MovieRecommended

รวม 10 หนังผีสิงร่าง ที่ชวนหลอนไปทั้งวัน

เชื่อว่าโลกนี้มีหลายคนที่กลัวผี แต่ก็ดันชอบดูหนังผี เรื่องอะไรที่มันน่ากลัวๆ เนี่ยชอบนัก ต่อให้ปิดตาก็ยังอยากจะดู แต่ก็มีหลายคนเหมือนกันนะ ที่ไม่ได้กลัวผี ไม่ได้มองว่าการดูหนังประเภทนี้คือต้องรู้สึกหลอนสติหลุดเท่านั้น ถึงจะมองว่าหนังมันสนุกได้ แค่ได้ดูไอเดียของการสร้างพล็อตเรื่อง การถ่ายทำและตัดต่อว่ามันออกมาชวนหลอนยังไง มีนัยยะอะไรอยู่เบื้องหลัง ก็นับว่าน่าสนใจแล้ว งั้นวันนี้ เราขอมารวบรวม 10 หนังผีสิงร่าง ที่จะพาหลอนไปทั้งวัน และน่าจะเอามาเปิดดูกันในช่วงวันฮาโลวีน ก็แล้วกันนะ

หนังผีแบบ Possession Movie นี่มันอาจจะหมายถึงหนังที่ว่าด้วยการสิงร่างของวิญญาณ ผีหรือปีศาจ การกลายร่าง การเปลี่ยนเป็นอีกสิ่งของตัวละคร อะไรประมาณนั้น ซึ่งจะว่าไป หลายเรื่องที่เลือกมาก็เข้าขั้นคลาสิกอยู่น้า แต่บางเรื่องก็จะใหม่หน่อย เพราะหนังแนวประมาณนี้ เขาก็สร้างกันมาอยู่เรื่อยๆ แหละ งั้นมาเริ่มกันเลยละกัน


Possession | วันโลกเเตก! (1981)

ภาพจากหนังเรื่อง Possession
ภาพจากหนังเรื่อง ‘Possession’
source: Letterboxd

หนังคัลท์ดราม่าเชิงจิตวิทยาเรื่องนี้ เกิดจากการร่วมทุนสร้างระหว่างฝรั่งเศสและเยอรมันตะวันตกครับ มันเล่าเรื่องของ คู่รักที่พยายามเต็มที่เพื่อรักษาความสัมพันธ์ ชายวัยทำงานที่ชื่อมาร์กกับแอนนาผู้เป็นภรรยา ทั้งสองต่างก็ระหองระแหงกันให้ลูกเห็นอยู่เป็นประจำ ขณะฝ่ายสามีปิ๊งครูสาวที่หน้าตาเหมือนภรรยาตนเอง เขาก็จ้างนักสืบไปหารังรักของภรรยากับชายชู้ คนแล้วคนเล่าที่หายตัวไป จนในที่สุดก็รู้จากนักสืบคนล่าสุดว่า ชายชู้ที่ภรรยาคบอยู่ไม่ใช่คน แต่เป็นปีศาจ!

หลายคนคงมองว่าหนังบ้าอะไรเนี่ย หนังมันเต็มไปด้วยฉากความรุนแรงในครอบครัว ขณะเดียวกันก็มีความวิปลาส และมีแง่มุมด้านศาสนาปรากฏอยู่ หนังอาจดูค่อนข้างยาก มีคนบอกว่า ทั้งหมดที่เห็นเป็นแค่ภาพลวงตา มันมีแมสเสจที่ซ่อนอยู่เบื้องหลัง แท้จริงมันคือสิ่งที่เด็กน้อยมองเห็นยามที่แม่ของเขากำลังต้องการหย่าร้างกับพ่อ และการหย่าร้างนั้นคือสัตว์ประหลาด

กำกับหนัง: Andrzej Zulawski
เขียนบท: Andrzej Zulawski
แสดงนำ: Isabelle Adjani, Sam Neill, Margit Carstensen
ดูได้ที่: Amazon, Shudder


Jennifer’s Body | สวย ร้อน กัด สยอง (2009)

ภาพจากหนังเรื่อง Jennifer's Body
ภาพจากหนังเรื่อง ‘Jennifer’s Body’
source: Letterboxd

