ซีรีส์ซีรีส์เกาหลี

รีวิวซีรีส์ Divorce Attorney Shin ทนายหย่ารัก คดีหย่าร้าง | อดีตครูเปียโนผู้มีปม

ซีรีส์แนวกฎหมายที่เล่นเรื่องหย่าร้าง ได้ทั้งขำบวกจริงจังกับเรื่องครอบครัว

จะว่าไป ในกระบวนซีรีส์จากเกาหลีใต้ พล็อตเรื่องแนวกฎหมายนั้นถือได้ว่าเป็นที่นิยมสร้างกันออกมาอยู่ไม่น้อย ยิ่งสร้างก็ดูเหมือนจะยิ่งเหลือช่องให้สร้างใหม่ได้แตกต่างยากขึ้นทุกที แต่ก็นั่นแหละ พวกเขาไม่เคยแสดงให้เห็นเลยว่าไอเดียในการสร้างซีรีส์แนวกฎหมายจะตีบตัน ล่าสุดก็มาใหม่ ซีรีส์ทนายแนวหย่าร้าง ‘Divorce Attorney Shin’ ในชื่อไทยแบบเล่นคำว่า ‘ทนายหย่ารัก คดีหย่าร้าง’ น่ะแหละครับ

Cho Seung Woo/โจซึงอู ครั้งนี้มาในมาดทนาย ในซีรีส์ Divorce Attorney Shin
Cho Seung Woo/โจซึงอู ครั้งนี้มาในมาดทนาย ในซีรีส์ ‘Divorce Attorney Shin’

แท้จริงแล้ว ซีรีส์เรื่องนี้มีที่มาจากเว็บตูนของ คังแทคยอง ที่ชื่อ ‘Sacred Divorce’ เขียนบทโดย ยูยองอา ผู้มีเครดิตมาจากซีรีส์เรื่อง ‘สามสิบเก้า’ โดยรวมแล้วมันเล่าเรื่องของ ชินซองฮัน ศาสตราจารย์เอกเปียโนจากมหาลัยเยอรมนีวัย 45 ปี ที่ผันมาเป็นทนายความด้านคดีหย่าร้าง ซีรีส์ที่มีความยาว 12 ตอน และค่อยๆ เพิ่มมาสัปดาห์ละ 2 ตอนทาง Netflix

เอาล่ะ คงได้เวลาเข้าเรื่องเต็มๆ ของทนายคดีหย่าร้างคนนี้กันแล้วล่ะสินะ


เรื่องย่อซีรีส์ ‘Divorce Attorney Shin’

ชินซองฮัน (Cho Seung Woo/โจซึงอู จากซีรีส์เรื่อง ‘สเตรนเจอร์’, ‘ค่าชีวิต’ และ ‘รหัสลับข้ามเวลา’) ทนายความที่เดิมก็เป็นศาสตราจารย์ด้านเปียโนในมหาวิทยาลัยเยอรมันอยู่ดีๆ ตอนนี้ดันผันตัวมาเป็นทนายความซะอย่างนั้น แถมยังเน้นหนักอยู่แต่เฉพาะคดีด้านการหย่าร้างเสียด้วย เห็นว่าเพราะเคยเผชิญกับโศกนาฏกรรมของครอบครัวเลยเป็นแรงส่งให้เขาเลือกหันเหมาทางนี้

ในสำนักงานที่ดูโบร๊าณโบราณของเขานั้น มีอีกหนึ่งหนุ่มที่โผล่มาให้เจออยู่บ่อยๆ เขาคือ โจจองชิก (Jung Moon Sung/จองมุนซอง จากซีรีส์เรื่อง ‘เพลย์ลิสต์ชุดกาวน์’ และ ‘The Veil’) ที่เป็นประธานบริษัทอสังหาริมทรัพย์ (ที่อยู่ในตึกเดียวกันนั่นแหละ) อีกคนคือ จางฮยองกึน (Kim Sung Kyun/คิมซองกยุน จากซีรีส์เรื่อง ‘หน่วยล่าทหารหนีทัพ’ และ ‘วันวาน 1988’) ผู้ช่วยทนายที่ก็เป็นเพื่อนวัยเรียนของเขาเช่นกัน อีกทั้งยังเป็นติ่งของอีซอจิน สามคนนี้เป็นเพื่อนซี้ที่เข้าใจกันสุดๆ เลยล่ะ

ตัวอย่างซีรีส์ ‘ทนายหย่ารัก คดีหย่าร้าง’ [ซับไทย]

