MovieReview

รีวิวหนัง Under The Skin สวย สูบ มนุษย์ | สการ์เล็ตพิศวง

หนังเรื่องนี้พยายามเหลือเกินที่จะเล่าเรื่องในอารมณ์และบรรยากาศในแบบหนังของ Stanley Kubrick

วันจันทร์ผ่านพ้นไปอย่างไม่รีบไม่ร้อน เดินทางมาไกลพอควรกว่าจะถึงที่หมาย เพื่อพบเจอกับหนังไซไฟสุดแนวที่นำแสดงโดยดาราสาวสุดสวย Scarlett Johansson ที่เราเพิ่งจะได้ชมกันไปหมาดๆ จากเรื่อง ‘Captain America 2: The Winter Soldier’ ใครยังจำภาพนั้นขอให้ลืมมันไปก่อน เพราะในเรื่องนี้ เธอไม่ใช่ซูเปอร์ฮีโร่ที่คอยช่วยโลกอีกต่อไป

แต่เธอกลับกลายเป็นสาวสวยที่กินผู้ชายซะอย่างนั้น!

Under The Skin สวย สูบ มนุษย์
Scarlett Johansson ในหนัง ‘สวย สูบ มนุษย์’

ก่อนอื่นก็คงต้องบอกกันไว้ก่อนเลยว่า ‘Under The Skin’ ไม่ใช่หนังไซไฟทั่วๆ ไปที่จะมาพร้อมกับพล็อตอลังการดาวล้านดวง ปมขัดแย้งใหญ่หลวง ตามลุ้นภารกิจของตัวเอกให้สำเร็จ เพราะมันไม่ใช่เลย ไม่ใช่เลย หนังเรื่องนี้พยายามเหลือเกินที่จะเล่าเรื่องในอารมณ์และบรรยากาศในแบบที่หนังของ Stanley Kubrick เคยทำเอาไว้


รีวิวหนัง ‘Under The Skin’

เริ่มเรื่องก็เอาแล้ว ใส่ภาพอะไรมาก็ไม่รู้ที่ปล่อยให้คนดูตีความกันเอาเอง พร้อมกับดนตรีประกอบที่หลอนๆ แนวๆ การดำเนินเรื่องที่ไม่บอกอะไรมาก บทพูดก็ไม่เยอะมาก แต่พอจะเล่าให้อ่านได้คร่าวๆ ว่า มันเป็นเรื่องของหญิงสาวคนหนึ่งที่วันๆ เอาแต่ขับรถตระเวนไปทั่วเมือง ใช้เสน่ห์และความสวยเพื่อเก็บผู้ชายทุกคนที่หลงกลมา “จัดการ” ในบ้านหลังนั้น

พวกเขาไม่เคยรู้จักกัน เช่นเดียวกับที่เราไม่รู้จักแม้กระทั่งว่านางเอกเป็นใคร นั่นเป็นสาเหตุให้ทุกคนในเรื่องนี้ “เราไม่เคยรู้ชื่อพวกเขาเลย”

ตัวอย่างหนัง – ‘สวย สูบ มนุษย์’ (Official Trailer)

หนังพาคนดูฉงนอยู่เป็นนานสองนานว่า นางเอกของเราเป็นใคร และกำลังทำอะไรอยู่ หนังเล่นกับดนตรีประกอบที่จะมาแบบซ้ำๆ ย้ำแบบเดิมในฉากที่มีเรื่องราวเดียวกัน การเล่าที่เล่นกับความเชื่องช้าเหมือนจะให้เราคอยดูว่ากำลังจะเกิดอะไรต่อไป บทสนทนาที่แทบจะไม่มีผลต่อการดำเนินเรื่องมากนัก นอกจากจะทำให้เห็นแง่มุมของผู้คน

ในด้านงานภาพนั้น ‘Under The Skin’ ค่อนข้างโดดเด่น เพราะเล่นถ่ายภาพแนวๆ เท่ๆ เก๋ๆ ใส่เข้ามาได้ตลอดเวลา แม้กระทั่งช็อตที่เชื่อมฉากหรือสองเรื่องราวเข้าด้วยกัน ก็ทำออกมาเสียดูเหมือนงานศิลปะเสียอย่างนั้น

โปสเตอร์แบบที่ 1 ของ Under The Skin สวย สูบ มนุษย์
โปสเตอร์หนัง ‘สวย สูบ มนุษย์’
โปสเตอร์แบบที่ 2 ของ Under The Skin สวย สูบ มนุษย์
โปสเตอร์หนัง ‘สวย สูบ มนุษย์’

หนังสร้างความพิศวงให้กับคนดูได้ตั้งแต่ต้นจนจบไม่พอ หนังยังมีตัวเอกของเรื่องเป็นตัวละครโดดเด่นและโดดเดี่ยวของ Scarlett Johansson ที่เล่นเอาคนดูอยู่เสียจนหนังขาดเธอไม่ได้ ก็เธอเล่นฉากโป๊เปลือยได้แทบจะดูศิลปะไปในบัดดล เพราะมันกลับไม่ให้ความรู้สึกอนาจารแต่อย่างใด แถมยังดูจะตีแผ่ด้านดีและมุมมืดของมนุษยชาติ (โดยเฉพาะเพศชาย) มาได้อย่างดูสมจริง สุดท้ายแล้ว มนุษย์เราก็ไม่มีอะไรมากกว่า ความดีและความเลวในตัวของเรานี่แหละ

ยังคงความแนวได้เสมอต้นเสมอปลาย ตอนเริ่มเรื่อง แนวยังไง ตอนจบก็ยังเป็นเช่นนั้น


ชื่อภาพยนตร์: Under The Skin / สวย สูบ มนุษย์
ผู้กำกับภาพยนตร์: Jonathan Glazer
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Walter Campbell (screenplay), Michel Faber (novel), Jonathan Glazer
นักแสดงนำ: Scarlett Johansson, Jeremy McWilliams, Lynsey Taylor Mackay
แนว/ประเภท: Drama, Sci-Fi, Thriller
ความยาว: 108 นาที
เรท: ไทย/ , USA/R
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 24 เมษายน 2557
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Film4, British Film Institute (BFI), Silver Reel, M Pictures

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save