หนังเรื่องนี้อาจจะไม่ได้รับเสียงวิจารณ์ในด้านดีสักเท่าไหร่ แต่ในมุมคนดูก็ยังนับว่ามันบันเทิงอยู่ หนังเล่าเรื่องของเจนนิเฟอร์ เชียร์ลีดเดอร์สาวไฮสคูลในเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่ง เธอมีเพื่อนสนิทที่ชื่อนีดดี้ หลังจากทั้งคู่กลับจากไปเที่ยวบาร์มาด้วยกัน เจนนิเฟอร์ก็มีท่าทีประหลาด เปลี่ยนไปจากคนเดิมที่เคยรู้จัก แท้จริงเธอถูกปีศาจร้ายเข้าสิง ผิวพรรณที่ดูซีดลง โหยหิวและมองหาเนื้อสด ๆ มากินแทบจะตลอดเวลา หนุ่มๆ ในเมืองต่างกลายเป็นเหยื่อของเธอ ทำให้นีดดี้จำเป็นต้องออกมาปกป้องหนุ่มๆ โดยเฉพาะแฟนหนุ่มสุดเนิร์ดของตัวเอง

กำกับหนัง: Karyn Kusama
เขียนบท: Diablo Cody
แสดงนำ: Megan Fox, Amanda Seyfried, Adam Brody, Johnny Simmons
ดูได้ที่ไหน: Amazon, Max


Candyman | แคนดี้แมน (2021)

ภาพจากหนังเรื่อง Candyman
ภาพจากหนังเรื่อง ‘Candyman’
source: Letterboxd

หนังสยองขวัญที่กึ่ง ๆ จะรีเมกแต่ก็คลับคล้ายคลับคลาจะเป็นภาคต่อของหนังปี 1992 เรื่องนี้ เล่าเรื่องตำนานผีที่ว่ากันว่า ตอนยังมีชีวิตอยู่นั้น เขาเป็นลูกของทาสแต่ผิดผีไปแต่งกับคนขาว ทำให้ถูกตัดข้อมือแล้วราดด้วยน้ำผึ้งให้ผึ้งมาต่อยจนตายและกลายร่างเป็นปีศาจ ตำนานเล่าอีกว่า ถ้าคุณเรียกชื่อ แคนดี้แมน 5 ครั้งหน้ากระจก เขาจะมาหาคุณ หนังเล่าเรื่องราวของชุมชนแห่งหนึ่ง คาบรินี่ กรีน ในชิคาโก หนุ่มนักจิตรกรคนหนึ่ง กับผู้อำนวยการแกลเลอรี่ ที่เป็นแฟนกัน และย้ายไปอาศัยในคอนโดฯ สุดหรูย่านเดียวกับตำนานที่คนลืมเลือนไปแล้ว ก่อนที่แคนดี้แมนในตำนานจะกลับมาอาละวาดอีกครั้ง

หนังมีนักแสดงหลักเป็นชาวเป็นแอฟริกัน-อเมริกัน แถมยังมีบางประเด็นเกี่ยวกับการเหยียดผิวที่แฝงอยู่ในนั้นด้วย

กำกับหนัง: Nia DaCosta
เขียนบท: Jordan Peele, Win Rosenfeld, Nia DaCosta
แสดงนำ: Yahya Abdul-Mateen II, Teyonah Parris, Nathan Stewart-Jarrett
ดูได้ที่ไหน: Amazon


Pulse | Kairo | ไคโร่…ผีอินเตอร์เน็ต (2001)

ภาพจากหนังญี่ปุ่นเรื่อง Pulse
ภาพจากหนังญี่ปุ่นเรื่อง ‘Pulse’
source: Letterboxd

หันมาเล่าถึงหนังสยองขวัญพันธุ์ญี่ปุ่นกันบ้าง ย้อนกลับไปถึงปี 2001 มีหนังสยองขวัญเชิงสัญลักษณ์จากญี่ปุ่นที่เล่าเรื่องสไตล์การถูกสิงร่างอยู่ เรื่องเริ่มต้นขึ้นเมื่อมิจิไปบ้านเพื่อนร่วมงานที่หายหน้าไปหลายวัน แต่ได้พบกับเพื่อนที่ฆ่าตัวตายต่อหน้าต่อตา และต่อมาเพื่อนร่วมงานอีกคนก็มีอาการแปลกไป เก็บเนื้อเก็บตัวไม่พูดจาอะไรอีกเลยหลังจากวันเปิดดูแผ่นดิสก์ของชายหนุ่มเจ้าของห้องนั้น จากนั้น ก็มีเหตุการตายอันแปลกประหลาดของอีกหลายคนติดตามมา ล้วนแล้วแต่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ มิจิต้องร่วมมือกับคาวาชิม่าช่วยเหลือเหล่าเพื่อนๆ ให้รอดพ้นจากสิ่งเร้นลับที่เฝ้าหลอกหลอนและครอบงำจิตใจ