แล้ว อีซอจิน (Han Hye Jin/ฮันฮเยจิน จากซีรีส์เรื่อง ‘Hold Me Tight’ และ ‘A Word From Warm Heart’) เป็นใครกันล่ะ เธอเป็นดีเจผู้มีชื่อเสียงและกำลังมีปัญหาเรื่องครอบครัวที่เธอรู้สึกเหมือนกับตกนรก ประกอบกับข่าวฉาวเรื่องการคบชู้และคลิปลับของเธอที่หลุดออกมา ทำให้เธอต้องการจะหย่าร้างโดยมีเงื่อนไขว่ายังได้รับสิทธิเลี้ยงดูลูกชาย

มารู้เพิ่มเติมเอาว่า เหตุสุดช็อกในวันเก่า ทำให้ชินซองฮันตัดสินใจกลับมายังเกาหลีใต้ พยายามคร่ำเคร่งจนสอบเนติฯจนได้เป็นทนายความ คดีหย่าร้างนั้นเป็นปัญหาที่ซับซ้อน เมื่อเขาพบเจอกับลูกค้าแต่ละราย มันทำให้เขาได้เรียนรู้เรื่องราวความโชคร้ายหลายสิ่งหลายอย่าง ซึ่งมันทำให้เขาได้ค้นพบกับความจริงที่กำลังค้นหาอยู่


รีวิวซีรีส์ ‘ทนายหย่ารัก คดีหย่าร้าง’

มันคือซีรีส์แนวกฎหมายแหละครับ แต่มันผสมหลายกลิ่นเข้าด้วยกัน ส่วนหนึ่ง มันทำเรานั่งขำนั่งฮากับความโบ๊ะบ๊ะบ๊องบวมของสามเพื่อนเกลอ อีกส่วน มันก็ทำให้เราต้องเจอกับเรื่องซีเรียสอย่างการหย่าร้างของผู้คนที่มาขอให้ทนายว่าความให้ และอีกส่วน มันก็คือเรื่องราวอันเป็นแผลใจสุดเจ็บปวดของทนายชินเอง

ซีรีส์ทนายผู้มีเพื่อนซี้และมีปมในอดีต

ซีรีส์เล่าเรื่องของเพื่อนซี้ทั้งสามที่โคตรซี้กันสุดๆ คนหนึ่งเป็นเจ้าของตึกแต่ก็ให้เพื่อนเช่าแบบไม่ได้สนใจจะเอาตังค์สักเท่าไหร่ พวกเขามักจะไปแคมปิ้งกัน ปรับทุกข์ ปลอบโยนซึ่งกัน และมักจะไปกินรามยอนร้านเดิมๆ เวลาพวกเขาอยู่กันสองสามคน มีแต่ความโบ๊ะบ๊ะบวกมุมิจะพาเอาคนดูหัวเราะร่วนได้ทุกหนไป ผ่านจากส่วนของซีรีส์อารมณ์ดี ต่อมาคือความดราม่าแล้วล่ะครับ

Kim Sung Kyun/คิมซองกยุน ในซีรีส์เรื่อง Divorce Attorney Shin
Kim Sung Kyun/คิมซองกยุน ในซีรีส์เรื่อง ‘Divorce Attorney Shin’
Credit: JTBC

วกมาที่ตัวชินซองฮันกันบ้าง เขาคือทนายที่เดิมไม่ใช่ทนาย แต่เป็นศาสตราจารย์ด้านเปียโน วันหนึ่งเกิดเหตุปัญหาชีวิตที่ผลักดันให้หันเหมาเป็นทนายความ แถมยังเน้นเรื่องหย่าร้าง ทุกครั้งทำคดีเสร็จ เขาก็ระบายสีองุ่นหนึ่งลูก เมื่อไรที่ระบายจนหมดก็จะถึงวันที่เขาจะแก้แค้น ว่าแต่แก้แค้นอะไรกันนะ?

เอาเข้าจริงแล้ว ในใจของทนายชิน ยังคงคิดถึงการเล่นเปียโนอยู่ตลอดเวลา ในห้องยังเปิดเพลงคลาสิกฟังอยู่บ่อยๆ จบคดียังนึกเปรียบเทียบมันกับเพลง ยังคงพูดคุยกับเพื่อนซี้เรื่องดนตรีคลาสิกเรื่อยมา ที่สำคัญ เวลาเมามาย เขายังเคยไปนั่งเล่นเปียโนริมคลองจนเกิดเป็นคลิปไวรัลมาแล้ว

Han Hye Jin/ฮันฮเยจิน ในซีรีส์เรื่อง Divorce Attorney Shin
Han Hye Jin/ฮันฮเยจิน ในซีรีส์เรื่อง ‘Divorce Attorney Shin’
credit: JTBC

