ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Jurassic World Dominion | รวมฮิตไดโนเสาร์ ทวงคืนอาณาจักรคน

พล็อตการอยู่ร่วมของสองเผ่าพันธุ์ที่ยังเบาบาง แต่ฉากไดโนเสาร์เขาทำได้ลุ้นพอตัวอยู่

ในบรรดาหนังที่ผู้คนรอคอยและติดตามชมมายาวนาน คงมีแฟรนไชส์สวนสนุกไดโนเสาร์นี่แหละ หลังจูราสสิคพาร์คอาละวาดไป 3 ภาครวด สวนสนุกก็ถูกปลุกชีพขึ้นมาอีกครั้งจนกลายเป็นอีกไตรภาค และนี่คือภาคที่หกที่เขาว่าจะเป็นบทสรุปของเรื่องราวทั้ง 2 ไตรภาค แถมภาคนี้ ‘Jurassic World Dominion’ ชื่อไทย ‘จูราสสิค เวิลด์ ทวงคืนอาณาจักร’ ยังจะดึงดาราชุดเก่ากลับมารวมทีมอีกด้วย

ภาพจากหนัง Jurassic World Dominion
ภาพจากหนัง ‘Jurassic World Dominion’

ครั้งนี้เป็นทีของผู้กำกับ ‘Jurassic World’ ภาคแรกอย่าง Colin Trevorrow ที่หวนคืนนั่งบังเหียนอีกครั้ง พร้อมทั้งร่วมเขียนโครงเรื่องและบท ด้วยความพยายามจะนำนักแสดงในไตรภาคเก่ากลับมาเจอกับบรรดานักแสดงในไตรภาคใหม่ เพื่อจะสร้างมันกลายเป็นบทสรุปที่ตราตรึงหัวใจแฟนหนังที่ติดตามมันยาวนานร่วม 30 ปี

แต่จะสมใจอย่างที่หวังมั้ยนั่น คนที่จะให้คำตอบได้คงเป็นตัวคุณเอง


เรื่องย่อหนัง ‘Jurassic World Dominion’

โอเว่น เกรดี้ (Chris Pratt/คริส แพรตต์ จากหนัง ‘Guardians of the Galaxy Vol.2’ และ ‘Passengers’) และแคลร์ (Bryce Dallas Howard/ไบรซ์ ดัลลัส ฮาวเวิร์ด จากหนัง ‘Rocketman’ และ ‘The Help’) ใช้ชีวิตด้วยกันกลางป่า พวกเขาเลี้ยงดูเด็กสาว เมซี่ ล็อกวูด (Isabella Sermon จากหนัง ‘Jurassic World: Fallen Kingdom’) อย่างเข้มงวด ไม่ยอมให้ออกไปไหน โดยเฉพาะการข้ามสะพานเข้าไปในเมือง มีความจริงบางอย่างที่น่าสงสัยเกี่ยวกับเด็กสาวคนนี้

อีกทั้งเขาพบว่า บลู เจ้าแรปเตอร์ที่เขาคุ้นเคยมันมีลูกน้อย เป็นการค้นพบที่เหลือเชื่อมากว่ามันขยายพันธุ์เองได้ แต่แล้ววันหนึ่ง พวกโจรนักจับสัตว์ก็มาลักพาลูกน้อยของบลูไป

เขาจึงเดินทางมายังไบโอซินเพื่อนำลูกของมันกลับคืนสู่อกแม่

ตัวอย่างหนังตัว ‘Jurassic World Dominion’ [ซับไทย]

ขณะที่อีกด้านหนึ่ง เอลลี่ แซตเลอร์ (Laura Dern/ลอร่า เดิร์น จากหนัง ‘Marriage Story’ และ ‘Little Women’) ก็เดินทางไปหาเพื่อนเก่าอย่าง อลัน แกรนต์ (Sam Neill/แซม นีล จากหนัง ‘Hunt for the Wilderpeople’ และ ‘The Commuter’) นักบรรพชีวินที่ใช้ชีวิตอย่างสุขสงบค้นหาซากไดโนเสาร์อยู่ที่ไหนสักแห่ง เธอมาหาเขาไม่ใช่เพื่อฟื้นความหลัง แต่เพราะต้องการให้เขาร่วมเดินทางไปยังไบโอซินเพื่อสืบหาความจริงเกี่ยวกับฝูงตัํกแตกยักษ์ที่ขยายพันธุ์รวดเร็วเกิ๊น พวกเขาได้พบกับ ดร.เอียน มัลคอล์ม (Jeff Goldblum/เจฟฟ์ โกลด์บลูม จากหนัง ‘Thor: Ragnarok’ และ ‘The Grand Budapest Hotel’) ศาสตราจารย์ผู้เชี่ยวชาญโลกดึกดำบรรพ์ที่สอนพิเศษอยู่ที่นั่น