หนังมันมีการบอกเล่าเชิงปรัชญา ประมาณจิกกัดสังคมมนุษย์ บอกว่าเทคโนโลยีกำลังกัดกินชีวิตและกำลังทำให้คนเราห่างไกลจากความเป็นมนุษย์เข้าไปทุกทีอะไรประมาณนั้น

กำกับหนัง: Kiyoshi Kurosawa
เขียนบท: Kiyoshi Kurosawa
แสดงนำ: Haruhiko Kato, Kumiko Aso, Koyuki
ดูได้ที่ไหน: Amazon


The Exorcist | หมอผีเอ็กซอร์ซิสท์ (1973)

ภาพจากหนังเรื่อง The Exorcist Extended Director’s Cut
ภาพจากหนังเรื่อง ‘The Exorcist’ Extended Director’s Cut
source: Warner Bros.

เรื่องนี้มันคงเป็นตำนานของ หนังผีสิงร่าง เลยด้วยมั้ง เพราะมันกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับหนังแนวสิงร่างหรือแนวไล่ผีเรื่องถัดๆ มา ในภาคแรกของ ‘หมอผีเอ็กซอร์ซิสท์’ ถูกสร้างและเข้าฉายในปี 1973 เล่าเรื่องของแม่ที่เป็นนักแสดงและต้องเลี้ยงลูกสาววัย 12 ขวบมาแบบแม่เลี้ยงเดี่ยว ก่อนจะได้ยินลูกสาวบอกว่า เตียงของเธอเขย่าอย่างผิดปกติ อีกทั้งลูกสาวเองก็กำลังมีพฤติกรรมที่แปลกประหลาดไป จึงเริ่มหาความช่วยเหลือจากแพทย์ แต่อาการไม่ดีขึ้นจนคนเป็นแม่ต้องแสวงความช่วยเหลือจากบาทหลวง

กำกับหนัง: William Friedkin
เขียนบท: William Peter Blatty
แสดงนำ: Ellen Burstyn, Max von Sydow, Linda Blair
ดูได้ที่ไหน: Apple TV+, Amazon

แต่ก็ไม่ได้มีแค่ภาคเดียวนะ หนังหมอผีมีหลายภาค ไปติดตามหาดูกันได้


Talk to Me | จับ มือ ผี (2022)

ภาพจากหนังเรื่อง Talk To Me
ภาพจากหนังเรื่อง ‘Talk To Me’
source: Letterboxd

เรื่องนี้เป็นหนังที่จัดจำหน่ายโดย A24 ไม่ได้เป็นหนังของเค้าเองนะ แต่หนังจากออสเตรเลียเรื่องนี้ก็สร้างกระแสได้ดีในตัวของมันเอง เล่าเรื่องของหญิงสาวที่เก็บงำปมบางอย่างไว้ในใจ จนวันหนึ่ง เธอได้ร่วมเล่นเกมสุดหลอนกับเพื่อนในปาร์ตี้ รูปปั้นมือปริศนาที่เมื่อจับมันแล้วจะสามารถสื่อสารทางวิญญาณกับมันและปล่อยให้ผีมันเข้าสิงร่างเราได้ แต่มีข้อแม้ว่าจะพวกเขาจะถูกสิงสู่ได้ไม่เกิน 90 วินาที มากกว่านั้น วิญญาณอาจต้องการจะอยู่มากกว่าจะออกไป และสุดท้าย เธอก็ต้องเผชิญหน้ากับปมทางครอบครัวที่เก็บงำเอาไว้

