บทความแนะนำภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง หลานม่า | เสียน้ำตาแต่ไม่ฟูมฟาย ให้เรื่องที่มีอยู่ทุกบ้าน

เล่าครอบครัวไทยเชื้อสายจีนที่ทำได้ถึงที่สุด ด้วยการแสดงอันเป็นธรรมชาติ พาน้ำตาไหลแต่ไม่ฟูมฟาย

ความสัมพันธ์ในครอบครัวอาจเป็นเรื่องที่เล่าในหนังแล้วทำให้อินน้ำตาไหลได้มากที่สุด แต่ก็ต้องอยู่มือของคนที่ทำถึงที่สุดเช่นกัน ทั้งยังมามาพร้อมกับบทที่ละเอียดมีแง่มุม การแสดงที่เข้าถึง การถ่ายทำที่เข้าจุด วันนี้มีหนังอีกเรื่องที่ทำในสิ่งเหล่านั้นได้ ‘หลานม่า’ หนังไทยเรื่องใหม่ในปี 2024 จาก GDH 559 ที่เล่าเรื่องครอบครัวคนจีนในไทยโดยใช้ประสบการณ์ส่วนตัวของผู้กำกับเอง

ภาพจากหนังไทยเรื่อง หลานม่า
ภาพของครอบครัวคนไทยเชื้อสายจีน ในหนังไทยเรื่อง ‘หลานม่า’
source: GDH 559

ความเห็นส่วนตัวของนายแพท

เพราะความเป็นลูกหลานบ้านคนไทยเชื้อจีน จึงทำให้ผู้กำกับหยิบเอาความเป็นจริงภายในครอบครัวที่พบเจอมาจริง ๆ เข้ามาใส่ในหนังได้อย่างสมจริง บวกกับการเลือกนักแสดงที่เล่นเข้าถึงบทบาท และตัดต่อได้เข้าจุด ทำได้คนดูที่แม้ไม่ใช่คนเชื้อจีนก็สามารถมองเห็นตัวเองในหนังได้ในหลายตัวละคร เพราะในชีวิตจริง เขามีหลายสถานะในครอบครัว หลายช็อตทำให้หัวเราะ แต่หลายช็อตเลยที่ทำให้อินน้ำตาซึม

อาจไม่ถึงกับฟูมฟาย แต่หลังชมแล้ว บอกได้เลยว่าเป็นหนังที่ดี


Lahn Mah‘ มันเกี่ยวกับอะไร?

เอ็ม (บิวกิ้น พุฒิพงศ์ อัสสรัตนกุล จากหนังเรื่อง ‘น้อง.พี่.ที่รัก’ และซีรีส์ ‘แปลรักฉันด้วยใจเธอ’ ทั้งสองภาค) เป็นเด็กหนุ่มที่เกิดและเติบโตมาในครอบครัวคนไทยเชื้อสายจีน เขาตัดสินดร็อปเรียนตอนปี 4 แล้วหันมาเอาดีทางแคสต์เกม แต่ดันไปได้ไม่ถึงไหน

เมื่อพบกับลูกพี่ลูกน้องอย่าง มุ่ย (ตู ต้นตะวัน ตันติเวชกุล จากซีรีส์ ‘F4 Thailand : Boys Over Flowersl’) ได้งานสบายรายได้ดีอย่างการดูแลอากงที่ป่วยระยะสุดท้าย และทำให้ได้รับมรดกจากอากงเป็นบ้านราคากว่า 10 ล้าน ทำให้เอ็มมองเห็นช่องทางรวย เมื่อเห็นว่าอาม่า (แต๋ว อุษา เสมคำ) ป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้ายและน่าจะอยู่ได้ไม่เกิน 1 ปี เขาจึงอาสาไปดูแลเพื่อหวังเงินล้านนั่นเอง

ตัวอย่างหนังเรื่อง ‘How to Make Millions Before Grandma Dies’