สำนักทนายความของอดีตนักเปียโนมีใครกันบ้างล่ะ

เมื่อเลขจำนวนตอนค่อยๆ เพิ่มขึ้น เรื่องราวในอดีตของชายผู้นึกถึงชีวิตนักเปียโนทุกลมหายใจก็เริ่มที่จะเผยขึ้นมาทีละน้อย มันพาเราไปรู้จักกับจูฮวา (Kong Hyun Ji จากซีรีส์เรื่อง ‘Delayed Justice’) น้องสาวของทนายชินที่ตายไปแล้ว ทำให้เหลือเพียง ซอกียอง (Kim Joon Eui จากซีรีส์เรื่อง ‘Homemade Love Story’) หลานชายตัวน้อยที่ลุงอย่างเขาทั้งรักและผูกพัน การสูญเสียน้องสาวและการที่หลานชายต้องไปอยู่กับครอบครัวใหม่ อาจสร้างปมในใจให้กับทนายชิน อันเป็นสิ่งที่จะถูกเปิดเผยในตอนต่อๆ ไป

และก็ไม่ใช่แค่ทนายชินหรอกที่มีปมในชีวิต ผู้ช่วยทนายอย่างฮยองกึนเองก็มีปัญหาเช่นกัน เขากำลังช้ำใจกับการที่จีอึน (Jang So Yeon/จางโซยอน จากซีรีส์เรื่อง ‘พยากรณ์วันนี้ มีรักบางแห่ง’) คนรักของตนไปมีคนใหม่แถมยังท้องกับคนๆ นั้น ทำให้ฮยองกึนเป็นทั้งตัวละครที่พาเรายิ้มและหัวเราะ แต่อีกสักพักก็กลับทำให้เราต้องเศร้าซึม

ภายในสำนักงานทนายความแห่งนี้ นอกเหนือจากทนายชินที่เป็นทนายคนเดียว กับผู้ช่วยอย่างฮยองกึน ก็ยังมีสาวน้อยอีกคน ยูแซบม (Lee Eun Jae จากซีรีส์เรื่อง ’18 Again ย้อนรัก ย้อนวัยฝัน’) แล้วก็ยังมีอีซอจินที่มาขอสมัครทำงานด้วย ด้วยความที่ตามกฎหมาย เธอต้องมีงานมีการทำเพื่อเป็นหลักฐานว่ามีความสามารถในการเลี้ยงดูลูกชายได้นั่นเอง

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของซีรีส์ ทนายหย่ารัก คดีหย่าร้าง
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของซีรีส์ ‘ทนายหย่ารัก คดีหย่าร้าง’
credit: Netflix

อีกด้านหนึ่ง ซีรีส์ยังเล่าถึงสำนักงานกฎหมายกึมฮวา ที่นำโดย พัคยูซอก (Jeon Bae Su/จอนแบซู จากหนังเรื่อง ‘คนเป็นฝ่านรกซอมบี้’ และซีรีส์เรื่อง ‘อูยองอู ทนายอัจฉริยะ’) ผู้ที่กำลังเกาะติดเพื่อจ้องเล่นงานทนายชินอยู่ไม่ห่าง เขาร่วมกับเด็กฝึกงานอย่างชเวจุน (Han Eun Sung/ฮันอึนซอง จากซีรีส์เรื่อง ‘Royal Secret Agent’) สืบว่าทนายชินทำคดีใดอยู่เพื่อจะสู้คดีด้วยการเป็นทนายของอีกฝ่ายหนึ่ง

ไม่พอ ชเวจุนยังทำตัวเสมือนหนึ่งเป็นไส้ศึกที่สำนักงานทนายความกึมฮวาส่งมา แม้เราจะเห็นว่าเขาดูจะชื่นชอบการทำงานของทนายชิน อาจเข้ามาร่วมงานอย่างบริสุทธิ์ใจ แต่ข้างในก็ยังอดกังขาไม่ได้ แทรกซึมมาขนาดนี้แล้วจะเกิดอะไรขึ้นต่อไปกันนะ?

แต่ละคดีที่ทนายชินเข้าไปทำ

คดีความต่างๆ ในเรื่องนี้ ล้วนเป็นความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในครอบครัว บทของซีรีส์รวบรวมเอาเคสความขัดแย้งที่เกิดขึ้นได้ (หรืออาจจะเกิดขึ้นแล้ว) ในสังคมเกาหลีมาถ่ายทอดให้เราได้ซึมซับกัน มันอาจเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับคนรอบตัวเรา หรืออาจจะเกิดขึ้นกับเราเองก็ได้ ใครจะไปรู้ล่ะเนอะ