หนังมันใช้การละเล่นบางอย่างเพื่อสื่อสารกับวิญญาณ คล้ายๆ กับเล่นผีถ้วยแก้วอะไรแบบนั้น ทั้งการจับมือผีก็คล้ายกับการเสพติดอะไรบางอย่างด้วย และมันก็ไม่ได้เป็นหนังผีที่ชวนหลอนแต่เพียงอย่างเดียว หากยังแทรกแง่มุมในเรื่องปัญหาทางครอบครัวและการเยียวยาจิตใจของตัวละครเช่นกัน

กำกับหนัง: Danny Philippou, Michael Philippou
เขียนบท: Danny Philippou, Bill Hinzman, Daley Pearson
แสดงนำ: Ari McCarthy, Hamish Phillips, Kit Erhart-Bruce
ดูได้ที่ไหน: N/A


The Pope’s Exorcist | โป๊ปปราบผี (2023)

ภาพจากหนังเรื่อง The Pope’s Exorcist
ภาพจากหนังเรื่อง ‘The Pope’s Exorcist’
credit: Sony Pictures

หนังแนวไล่ผีเรื่องล่าสุดของ รัสเซล โครว์ ที่เล่นเป็นตัวนำในคราบของนักบุญ เค้าโครงที่ถูกหยิบมาแฟ้มเรื่องจริง หนังสือระดับเบสเซลเลอร์ 2 เล่ม ทั้งหมดถูกดัดแปลงให้ออกมาเป็นบทหนัง ‘โป๊ปปราบผี’ เล่าเรื่องราวของบาทหลวงอามอร์ธ ผู้ช่ำชองในการปราบผี หลังได้รับรู้เรื่องราวการถูกสิงสู่ที่ โบสถ์เซนต์ เซบาสเตียน ประเทศสเปน บาทหลวงจึงเดินทางไปพบกับบาทหลวงเอสควิเบลที่นั่น และช่วยขับไล่มันออกไปจากร่างของเด็กชายคนหนึ่ง

กำกับหนัง: Julius Avery
เขียนบท: Michael Petroni, Evan Spiliotopoulos, R. Dean McCreary
แสดงนำ: Russell Crowe, Daniel Zovatto, Alex Essoe
ดูได้ที่ไหน: Netflix, Apple TV+


Insidious | วิญญาณตามติด (2010)

ภาพจากหนังเรื่อง Insidious วิญญาณตามติด
ภาพจากหนังเรื่อง ‘Insidious วิญญาณตามติด’
source: Letterboxd

เรื่องราวของ จอช และ เรเน คู่สามีภรรยาที่มีลูกสามคน และได้พบว่า ลูกชายคนหนึ่งกำลังตกอยู่ในอาการโคม่าอย่างที่ไม่อาจรู้สาเหตุ ทั้งยังสัมผัสได้ถึงบางสิ่งที่เหนือธรรมชาติในบ้านหลังนั้น พวกเขายังพบอีกว่า ร่างของลูกชายตนนั้นเป็นแหล่งพลังงานของความชั่วร้าย จึงต้องทำทุกทางไม่ให้วิญญาณของลูกชายติดอยู่ในดินแดนที่เรียกว่า เดอะ เฟอร์เธอร์ ไปตลอดกาล

ผลงานกำกับของเจ้าพ่อหนังสยองขวัญยุคปัจจุบัน เจมส์ วาน เขาทำให้คนทั้งโลกได้รู้จักกับหมอผีวัยชราอย่างป้าเอลิซ ทำให้ Lin Shaye กลายเป็นหนึ่งไอคอนของหนังสยองขวัญ แต่เขาคือผู้ริเริ่มจักรวาลนี้ไว้ ก่อนจะชิ่งไปสร้างอีกหนึ่งจักรวาล

กำกับหนัง: James Wan
เขียนบท: Leigh Whannell
แสดงนำ: Patrick Wilson, Rose Byrne, Ty Simpkins, Lin Shaye
ดูได้ที่ไหน: Amazon

นี่ก็เป็นหนังผีสิงร่างอีกเรื่องเหมือนกัน ที่กลายเป็นหนังภาคต่อ หลังภาคแรกทำเงินไปได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ


The Conjuring | คนเรียกผี (2013)

ภาพจากหนังเรื่อง The Conjuring
ภาพจากหนังเรื่อง ‘The Conjuring’
source: Letterboxd

คงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่า ‘The Conjuring คนเรียกผี’ เป็นหนึ่งใน หนังผีสิงร่าง ที่จะกลายเป็นตำนาน หนังที่บอกว่ามันเอามาจากเรื่องจริง ว่าด้วยสองผู้เชี่ยวชาญในศาสตร์การปราบผีอย่าง Ed และ Lorraine Warren ช่วงปี 1971 กับครอบครัวหนึ่งที่เพิ่งย้ายเข้ามาอยู่หมาดๆ ในบ้านหลังเก่าที่มีต้นไม้ใหญ่และสะพานท่าน้ำอยู่หน้าบ้าน เริ่มมีสิ่งผิดปกติที่ไม่อาจอธิบายได้ และสิ่งเลวร้ายมันก็ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นเหตุผลให้ต้องตามสามีภรรยาคู่นี้มาเพื่อปราบ หนังเพิ่มความน่ากลัวและความหลอนไปตามเวลาของหนัง โดยใช้มุกที่หลากหลายไม่เอาแต่เน้น jump scare

กำกับหนัง: James Wan
เขียนบท: Chad Hayes, Carey W. Hayes
แสดงนำ: Patrick Wilson, Vera Farmiga, Ron Livingston
ดูได้ที่ไหน: Amazon, Apple TV+, Google Play, HBO GO, iflix

และหนังก็ไม่ได้มีมาแค่ภาคเดียวนะ มันกลายเป็นหนังภาคต่ออีกพาผู้ชมหลอนกันได้อย่างต่อเนื่อง


ร่างทรง | The Medium (2021)

น้องญดา กับบทสก๊อยแสนสวยในหนังสยองขวัญกึ่งสารคดีเรื่อง The Medium (ร่างทรง)
น้องญดา กับบทสก๊อยแสนสวยในหนังสยองขวัญกึ่งสารคดีเรื่อง ‘ร่างทรง’
source: GDH

มาถึงหนังผีแนวๆ สิงร่างของคนไทยกันบ้าง ‘The Medium (ร่างทรง)’ เรื่องนี้เป็นหนังของคนไทยก็จริง แต่มีผู้อำนวยการสร้างเป็น นาฮงจิน คนเกาหลี เค้าโครงเรื่องมาจากเขาแต่เรามาปรับให้เป็นบริบทแบบไทยๆ เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในอีสานสักที่หนึ่งที่ผู้คนต่างบูชาย่าบาหยัน และเชื่อในเรื่องร่างทรงของย่าบาหยัน ที่กำลังจะถูกส่งต่อไปยังร่างของหญิงสาวชื่อ มิ้ง หลานสาวที่ไม่เชื่อเรื่องร่างทรงของป้านิ่ม และเกิดอาการประหลาดเหมือนๆ กับที่เคยเกิดกับป้านิ่มก่อนจะกลายมาเป็นร่างทรง หนังดำเนินเรื่องในลักษณะที่มีทีมงานถ่ายทำสารคดี แม้จะมีบางส่วนที่ชวนให้รู้สึกขัดใจไปบ้าง แต่ตัวหนังก็พยายามจะตั้งคำถามถึงเรื่องความศรัทธา บวกกับกระทุ้งไปถึงแง่มุมทางสังคมอื่นๆ

กำกับหนัง: บรรจง ปิสัญธนะกูล
เขียนบท: ฉันทวิชช์ ธนะเสวี
แสดงนำ: นริลญา กุลมงคลเพชร, สวนีย์ อุทุมมา, ศิราณี ญาณกิตติกานต์
ดูได้ที่ไหน: Netflix, Prime Video, Shudder, AMC+


ร่ายยาวมา 10 เรื่องแล้ว อาจมีบางคนที่รู้สึกว่า แล้วหนังที่ฉันชอบและคิดไว้ในใจว่าต้องติดล่ะ ทำไมไม่เห็น อันนี้ ก็ต้องบอกว่า หนังแนวนี้มันถูกสร้างมาอยู่เรื่อยๆ ยังไงจำกัดแค่ 10 ก็ไม่อาจใส่หมดได้อยู่แล้ว อีกทั้งแต่ละคนก็จะมีจริตความชอบที่แตกต่าง ซึ่งไม่น่าจะมีใครคิดอะไรตรงไปทั้งหมดได้อยู่แล้วแหละครับ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save