ทั้งสองทีมจากสองไตรภาคกำลังมาพบเจอกัน และต้องผจญภัยในดินแดนที่สัตว์ล้านโลกปีกำลังใช้ชีวิตอยู่


รีวิวหนัง ‘จูราสสิค เวิลด์ ทวงคืนอาณาจักร’

4 ปีหลังจากอิสลาร์ นูบลาร์ ถูกทำลาย เหล่าไดโนเสาร์พันธุ์ต่างๆ กำลังรุกล้ำพื้นที่อยู่อาศัยของมนุษย์ พวกมันออกล่าหาอาหารที่เคยเป็นของมนุษย์ อาศัยและพบเห็นได้ทั่วไป และหลายครั้งก็ล่ามนุษย์กินเป็นอาหาร แต่ก็เป็นมนุษย์นี่แหละที่ปรับตัวไว ไบโอซิน (Biosyn) เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ที่สร้างขึ้นมาด้วยภาพพจน์ที่สวยหรู บอกว่าพวกเขาตั้งใจให้มนุษย์ได้เรียนรู้จากไดโนเสาร์ พวกเขาต้องการคิดค้นหาวิธีที่อยู่รอดด้วยการทดลองศึกษาไดโนเสาร์ แต่แท้จริง พวกเขามีเบื้องหลังอะไรแอบแฝงหรือไม่?

เอาจริงๆ แค่หนังเล่าว่ามีบริษัทหนึ่งที่เกิดขึ้นมาเพื่อทำธุรกิจด้านนี้ มันก็จะเหลือเชื่อเกินไปแล้วล่ะ

ภาพจากหนัง Jurassic World Dominion
ภาพจากหนัง ‘จูราสสิค เวิลด์ ทวงคืนอาณาจักร’

เต็มไปด้วยไดโนเสาร์ แต่เรื่องราวเบาบาง

เป็นความพยายามที่จะนำกลุ่มนักแสดงในไตรภาคก่อนกลับมาและเจอกันกับกลุ่มนักแสดงในไตรภาคใหม่ จึงมีการจัดวางให้ตัวละครสองกลุ่มต่างมีเหตุผลของตนเองในอันที่จะเดินทางไปยังพื้นที่ของไบโอซิน หนังเริ่มต้นด้วยการปูพื้นให้ผู้ชมมองเห็นก่อนว่า ตัวละครสองกลุ่มพบเจอสถานการณ์อะไร จากนั้นจึงเข้าสู่ช่วงเวลาของการผจญภัย และสุดท้ายพวกเขาก็มาพบกันที่ปลายทาง

อย่างไรก็ดี ความน่าเชื่อในบทของภาคนี้ถือว่าค่อนข้างต่ำ ทำให้ความสนุกของหนังมีเพียงการเฝ้ามองดูการเอาตัวรอดของมนุษย์จากเหล่าสัตว์ยุคโบราณที่มีทั้งร่างกายที่ใหญ่โตและแข็งแรงกว่า ซึ่งหลายฉากก็ทำได้ลุ้นระทึกมากทีเดียวแหละ บางฉากชวนลุ้นไม่ต่างจากหนังบอนด์ ขณะที่บางฉากก็ชวนนึกว่าดูหนังอินเดียน่าโจนส์อยู่

ภาพจากหนัง 'จูราสสิค เวิลด์ ทวงคืนอาณาจักร'
ภาพจากหนัง ‘จูราสสิค เวิลด์ ทวงคืนอาณาจักร’

สิ่งที่เขาทำคือความพยายามใส่สิ่งที่เขาคิดว่าผู้คนปรารถนาจะได้พบในหนังแนวนี้ นั่นคือ การใส่สวนสนุกยุคจูราสสิคเข้ามาให้มากที่สุด มีไดโนเสาร์หลากหลายพันธุ์ปรากฏตัวอย่างต่อเนื่อง ฉากไดโนเสาร์ต่อสู้กัน ฉากที่คนต้องดิ้นรนเอาตัวรอดจากพวกมัน หลายครั้งจึงดูเหมือนมันโผล่มาอย่างไม่ค่อยมีเหตุผลรองรับที่หนักแน่นพอ

อีกหนึ่งสิ่งที่เขาทำให้เรา คือ การหยิบเอาความรู้สึกคุ้นเคยจากภาคเก่าเข้ามาใส่ ฉากจำจากภาคก่อน ตัวละครจากภาคเก่า ธีมดนตรีประกอบที่คุ้นเคย พร้อมใส่ฉากและเรื่องราวที่ชวนรู้สึกถึงหนังเรื่องอื่นๆ เพื่อเสริมสร้างให้หนังมีความหลากหลายสูงสุดทั้งด้านอารมณ์ ตัวละครและที่สำคัญ คือสายพันธุ์ไดโนเสาร์

นี่คือบทสรุปแล้วใช่หรือไม่?