ที่จริงแล้ว เอ็มเป็นลูกชายของ สิ้ว (เจีย สฤญรัตน์ โทมัส) ลูกคนกลางของอาม่า ที่มีพี่ชายผู้ทุ่มเทให้กับครอบครัวอย่าง กู๋เคี้ยง (ดู๋ สัญญา คุณากร จากซีรีส์ ‘365 วัน บ้านฉัน บ้านเธอ’) และน้องชายที่มาทีไรก็เอาแต่ขอเงินอย่าง กู๋โส่ย (เผือก พงศธร จงวิลาส จากหนัง ‘พี่มาก..พระโขนง’ และ ‘อ้าย..คนหล่อลวง’) พวกเขาเป็นครอบครัวคนจีนที่มักจะมาพร้อมหน้ากันตามเทศกาล

แต่ทว่า งานที่หว่านพืชหวังผลชิ้นนี้ของเอ็ม ทำให้เขาได้ใกล้ชิดกับอาม่าที่อายุห่างกันกว่า 50 ปี และได้เรียนรู้จักกับคุณค่าของคำว่า “ครอบครัว”


รีวิวหนัง ‘หลานม่า’

เมื่อพูดถึง ถ้าบอกว่านี่คืองานการกำกับภาพยนตร์ชิ้นแรก อาจทำให้รู้สึกเหมือนเป็นผู้กำกับมือใหม่ไม่น่าจะมีผลงานอะไรนัก ชวนให้สงสัยหนักขึ้นว่าทำไม GDH 559 จึงเลือกเขามากำกับภาพยนตร์ ที่จริงแล้ว เขาเคยฝากฝีมือไว้ในซีรีส์ ‘Project S The Series ตอน SOS skate ซึม ซ่าส์’ ก่อนจะแสดงฝีไม้ลายมืออีกครั้งในการกำกับซีรีส์ ‘ฉลาดเกมส์โกง’ แค่นี้ก็พอการันตีได้แล้วว่า ทำไมเขาจึงได้รับโอกาสในงานชิ้นนี้ แถมยังทำได้ถึงอย่างที่หลายคนร่ำลือเอาไว้อีก

มาถึงหนังเรื่องนี้กันบ้าง หนังที่มีชื่อไทยแบบสั้นสั้นง่ายง่าย ชัดถ้อยชัดคำว่า ‘หลานม่า’ แต่กลับมีชื่อฝรั่งอย่างยาวเฟื้อยว่า ‘How to Make Millions Before Grandma Dies’ ซึ่งแค่ชื่อก็บอกเล่าเรื่องย่อหนังไปแล้วเรียบร้อย มันเป็นหนังที่เล่าเรื่องของความสัมพันธ์ในครอบครัวคนไทยเชื้อสายจีน โดยมีศูนย์กลางคือ อาม่า คนที่กำลังอยู่อย่างโดดเดี่ยวหลังลูกหลานทะยอยย้ายออกไปกันหมด แต่ในวาระสุดท้ายของชีวิต มีเพียงเอ็มที่อาสามาอยู่ด้วย แม้อาม่าจะรู้ดีว่าเขาต้องการสิ่งใดตอบแทน

ภาพจากหนังไทยเรื่อง Lahn Mah
ภาพจากหนังไทยเรื่อง ‘Lahn Mah’
source: GDH 559

หนังไทยที่หยิบเอาความจริงของครอบครัวที่ใคร ๆ ก็มีขึ้นมาบอกเล่า โดยเฉพาะคนที่อยู่ในครอบครัวคนเชื้อจีนทั้งหลายที่น่าจะรีเลทมากที่สุด แง่มุมใหญ่เล็กมากมายถูกดึงเข้าไปใส่ ไม่ว่าจะเป็นบ้านในตึกแถว แหล่งที่อยู่อาศัยแถบท่าพระฝั่งธน กิจการขายโจ๊ก รวมไปถึงค่านิยมความคิดต่าง ๆ ที่มีอยู่มานานแล้ว