  • เคสแรก แค่ตอนสองก็เล่นเอาน้ำตาไหลซะแล้ว กับคดีหย่าของอีซอจิน หญิงคนดังที่มีชู้และต้องการหย่าโดยได้สิทธิในการเลี้ยงดูลูก บทที่เล่นประเด็นครอบครัวที่ฝ่ายสามีมักใช้คำพูดและท่าทีที่ทำให้ภรรยารู้สึกเหมือนตกอยู่ในนรก และเมื่อต้องหย่ากัน เธอก็ไม่ต้องการให้ลูกชายต้องทนอยู่กับพ่อแบบที่ผ่านมาอีก
  • เคสที่สอง เป็นเรื่องของลูกสะใภ้ที่ต้องทนอยู่กับแม่ผัวที่เอาแต่ใช้วาจาดุด่าเธอมาตลอด 20 ปี ครั้งนี้เล่นเรื่องผู้สูงวัยที่เป็นใหญ่ในบ้าน แถมลูกชายของเธอก็ดูไม่ใส่ใจไม่เคยเข้าข้างภรรยา เรียกได้ว่า เขาเล่นประเด็นเรื่องชายเป็นใหญ่ไปด้วยในตัวแหละ
  • เคสที่สาม คราวนี้เป็นเมียน้อยที่อยากให้ฝ่ายชายหย่ากับเมีย หลังพบว่าเขาเป็นมะเร็งตับเสี่ยงเสียชีวิตแต่เมียไม่เคยสนใจและคิดจะปล่อยให้ตายเอง ขณะที่เธอยินดีบริจาคตับให้แต่กฎหมายบังคับรับบริจาคได้แค่คนในครอบครัวเท่านั้น ไม่แค่นั้น ลูกชายวัยสิบหกของเขาเองก็มีความประสงค์อยากจะบริจาคตับให้พ่อเช่นกัน
  • อันนี้เคสของพระเอกเอง เรื่องราวที่เริ่มจะเปิดเผยปมชีวิตของทนายชิน กับการสูญเสียน้องสาวที่มีลูกติดและต้องไปอยู่กับครอบครัวใหม่ ที่อาจเป็นสาเหตุเขาเลือกเปลี่ยนจากอาชีพนักเปียโนมาเป็นทนายหย่าร้าง อันนี้คงต้องติดตามกันต่อไป
โปสเตอร์อีกแบบ ของซีรีส์ ทนายหย่ารัก คดีหย่าร้าง รวมสี่ตัวหนังของเรื่อง
โปสเตอร์อีกแบบ ของซีรีส์ ‘ทนายหย่ารัก คดีหย่าร้าง’ รวมสี่ตัวหนังของเรื่อง

แม้ซีรีส์จะได้รับเรตติ้งน่าประทับใจในตอนเริ่มแรก ก่อนจะแผ่วลงในตอนต่อมา แต่สำหรับนายแพทแล้ว เรื่องนี้ถือเป็นซีรีส์ที่ถูกจริตประมาณหนึ่ง มันมีทั้งมุมขำฮากับความบ้าบอของแก๊งเพื่อนซี้ แต่อีกมุมมันก็มีความเป็นจริงของสังคมและครอบครัวที่เคล้าคนอยู่ในนั้น พอให้ยังคงติดตามต่อเนื่องกันต่อไปได้


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Divorce Attorney Shin / ทนายหย่ารัก คดีหย่าร้าง / Sacred Divorce / 신성한, 이혼
ผู้กำกับLee Jae Hoon/อีแจฮุน (เจ้าของผลงาน ‘Run On’, ‘The Ghost Detective’)
ผู้เขียนบทKang Tae Kyung/คังแทคยอง (webcomic), Yoo Young A/ยูยองอา (เจ้าของผลงาน ‘Thirty Nine’ และ ‘Kim Ji-Young: Born 1982’)
นักแสดงCho Seung Woo/โจซึงอู, Han Hye Jin/ฮันฮเยจิน, Kim Sung Kyun/คิมซองกยุน, Jung Moon Sung/จองมุนซอง
แนว/ประเภทดราม่า
จำนวนตอน1 ซีซัน: 12 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
ช่วงเวลาออกอากาศ4 มีนาคม – 23 เมษายน 2023
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์JTBC

ทนายหย่ารัก คดีหย่าร้าง

พล็อตและบท - 7.2
การแสดง - 7.5
การดำเนินเรื่อง - 7.5
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.2
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.2

7.3

Divorce Attorney Shin

แม้ซีรีส์จะได้รับเรตติ้งน่าประทับใจในตอนเริ่มแรก ก่อนจะแผ่วลงในตอนต่อมา แต่สำหรับนายแพทแล้ว เรื่องนี้ถือเป็นซีรีส์ที่ถูกจริตประมาณหนึ่ง มันมีทั้งมุมขำฮากับความบ้าบอของแก๊งเพื่อนซี้ แต่อีกมุมมันก็มีความเป็นจริงของสังคมและครอบครัวที่เคล้าคนอยู่ในนั้น พอให้ยังคงติดตามต่อเนื่องกันต่อไปได้

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