“เราไม่ใช่แค่ควบคุมธรรมชาติไม่ได้ ซ้ำร้าย เรายังตกเป็นเบี้ยล่างมันเสียด้วย”

ดร.เอียน มัลคอล์ม ในหนัง ทวงคืนอาณาจักร

หนังบอกเล่าถึงสมดุลอันเปราะบางที่กำลังถูกสั่นคลอนอย่างแรง เมื่อมนุษย์ สิ่งมีชีวิตที่ครองโลกในปัจจุบัน หาญกล้านำสัตว์ร้ายที่เคยครองโลกในยุคโบราณกลับมา พวกมันทั้งแข็งแรงกว่าและดุร้ายกว่า หากต้องอาศัยอยู่ร่วมในช่วงเวลาเดียวกับมนุษย์ มันคือการแข่งขันเพื่อจะเป็นฝ่ายเหลือรอด แต่หนังบอกว่า มนุษย์ผู้มีมันสมองที่เหนือกว่าไดโนเสาร์นี่แหละที่คอยหาทางควบคุมและใช้ประโยชน์จากพวกมัน

เหมือนหนังพยายามจะตั้งคำถามว่า มนุษย์จะยังเป็นลำดับสูงสุดอยู่ไหม ในวันที่มีเหล่าไดโนเสาร์มาขันแข่ง

โปสเตอร์หนัง จูราสสิค เวิลด์ ทวงคืนอาณาจักร Jurassic World Dominion
โปสเตอร์หนัง ‘จูราสสิค เวิลด์ ทวงคืนอาณาจักร’

แต่แล้ว เรื่องราวที่ถูกบอกเล่ากลับเป็นภารกิจของเหล่ามนุษย์ที่ต้องการไปช่วยลูกไดโนเสาร์และภารกิจสืบหาต้นตอตั๊กแตนยักษ์ ประเด็นของการหาสมดุลระหว่างสองเผ่าพันธุ์และการอยู่ร่วมกันอยู่มนุษย์กับไดโนเสาร์เลยดูเบาบาง พร้อมทั้งเล่าถึงการที่มนุษย์พยายามจะเล่นบทพระเจ้าที่เคยใช้มาในภาคก่อนๆ มันจึงดูซ้ำซากไม่ไปไหน แถมยังลงเอยอย่างชวนรู้สึกกังขา ทำให้เราสงสัยอยู่ในใจว่า ตกลงนี่คือบทสรุปแล้วใช่ไหม อาจเป็นความคาดหวังของคนดูก็ได้ ว่าหนังจะเล่าเรื่องได้หนักแน่นทรงพลัง

แต่สิ่งที่ได้มาเป็นเพียงการเซอร์วิสแฟนหนัง ให้พวกเขาได้ดูฉากที่มีไดโนเสาร์ให้มากที่สุด…เท่านั้นเอง


รวมแฟรนไชส์สวนสนุกยุคจูราสสิค


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Jurassic World Dominion / จูราสสิค เวิลด์ ทวงคืนอาณาจักร
กำกับColin Trevorrow
เขียนบทEmily Carmichael, Colin Trevorrow
แสดงนำChris Pratt, Bryce Dallas Howard, Laura Dern, Sam Neill, Jeff Goldblum, Isabella Sermon
แนว/ประเภทAction, Adventure, Sci-Fi
เรทPG-13
ความยาว146 นาที
ปี2022
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย9 มิถุนายน 2022
ดูออนไลน์Prime Video
ผลิต/จัดจำหน่ายAmblin Entertainment, Latina Pictures, Perfect World Pictures

จูราสสิค เวิลด์ ทวงคืนอาณาจักร

พล็อตและบท - 5
การแสดง - 6.9
การดำเนินเรื่อง - 6.3
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.4
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.5

6.6

Jurassic World Dominion

เรื่องราวที่ถูกบอกเล่ากลับเป็นภารกิจของเหล่ามนุษย์ที่ต้องการไปช่วยลูกไดโนเสาร์และภารกิจสืบหาต้นตอตั๊กแตนยักษ์ ประเด็นของการหาสมดุลระหว่างสองเผ่าพันธุ์และการอยู่ร่วมกันอยู่มนุษย์กับไดโนเสาร์เลยดูเบาบาง อีกทั้งยังลงเอยด้วยบทสรุปที่ชวนรู้สึกกังขา ทำให้รู้สึกสงสัยอยู่ในใจว่า ตกลงนี่คือบทสรุปแล้วหรือยัง อาจเป็นความคาดหวังของคนดูก็ได้ว่ามันจะเป็นหนังที่เล่าเรื่องได้หนักแน่นทรงพลัง แต่สิ่งที่ได้มาเป็นเพียงการเซอร์วิสแฟนหนังให้พวกเขาได้ดูฉากที่มีไดโนเสาร์ให้มากที่สุด... เท่านั้นเอง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