แต่ถึงแม้คนดูจะเป็นคนไทยเชื้อสายไทยหรือมีเชื้อสายจีนแต่ถูกกลืนจนกลายเป็นคนไทยไปแล้ว ก็ยังสามารถจะรีเลทได้อยู่ดี เพราะไม่ว่าใครต่างก็ดำรงอยู่ในสถานะใดสถานะหนึ่งในครอบครัว ไม่เป็นพี่เป็นน้อง ก็ต้องเป็นลูกเป็นหลาน ที่มีย่ายายผู้กลายเป็นคนชราท่ามกลางลูกที่ขยับขยายไปมีครอบครัว แวะเวียนมาเพียงปีละไม่กี่ครั้ง แล้วสักวันก็ต้องพบเจอวาระสุดท้ายของตัวเอง และก็ต้องสละทรัพย์สมบัติที่สะสมของตัวเองให้กับลูกหลานอยู่ดี เรื่องเหล่านี้ไม่เคยพ้นไปจากชีวิตเรา

หนึ่งในโปสเตอร์หลากหลายแบบของหนังไทย หลานม่า
หนึ่งในโปสเตอร์หลากหลายแบบของหนังไทย ‘หลานม่า’
source: GDH 559

มีหลายช็อตเลยที่จะทำให้คนดูได้อิน เพราะมันต้องมีบ้างล่ะ ที่เขาจะต้องเจออะไรแบบนั้นบ้างในชีวิตจริงของตนเอง เช่นบางคนอาจจะจุกใจไปกับคำสอนของอาม่า อาจทำให้รู้สึกว่าเราทำอะไรไปกับชีวิตที่ผ่านมาวะเนี่ย รวมไปแง่มุมของครอบครัวเชื้อจีน ที่ลูกสาวมักถูกมองข้ามทั้งที่ดูแลมากสุด หรือจะเป็นอะไรที่ไม่ว่าครอบครัวไหนก็ต้องเจอ เช่น พี่น้องที่อาจรู้สึกอิจฉากันเพราะอีกคนมักได้อะไรจากพ่อแม่มากกว่า ลูกคนนึง ฐานะดีเวลาไม่มีแต่มีเงินให้อ้างมีครอบครัวต้องดูแล กับลูกอีกคนที่ชีวิตเละเทะแต่พ่อแม่ช่วยเหลือตลอด หรือคนเฒ่าคนแก่ที่มักอยู่อย่างเดียวดายเพราะลูกเต้าออกไปมีครอบครัวกันหมด อะไรแบบนี้เป็นต้น

แต่ก็ใช่จะมีแต่เรื่องดราม่าน้ำตาซึม เพราะบทจะตลกเรียกเสียงหัวเราะก็ทำได้ไม่แพ้กัน ต้องชื่นชมฝีมือการแสดงของ แต๋ว อุษา เสมคำ และ บิวกิ้น พุฒิพงศ์ อัสสรัตนกุล ในบทอาม่ากับหลานที่เข้าขากันดี เอาเข้าจริง คงเรียกได้ว่าทั้งแคสต์เลยก็ว่าได้ แม้แต่ตัวละครที่แอร์ไทม์น้อยอย่างมุ่ย แต่ตูก็ยังเล่นไว้ได้อย่างมีมิติ ทว่า MVP ของเรื่องนี้ คงต้องยกให้ผู้รับบทอาม่าที่ถึงแม้จะเป็นครั้งแรก แต่ก็เล่นได้ดีจนเหมือนมือเก๋าเลยทีเดียว

นอกจากจะเล่าอยากเข้าถึงแล้ว ในหนังมันหยิบเอาบริบทชีวิตของคนกรุงหลาย ๆ มุมมาไว้ในนั้นด้วย ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นรถไฟร้อน ๆ ชั้นสามไปไหวฮวงซุ้ยในวันเชงเม้ง ขึ้นรถเมล์ร้อน หรือการต้องตื่นตีสี่เพื่อไปเข้าแถวรอพบหมอในโรงพยาบาล สะท้อนคุณภาพชีวิตของคนไทยที่ยังลำบาก

