที่มันเกิดขึ้นก็คือ นักเรียนทุนคนเก่าถูกฆ่าตายไปอย่างเป็นปริศนา ส่งผลให้คังฮามุ่งมั่นจนเป็นนักเรียนทุนคนใหม่ของที่นี่ แม้เขาจะถูกบูลลี่จากพวกลูกคนรวย ถูกเรียกว่าเป็นลูกหมา แต่เขาก็ยิ้มได้อย่างไม่แยแส เพราะในใจของเขา การเปิดโปงความเน่าเฟะและเหตุผลการตายของพี่ชายคือสิ่งสำคัญสุด

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของซีรีส์ Hierarchy
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของซีรีส์ ‘Hierarchy’
source: Netflix

เหมือนคังฮาจะรู้ดีอยู่แล้วว่า ใครคือตัวการ เขาจึงพุ่งเป้าไปที่รีอัน แต่เส้นทางที่เขาใช้กับเกี่ยวพันกับหัวใจของตัวเอง รีอันผู้อยากรู้เหลือเกินถึงเหตุผลจริงๆ ที่แจอีเลิกคบกับเขา ขณะที่แจอี ก็เลือกใช้นักเรียนทุนคังฮาเป็นเครื่องมือ แต่นั่นก็ทำให้รีอันแค้นเคียง เรื่องรักร้อนแรงข้ามชนชั้นจึงบังเกิดขึ้น

นอกจากเรื่องการบูลลี่ กลั่นแกล้ง ความรุนแรง ฆาตกรรมและการเปิดโปงแล้ว โรงเรียนไฮสคูลจูชินแห่งนี้ ก็ยังมีเรื่องอีกหลายหลากที่ถูกจับมาร้อยเรียงรวมไว้ ทั้งเรื่องปาร์ตี้ของเด็กอีลิทที่ล้วนมีแต่เรื่องต้องปกปิด ปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยเรียน ปัญหายาเสพติด คลับลับของเด็กไฮโซ ครูที่แอบแซ่บกับนักเรียน ครูที่เลือกหลับตาเข้าข้างคนรวยทั้งที่พวกเขาก็จนและอิจฉานักเรียน ไหนนะเรื่องการเก็บข้อมูลส่วนตัวของเหล่านักเรียน แล้วไหนจะเรื่องงานเลี้ยงที่เอาไว้สร้างคอนเน็คชั่นกันไว้ตั้งแต่ยังเด็กอีก มองว่าด้วยความยาว 7 ตอน ก็ค่อนข้างจะใส่ทุกอย่างเอาไว้ได้เยอะพอสมควรเลยนะ

ลึกลงไปข้างในของเด็กบ้านรวย

เมื่อมองลึกลงไปถึงพื้นหลังของพวกเขา แต่ละคนก็มีปัญหาเป็นของตนเองแต่แค่แตกต่างออกไปจากเด็กบ้านจน ค้นลึกไปที่แจอี เธอเป็นยัยขี้กลัว ขี้กังวลในสายตาของเพื่อน แท้จริงแล้ว เมื่ออยู่ในบ้าน เธอได้รับแรงกดดันสาระพัดจากทั้งพ่อและน้องชาย เนื่องด้วยเพราะแม่ของเธอเป็นคนอีกชนชั้นที่จนกว่าและถูกพ่อขับไล่ออกจากบ้านไป จึงมักถูกพ่อขู่เสมอมา ฝ่ายน้องชายคนละแม่ก็ค่อนแคะและหาทางเขี่ยเธอให้พ้นจากเส้นทางการสืบทอด เมื่อมาอยู่โรงเรียน เธอกลายเป็นควีนเพราะคบหากับรีอัน จึงจำเป็นต้องสร้างภาพแข็งแกร่งเพื่อปกป้องตนเอง แม้ข้างในจะเป็นคนแสนดีแค่ไหนก็ตาม

ด้านรีอัน เขาคือลูกชายผู้ถูกวางตัวเป็นทายาทแห่งจูชินกรุ๊ป ในคฤหาสน์หลังใหญ่อันหรูหราราวปราสาท แต่ความสัมพันธ์ระหว่างแม่กับลูกช่างห่างไกลเหลือเกิน ท่านแม่วางตารางการเรียนแน่นเอี้ยดตั้งแต่ตื่นยันนอน นี่คงเป็นส่วนหนึ่งของชะตากรรมที่เกิดมาเป็นลูกคนรวย แต่ก็กลับกลายเป็นว่า ซีรีส์เล่าเรื่องเบื้องหลังของคังฮาน้อยเกินคาดทั้งที่ตัวละครนำ มีแค่เรื่องพี่ชายที่เป็นนักเรียนทุนมาก่อนเขาและถูกรถชนตายก่อนเรื่องหายเงียบเท่านั้นที่บอกให้เราได้รับรู้

โนจองอี และ อีแชมิน สองพระนางในซีรีส์ ‘วังวนสงครามชนชั้น’

สิ่งหนึ่งที่บทซีรีส์ใช้เพื่อหล่อเลี้ยงให้เรื่องราวดำเนินไปอย่างน่าติดตาม คือแมสเสจปริศนาที่ส่งมายังมือถืออีแจไม่ขาด ทำให้คนดูรู้สึกสงสัยในเรื่องบางอย่างที่เธอปกปิดไว้เป็นความลับ ก่อนมันจะนำมาสู่บทเฉลยของเรื่องในอดีต ที่แน่ๆ คือ การเข้ามาของนักเรียนทุนผู้มีความแค้นอย่างคังฮา นำพาความเปลี่ยนแปลงอย่างใหญ่หลวงมาสู่โรงเรียนแห่งนี้

เหมือนมันจะเป็นซีรีส์แนว coming-of-age ของวัยรุ่นวัยเรียน คังฮาที่เขาไปเพื่อเปิดโปงเรื่องเลวร้ายในสถานศึกษา ก็ได้พบจุดหมายใหม่ ขณะที่เด็กบ้านรวยทั้งหลายก็ได้รับบทเรียนจนเปลี่ยนแปลงตัวเองไปเหมือนกัน มุมหนึ่ง มันดูเหมือนหนังโลกสวยที่คิดว่าคนบางกลุ่มจะเปลี่ยนตัวเองได้ แต่อีกมุม มันก็คงอยากให้โอกาสคนพวกนี้ได้ปรับเปลี่ยนมุมมอง

ไม่ว่ายังไง โรงเรียนก็ไม่ควรจะเป็นป่าหรือเวทีประลอง ที่ผู้คนในนั้นคบกันเพื่อผลประโยชน์ และพร้อมจะเหยียบย่ำเมื่อเห็นคนเพลี่ยงพล้ำแบบนี้ อ้อ! ซีรีส์มีฉากแถมท้ายเครดิตตอนสุดท้ายด้วยนะ


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Hierarchy / วังวนสงครามชนชั้น / 하이라키
ผู้กำกับBae Hyun Jin/แบฮยอนจิน
ผู้เขียนบทChu Hye Mi/ชูฮเยมี
นักแสดงRoh Jeong Eui/โนจองอี, Lee Chae Min/อีแชมิน, Kim Jae Won/คิมแจวอน, Lee Won Jung/อีวอนจอง, Ji Hye Won/จีฮเยวอน
แนว/ประเภทดราม่า, โรแมนติก
จำนวนตอนซีซัน 1 : 7 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
เริ่มออกอากาศ7 มิถุนายน 2024
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์Studio Dragon

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