ตู ต้นตะวัน ตันติเวชกุล และ บิวกิ้น พุฒิพงศ์ อัสสรัตนกุล ในหนังไทยว่าด้วยครอบครัวเชื้อจีน
ตู ต้นตะวัน ตันติเวชกุล และ บิวกิ้น พุฒิพงศ์ อัสสรัตนกุล ในหนังไทยว่าด้วยครอบครัวเชื้อจีน
source: GDH 559

ตัวนายแพทเองก็พบว่า หนังเรื่องนี้ พาให้น้ำตาซึมมาตั้งแต่กลาง ๆ เรื่อง มีบางช่วงบางตอนที่ทำให้อินน้ำตาไหล แต่ก็พบว่าไม่ได้ถึงกับฟูมฟายสะอึกสะอื้น เป็นความตั้งใจของผู้กำกับเอง ที่ไม่ได้ต้องการจะบิ๊วอารมณ์คนดูอย่างหนัก เพราะเขาไม่อยากให้คนดูรู้สึกไม่ไหวกับหนัง จนไม่อยากจะดูมันอีก

มันจึงจัดว่าเป็นหนังดี มีแง่มุม มีความเข้าใจชีวิต ไม่ว่าจะเป็นคนที่อยู่ในครอบครัวเชื้อจีนหรือไม่ก็สามารถแทนตัวเองเป็นคนโน้นคนนี้ในเรื่องได้ตลอด ดูแล้วรู้สึกได้ถึงความอบอุ่นในหัวใจ จนอาจคิดไปถึงคนที่บ้าน อาจรู้สึกอยากกลับไปดูแล ไปให้เวลากับพวกเขาอีกครั้งก็เป็นได้


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์หลานม่า / Lahn Mah / How to Make Millions Before Grandma Dies
กำกับพัฒน์ บุญนิธิพัฒน์
เขียนบทพัฒน์ บุญนิธิพัฒน์, ทศพล ทิพย์ทินกร
แสดงนำบิวกิ้น พุฒิพงศ์ อัสสรัตนกุล, แต๋ว อุษา เสมคำ, ดู๋ สัญญา คุณากร, เผือก พงศธร จงวิลาส, เจีย สฤญรัตน์ โทมัส, ตู ต้นตะวัน ตันติเวชกุล
แนว/ประเภทดราม่า
เรท
ความยาว125 นาที
ปี2024
สัญชาติไทย
เข้าฉายในไทย4 เมษายน 2024
ผลิต/จัดจำหน่ายGDH 559

คะแนนรีวิวหนัง หลานม่า

พล็อตและบท - 9
การดำเนินเรื่อง - 9
การแสดง - 9.5
การถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษ และโปรดักชั่น - 9.1
เพลงและดนตรีประกอบ - 8.9

9.1

How to Make Millions Before Grandma Dies

เพราะความเป็นลูกหลานบ้านคนไทยเชื้อจีน จึงทำให้ผู้กำกับหยิบเอาความเป็นจริงภายในครอบครัวที่พบเจอมาจริง ๆ เข้ามาใส่ในหนังได้อย่างสมจริง บวกกับการเลือกนักแสดงที่เล่นเข้าถึงบทบาท และตัดต่อได้เข้าจุด ทำได้คนดูที่แม้ไม่ใช่คนเชื้อจีนก็สามารถมองเห็นตัวเองในหนังได้ในหลายตัวละคร เพราะในชีวิตจริง เขามีหลายสถานะในครอบครัว หลายช็อตทำให้หัวเราะ แต่หลายช็อตเลยที่ทำให้อินน้ำตาซึม อาจไม่ถึงกับฟูมฟาย แต่หลังชมแล้ว บอกได้เลยว่าเป็นหนังที่ดี

User Rating: 3.86 ( 4 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